ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 10:04:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nguy cơ ung thư từ nguồn thực phẩm không sạch

Báo Cà Mau (CMO) Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, trong 15 năm qua, hầu hết các loại ung thư tại Việt Nam đều gia tăng. Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra, trong đó đáng chú ý là 30% do thuốc lá và 35% do thực phẩm không an toàn và chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Riêng tại tỉnh Cà Mau, ghi nhận thực tế cho thấy, tỷ lệ người mắc ung thư trong cộng đồng đang có dấu hiệu tăng nhanh hơn. Chỉ tính trong chưa đầy 9 tháng của năm 2022, tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận khám và điều trị cho gần 1.500 bệnh nhân. Trong khi con số thực ngoài cộng đồng còn cao hơn gấp nhiều lần như thế. Các loại ung thư phổ biến hiện nay là ung thư phổi, dạ dày, gan, thực quản, đại trực tràng… Tất cả những trường hợp mắc bệnh đều có liên quan đến thói quen sống, sử dụng thực phẩm bẩn, môi trường bị ô nhiễm bởi các loại hóa chất độc hại, các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc khai hoang, thuốc tăng trưởng, thuốc dưỡng hạt được sử dụng một cách vô tội vạ.

Các loại trái cây được bày bán trên thị trường Cà Mau hiện nay như: Mít, sầu riêng, mãng cầu… đều thuộc dạng chín “siêu” tốc. Người bán chỉ cần làm một động tác là nhúng trái cây vào chậu nước có pha hóa chất đã được chuẩn bị sẵn, thì ngày hôm sau chúng đã chín và được đưa đi tiêu thụ, nguy hại cho người tiêu dùng.

Không những chỉ có các loại trái cây, mà ngay cả các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho đa số người dân hằng ngày như: Đậu đũa, dưa leo (dưa chuột), khổ qua, rau má… cũng được người trồng “hóa phép” trong một đêm để trở thành những thứ nông sản vừa sáng bóng, vừa to, đẹp hấp dẫn người mua, trong khi người mua không hề biết rằng những ẩn họa đang chực chờ đối với sức khỏe chính mình ngay trong mớ nông sản nhìn ngon lành đó.  

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho hay: “Các chất tăng trọng, thuốc trừ sâu, kháng sinh, chất phụ gia... có trong thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người sử dụng, có thể gây ngộ độc cấp tính, nhiễm trùng, sán não, nhưng để phát triển thành bệnh lý ung thư thường phải sau thời gian dài tiếp xúc. Các chất bảo quản thực phẩm, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hoá học; các chất trung gian chuyển và sinh ra từ thực phẩm nấm mốc, lên men (cà, dưa muối) gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hoá như: Dạ dày, gan, đại tràng, thực quản...”.

Thực phẩm tẩm màu, chất tẩm ướp, thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn… là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. (ảnh minh hoạ)

Bà Đ.N.C 78 tuổi ở ấp Chống Mỹ A, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn bị căn bệnh ung thư đại tràng, đã được hóa trị và xạ trị nhiều lần, hiện sức khỏe của bà đã suy giảm nhiều nhưng tinh thần vẫn còn khá minh mẫn. Bà C cho biết: “Ngày xưa người dân nơi đây ăn rau, củ… chỉ tự trồng thôi, tới cuối vụ được bao nhiêu thì ăn bấy nhiêu. Không có ai bị bệnh ung thư. Sau này, người trồng họ sử dụng phân thuốc nhiều quá, người dân không tự trồng mà chỉ mua ăn, nên người bị ung thư ở xóm tôi bây giờ nhiều lắm”.

Theo các chuyên gia đầu ngành về y tế cho biết, số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính là thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó, tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá 30%, di truyền chỉ từ 5-10%, còn lại là các nguyên nhân khác. Trong thực phẩm bẩn có chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm, như: vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối… Về lâu dài, chúng có thể gây các bệnh mạn tính, đột biến gene, ung thư… và cuối cùng là dẫn đến tử vong./.

 

Phương Vũ

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.