ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:13:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Báo Cà Mau 25 năm cống hiến cho công tác Mặt trận và phụ nữ khóm, giờ đây, do sức khoẻ hạn chế, bà Thạch Thị Mến, 66 tuổi, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, đã xin thôi công tác. Dù vậy, bà con ở khóm, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn dành tình cảm, sự yêu mến và kính trọng đối với người phụ nữ này.

Bà Thạch Thì Mến là một người phụ nữ hiền hoà, đôn hậu, được bà con yêu mến, kính trọng.

Do lớn tuổi, thêm bệnh xương khớp nên bà Mến đi lại chậm chạp, nhưng khi được hỏi về thời gian công tác ở khóm thì thần sắc bà tươi vui hẳn. Lắng nghe chia sẻ của bà, tôi cảm nhận rõ ràng về một cán bộ hội năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm.

Bà Mến nhớ lại: “Lúc tôi tham gia công tác ở Chi hội Phụ nữ khóm, có nhiều chuyện vui buồn, trớ trêu lắm. Ðường sá đi lại khó khăn, tôi không biết chạy xe nên toàn đi bộ, mà còn phải quảy thêm cây cân để cân cho trẻ em. Vất vả là thế, nhưng nhiều khi nản lắm, đến nhà tuyên truyền kế hoạch hoá gia đình thì bị họ chửi: “Tôi đẻ tôi nuôi, ai mượn lo bao đồng?”. Nhưng tôi vẫn kiên trì, trong bụng nghĩ, kệ, mưa dầm thấm lâu, vì công tác hội, vì sức khoẻ của chị em phụ nữ, vì tương lai bọn trẻ nên cố gắng”.

Cứ thế, sự kiên trì, nhẫn nại, gần gũi của bà Mến đã được đáp lại, công tác phụ nữ có nhiều khởi sắc. Chị em phụ nữ trong khóm tin tưởng và làm theo bà Mến, họ dần biết cách chăm sóc bản thân, sinh con ít lại, siêng năng lao động, hăng hái tham gia phong trào hội, nêu cao tinh thần tương thân tương ái.

“Tôi rất vui vì việc làm của mình đã “đơm hoa kết trái”, đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, các hội viên cùng giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực để họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”, bà Mến bộc bạch.

Không tham gia công tác Hội, bà Mến mở tiệm tạp hoá nhỏ tại nhà để có thêm tiền chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình.

Dù ở cương vị nào, bà Mến vẫn luôn hết lòng vì công việc chung, vì lợi ích của tập thể, vì cuộc sống của bà con. Nhưng có lẽ, điều đáng quý nhất ở bà là tấm lòng nhân hậu, có sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia. Chính tấm lòng nhân hậu mà cách nay hơn 20 năm, bà đã cưu mang, đùm bọc một người phụ nữ không bà con ruột thịt. Khi chị này đang mang thai không nơi nương tựa, bị chồng ruồng rẫy, phụ bạc, bà Mến đã đem về nhà nuôi, lo chu toàn chuyện sinh nở. Từ ấy, hai mẹ con người phụ nữ đã cùng chung sống một nhà với gia đình bà cho đến nay.

Bà Mến tâm sự: “Vợ chồng tôi đến với nhau từ hai bàn tay trắng. Tôi cùng chồng bươn chải làm nhiều nghề khác nhau, mong lo cho cuộc sống gia đình được tốt hơn. Sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả, tích luỹ, cần kiệm, chi tiêu hợp lý, cuộc sống gia đình đã vươn lên. Trải qua muôn vàn khó khăn đó, tôi cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ từ những người thân và bạn bè đã dành cho mình. Xuất phát từ đó, tôi luôn gần gũi và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ bà con, phụ nữ gặp khó khăn, bất hạnh, theo khả năng và điều kiện của mình. Tôi mong chia sẻ bớt gánh nặng và động viên họ vươn lên trong cuộc sống”.

Không còn công tác hội, nhưng bà Mến vẫn tích cực thực hiện mô hình tiết kiệm tín dụng, góp vốn xoay vòng để giúp chị em phụ nữ có thêm khoản tiền tích luỹ. Khi cần, các chị lấy sửa nhà, đóng học phí cho con hoặc làm vốn mua bán nhỏ. Cuối năm, từ nguồn quỹ tiết kiệm này, bà Mến mua các nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt... làm quà để các chị em đón Tết được đầy đủ, sung túc hơn.

Ông Trần Hữu Lực, Trưởng khóm 2, Phường 1, nhận xét: “Gia đình cô Mến luôn mẫu mực, vợ chồng cô sống hạnh phúc, hoà thuận. Hai con của cô rất hiếu thảo, kính trên nhường dưới và là cán bộ tốt ở phường. Bản thân cô Mến giờ đã thôi công tác ở khóm nhưng đối với người dân ở đây, cô Mến là một đảng viên gương mẫu, một người có tấm lòng nhân ái, đôn hậu, có uy tín đối với bà con, được mọi người yêu kính và tôn trọng”.

Bà Thạch Thị Mến đã tạo nên hình ảnh đẹp của người phụ nữ đôn hậu, hiền hoà và nhân ái. Tấm lòng của bà đã tạo sự lan toả sâu rộng trong mọi tầng lớp phụ nữ về lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa, là gương sáng cho thế hệ phụ nữ trẻ noi theo./.

 

Quỳnh Anh

 

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.

Ðồng bào Hoa cùng nhau vượt khó

Ðồng bào người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hoá và xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.

Ý nghĩa từ lớp dạy bơi miễn phí

Lớp dạy bơi miễn phí đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện rèn luyện sức khoẻ, cũng như kỹ năng bơi lội để tự bảo vệ mình trước tai nạn đuối nước.

1.000 phần quà trao tặng hộ khó khăn, học sinh hiếu học

Từ ngày 28-30/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau phối hợp với nhà tài trợ trao tặng 1.000 phần quà cho hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hai lần mồ côi

Mẹ bị sét đánh chết. Đúng một tháng sau cha bị té vuông chết. Đứa con trai Lý Chí Ngoan vừa mới 11 tuổi trong lúc quẩn trí khi chứng kiến cảnh đau lòng đã cầm kéo định tự tử theo cha mẹ, may được mọi người can ngăn kịp thời, nó đành để nước mắt tuôn như mưa rồi chồng tiếp khăn tang lên đầu... Đứa bé ấy là đứa nhỏ từng bị bỏ rơi từ thuở lọt lòng, nay lại tiếp tục mồ côi.

Những công trình vì dân

Do địa hình tỉnh Cà Mau có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, lại thêm chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên số lượng cầu nông thôn xuống cấp và số cầu cần xây dựng mới còn rất lớn. Mặc dù các địa phương rất cố gắng, nhưng do là vùng có địa chất yếu, không có vật liệu xây dựng tại chỗ và đời sống người dân còn khó khăn nên việc xây dựng cầu chưa được nhiều.

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.