ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 12:54:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhân rộng nuôi cá bảy màu phòng sốt xuất huyết

Báo Cà Mau (CMO) Xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân là một trong những điểm nóng của tỉnh Cà Mau về dịch bệnh sốt xuất huyết. Để hạn chế và giảm thiểu các ca mắc bệnh, đồng thời ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết bùng phát, những năm gần đây, Trạm Y tế xã tích cực nhân rộng mô hình nuôi cá bảy màu.

Theo đó, Trạm Y tế xã Rạch Chèo phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp tích cực như: tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, cấp phát tờ rơi, vận động người dân thả nuôi cá bảy màu… góp phần giảm số ca mắc bệnh sốt xuất huyết.

Trạm Y tế xã Rạch Chèo kiểm tra việc nuôi cá bảy màu trong hộ gia đình.

Mỗi năm, Trạm Y tế xã Rạch Chèo cung cấp hơn 60.000 con cá giống cho hộ gia đình, cơ quan, trường học, các xã lân cận như Tân Hưng Tây, Tân Hải…

Theo Bác sĩ Tô Hoàng Vĩnh, Trưởng Trạm Y tế xã Rạch Chèo, hiện toàn xã có 83 ao được nuôi trải đều trên 70 hộ gia đình, đạt 3,61 ao/100 hộ, vượt chỉ tiêu đề ra tại Công văn 1895 của UBND tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, để nâng cao tính chủ động, trạm thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình cấp phát cá bảy màu, tuyên truyền các tác nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và cách phòng chống. Song song đó, nhân viên y tế còn khuyến cáo người dân nên đậy kín các vật chứa nước, phòng muỗi sinh sản gieo mầm bệnh.

Công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các điểm trường được đẩy mạnh, mỗi trường trên địa bàn đều có mô hình nuôi cá bảy màu, mỗi học sinh được phát từ 2-3 con giống về thả nuôi tại hộ gia đình. Hằng quý, trạm y tế phối hợp với các điểm trường sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền cách phòng, chống sốt xuất huyết.

Tận dụng những xô nhựa, thùng xốp, người dân tiến hành thả cá bảy màu. Chỉ sau thời gian ngắn, số lượng cá ban đầu tăng nhanh. Việc cấp phát cá cho người dân là biện pháp phòng bệnh mang tính bền vững, dễ thực hiện vì giá thành thấp, đem lại hiệu quả cao hơn so với phun hoá chất, qua đó còn nâng cao ý thức của người dân trong phòng tránh bệnh.

Qua thời gian đồng loạt thực hiện mô hình nuôi cá bảy màu, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã giảm mạnh. Cụ thể, cuối năm 2016 toàn xã chỉ xảy ra 27 ca, không có trường hợp tử vong, bệnh nặng, giảm 3 ổ dịch so với năm 2015.

Ông Võ Ngọc Sơn, xã Rạch Chèo, phấn khởi: "Gia đình tôi nuôi cá bảy màu trong thùng xốp đã được 8 tháng. Với số lượng vài con ban đầu được Trạm Y tế xã cấp phát, đến nay đàn cá của tôi đã lên hàng trăm con. Diệt lăng quăng, diệt muỗi cũng là góp phần bảo vệ cho mình nên tôi thường xuyên đem cá cho các hộ lân cận nuôi".
 

Bài và ảnh: Nhi Ngô


 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.