ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:22:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Báo Cà Mau Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.

Lấy nhau đã nhiều năm, tuy nỗ lực nhưng vợ chồng anh Trần Thiện Khiêm và chị Lê Cẩm Tú (ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) vẫn không có được ngôi nhà kiên cố. Là hộ nghèo, đất sản xuất lại quá ít, anh chị phải làm thuê khắp nơi để có tiền nuôi 2 con, nên mơ ước có được ngôi nhà mới cũng trở nên xa vời. Căn nhà xiêu vẹo nằm lọt thỏm giữa những hàng cây mắm khiến những đứa trẻ chập chờn giấc ngủ khi gió lạnh lùa qua vách. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, em Trần Trọng Nguyễn (con trai lớn anh Khiêm) đang là học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Việt Khái, có thành tích 3 năm liền là học sinh giỏi. Thương cảm cho hoàn cảnh của cậu học trò nghèo quyết tâm vượt khó, Ðoàn trường THPT Nguyễn Việt Khái kêu gọi vận động, ủng hộ vật chất, tiền bạc, cùng một phần đối ứng từ gia đình để xây nên ngôi "Nhà nhân ái”. Tháng 5/2023, căn nhà, với tổng số tiền Ðoàn trường hỗ trợ 50 triệu đồng, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với đầy đủ các vật dụng sinh hoạt cần thiết.

Căn nhà được hoàn thiện và bàn giao trong niềm hạnh phúc vỡ oà của cậu học trò Trần Trọng Nguyễn. (Ảnh Ðoàn trường THPT Nguyễn Việt Khái cung cấp).

Trở lại thăm Nguyễn sau 1 năm căn nhà được đưa vào sử dụng, giờ đây cha mẹ em an tâm hơn trong cuộc mưu sinh để chăm lo cho 2 con ăn học, em gái Nguyễn giờ cũng là học sinh cấp 3 tại ngôi trường đầy tình thương mà Nguyễn đã từng theo học. Không phụ lòng thầy cô và cha mẹ, hiện tại, chàng trai 20 tuổi này đã là sinh viên năm nhất Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, chuyên ngành Công nghệ sinh học. Sau 1 năm nhận được món quà quý báu từ sự sẻ chia của thầy cô và bạn bè, đến nay Nguyễn vẫn còn lâng lâng niềm hạnh phúc. “Khi còn học tại trường, vì hoàn cảnh nghèo khó, em đã được nhà trường hỗ trợ rất nhiều từ học phí, đến tạo điều kiện cho em được ôn luyện ở thời điểm cuối cấp để em có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, bước vào cánh cổng đại học. Hạnh phúc hơn khi em được trao tặng ngôi nhà mới, đó là mơ ước của cả gia đình em”, Nguyễn xúc động.

Bên cạnh trao tặng nhà mới, gia đình Nguyễn còn nhận được những món quà là vận dụng sinh hoạt thường ngày (Ảnh Đoàn trường THPT Nguyễn Việt Khái cung cấp).

Ðể thực hiện các công trình “Nhà nhân ái”, ngay từ đầu năm học, Ban Chấp hành Ðoàn trường THPT Nguyễn Việt Khái đã thông tin đến giáo viên chủ nhiệm, các lớp tổ chức rà soát, thẩm định những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học lực khá giỏi, cần trợ giúp về nhà ở để đề xuất về Ðoàn trường. Sau đó, Ðoàn trường sẽ phối hợp với đoàn thể địa phương (nơi học sinh cư trú) để đến tìm hiểu hoàn cảnh, điều kiện thực tế, nếu như phù hợp sẽ tổ chức vận động giáo viên, học sinh toàn trường và các mạnh thường quân cùng tham gia hỗ trợ kinh phí.

Cô Nguyễn Thị Thanh Mẫn, Phó bí thư Ðoàn trường, thông tin: “Thường số tiền chúng tôi vận động khoảng trên 50 triệu đồng cho một trường hợp. Như trường hợp gia đình em Nguyễn, còn được UBND xã Lương Thế Trân hỗ trợ thêm 5 triệu đồng. Khi bàn giao, chúng tôi cũng sẽ trích một phần quỹ Ðoàn để mua tặng một số vật dụng sinh hoạt cần thiết như bếp ăn, quạt máy, nồi cơm điện. Chúng tôi mong muốn mô hình này sẽ được duy trì”.

Chủ trương xây dựng “Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động từ năm 2008 và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên thành phố. Ðặc biệt là được sự đồng thuận của cấp uỷ, lãnh đạo ban giám hiệu các trường THPT: Cà Mau, Hồ Thị Kỷ, Tắc Vân, Nguyễn Việt Khái, đã vận động giáo viên, đoàn viên, học sinh và các mạnh thường quân đóng góp. Sau nhiều năm thực hiện, đã xây dựng được 51 căn Nhà nhân ái, mỗi căn trị giá từ 30-50 triệu đồng, xét tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập.

Anh Nguyễn Trần Ðăng Khoa, Phó bí thư Thành đoàn, chia sẻ: “Chương trình xây dựng “Nhà nhân ái" do Ðoàn - Hội - Ðội các cấp trong thành phố tổ chức, là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sự quan tâm của cộng đồng đối với đoàn viên, hội viên, thanh niên và học sinh hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mỗi ngôi nhà được xây dựng là minh chứng cho sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần lan toả tình yêu thương, sự ấm áp trong cộng đồng”./.

 

Hữu Nghĩa

 

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

25 năm cống hiến cho công tác Mặt trận và phụ nữ khóm, giờ đây, do sức khoẻ hạn chế, bà Thạch Thị Mến, 66 tuổi, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, đã xin thôi công tác. Dù vậy, bà con ở khóm, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn dành tình cảm, sự yêu mến và kính trọng đối với người phụ nữ này.

Ðiểm sáng công tác an sinh

Trong 5 năm qua, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trần Thới, huyện Cái Nước đã huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tri ân những tấm lòng vàng

Những năm qua, huyện Năm Căn tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện; nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng. Thông qua quỹ Vì người nghèo, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quần chúng ở địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 31/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chuyến thăm viếng mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Lệ (102 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phường 8, TP Cà Mau).

Trao 110 phần quà cho trẻ em nghèo và khuyết tật

Sáng nay (30/5), đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu đến thăm và trao tặng 110 phần quà cho trẻ em lưu cư phường Tân Xuyên và Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái. Mỗi phần quà là 300 ngàn đồng. 

Chung tay chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ.

“Mọi người vui, mình cũng hạnh phúc”

Kết nối và duy trì hỗ trợ "áo quan 0 đồng", "bếp chay 0 đồng", cùng nhiều hoạt động thiện nguyện suốt nhiều năm qua, chị Trần Kim Thuỷ (ngụ phường Tân Xuyên, TP Cà Mau) tâm niệm: “Của ít lòng nhiều, nhiều người đóng góp sẽ giúp được nhiều người nghèo hơn. Ai có tấm lòng đều có thể chung tay đóng góp, rất trân quý”.