ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 03:02:09

Nguy hiểm tình trạng thả diều gần sân bay

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian qua, trên địa bàn TP Cà Mau xuất hiện tình trạng người dân thả diều vui chơi, tuy chưa ghi nhận sự cố nghiêm trọng, nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng không trong khu vực lân cận Cảng Hàng không Cà Mau.

Theo ghi nhận, tại các khu vực dân cư lân cận Cảng Hàng không Cà Mau thường xuyên xảy ra tình trạng trẻ em, học sinh, người dân thả diều tại khu đất vườn thuốc nam Hưng Quảng tự, đầu đường cất hạ cánh thuộc khu vực Khóm 4 và Khóm 5, Phường 6; khu vực Khóm 6, Phường 6; khu Quảng trường Thanh Niên, Phường 5; khu Happy Home Cà Mau, thuộc phường Tân Thành; khu Quảng trường Văn hoá trung tâm tỉnh Cà Mau, khu dân cư Minh Thắng, Phường 9... gây ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Ðại diện Cảng vụ Hàng không tại Cà Mau phối hợp với chính quyền Phường 5 ra quân tuyên truyền, phát loa lưu động phổ biến pháp luật về hàng không dân dụng tại khu Quảng trường Thanh Niên, Phường 5.

Trước tình hình trên, đặc biệt với số lượng đông người dân thả diều trên các khu vực đã nêu, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cà Mau đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không cho người dân khu vực lân cận Cảng Hàng không Cà Mau.

Ngoài thả diều thì các hoạt động như: đốt cỏ, xây dựng công trình, nhà cửa, trồng cây vi phạm độ cao tĩnh không, lấn chiếm đất đai, vứt thải rác thải sinh hoạt vào Cảng Hàng không... cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, an toàn hàng không.

Những trường hợp vi phạm, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cà Mau đã phối hợp với Cảng Hàng không Cà Mau, công an, chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm nhằm hạn chế, chấm dứt các hành vi vi phạm gây mất an ninh, an toàn hàng không tại khu vực Cảng Hàng không Cà Mau.

Căn cứ Luật Hàng không dân dụng Việt Nam số 66/2006/QH11 ngày 29/6/2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam số 61/2014/QH13 ngày 21/11/2014; Căn cứ Nghị định số 162/2018/NÐ-CP ngày 30/11/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; Căn cứ Nghị định số 123/2021/NÐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, đối với việc quảng cáo bằng khinh khí cầu, bóng bay, diều hoặc các vật thể bay khác trong khu vực cảng hàng không, sân bay bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng./.

 

Nhi Ngô

 

Ðừng để thú cưng trở thành thú dữ

Nhiều người xem chó như thú cưng, nhưng nuôi mà thiếu quản lý sẽ mang lại nhiều mối nguy hiểm. Ngoài việc chúng là tác nhân có thể gây ra tai nạn giao thông thì chuyện chó cắn người rất dễ xảy ra.

Phục hồi vận động cho người bệnh

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, việc kết hợp cùng lúc giữa y học hiện đại với y học cổ truyền đã mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị các bệnh lý sau chấn thương, phẫu thuật, đột quỵ... Không chỉ giúp người bệnh giảm các cơn đau mà còn phục hồi dần các chức năng, sinh hoạt và vận động thuận lợi hơn.

Ngăn dòng bỏ học

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và chính quyền địa phương, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Ngọc Hiển được thông suốt, các em học sinh đến trường thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số điểm trường vẫn còn nhiều em đi học bằng phương tiện thuỷ, rất khó khăn khi nước ròng và là nỗi lo kinh tế cho gia đình.

Tích cực dập dịch đau mắt đỏ

Theo Trung tâm Y tế huyện U Minh, trong khoảng hơn 1 tuần qua, số ca bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện liên tục tăng, bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ em, nhất là học sinh. Từ ngày 13-20/9, các trường học trên địa bàn huyện ghi nhận hơn 400 ca đau mắt đỏ.

Tiếp tục tuyển dụng giáo viên

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, phát triển đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi cùng Tiến sĩ Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vì mục tiêu bảo hiểm toàn dân

Mặc dù thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhưng với sự chủ động triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, cùng sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp, đến nay tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện của tỉnh Cà Mau đạt cao nhất trong các tỉnh, thành khu vực ÐBSCL. Ðến cuối tháng 8, toàn tỉnh có gần 23.300 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 85,39% so kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Trao 51 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 25/9, Khối thi đua III, Công đoàn Viên chức tỉnh Cà Mau đã trao 51 suất học bổng và hơn 2.900 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cà Mau.

Ứng phó triều cường, ngập úng

Tình trạng triều cường, ngập úng... làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân đã tồn tại thời gian dài ở TP Mau. Hiện nay, ngành chuyên môn đã đề ra nhiều giải pháp ứng phó trước mắt.

Khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ Đờn ca tài tử tiêu biểu

Tối 20/9, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử (ĐCTT) tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2023 với chủ đề “Sông nước Cà Mau”, tại Khu du lịch sinh thái Cà Mau-ECO (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời).

Chăm lo đời sống nông dân

Tiếp tục phát huy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), năm nay toàn huyện có hơn 26.800 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp, đạt hơn 102% chỉ tiêu tỉnh giao. Từ phong trào SXKDG, nông dân đã hình thành những mô hình kinh tế hiệu quả.