ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 20-4-24 23:38:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhiều chính sách thuế kích cầu tiêu dùng

Báo Cà Mau (CMO) Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều chính sách miễn, giảm, giãn thuế lần này sẽ giúp cả doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng hưởng lợi. Ðặc biệt, việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm 2% chi tiêu bình quân, điều này góp phần kiềm chế, kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng.

Việc giảm thuế cũng sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN sớm phục hồi và giảm áp lực lạm phát, đưa nền kinh tế tăng trưởng những tháng cuối năm.

Chính sách giảm 50% thuế trước bạ lần đầu đối với ô tô lắp ráp trong nước nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định nền kinh tế vĩ mô. (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ - Dự toán - Pháp chế thuế, Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Nhằm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô trong tình hình mới, Chính phủ ban hành nhiều chính sách miễn, giảm, giãn thuế, trong đó đáng chú ý là Nghị định 41/2023/NÐ-CP quy định giảm 50% mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu theo Nghị quyết số 30/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 theo Nghị quyết số 30/2022 và Quyết định số 01/2023 của Chính phủ. Cùng với đó là chính sách giảm, gia hạn thời gian nộp thuế GTGT, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023 theo Nghị định số 12/2023... Ðây là những chính sách hỗ trợ quan trọng giúp người nộp thuế khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững”.

Theo ông Tuấn, dự kiến tổng số tiền thuế giảm, miễn và gia hạn khoảng 345 tỷ đồng. Trong đó, giảm mức thuế 50% bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng dầu mỡ nhờn, ước giảm thu 300 tỷ đồng; khi giảm 30% tiền thuê đất năm 2023 thì số tiền giảm là 5 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7, đã gia hạn 117 tỷ đồng tiền thuế GTGT, thu nhập DN và tiền thuê đất của 439 người nộp thuế - số gia hạn này sẽ nộp trong năm 2023. Ðối với lệ phí trước bạ giảm 6 tháng cuối năm khoảng 18 tỷ đồng; giảm 2% thuế GTGT làm hụt thu, 6 tháng cuối năm, khoảng 22 tỷ đồng.

“Từ khi các chính sách giảm, miễn, giãn thuế có hiệu lực thi hành, Cục Thuế đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế khu vực tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách đến với người nộp thuế”, ông Bùi Quốc Khánh, Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh, cho biết.

Ðiều đáng chú ý là tất cả các sắc thuế, khoản thuế được miễn, giảm, gia hạn... đã được đăng tải công khai trên Cổng giao tiếp điện tử của ngành thuế để người nộp thuế và các cơ quan, ban, ngành, địa phương cùng giám sát. Nhờ vậy, ý thức tự giác chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế trên địa bàn ngày càng nâng cao. Ðặc biệt, thông tin tuyên truyền thường xuyên, liên tục theo nhiều hình thức, bảo đảm mọi người nộp thuế tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất để người nộp thuế thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho người nộp thuế.

Ðể bù đắp khoản hụt thu ngân sách do thực hiện các chính sách giảm, miễn, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí năm 2023, ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Ngành đang phối hợp với các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương và các đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp quản lý đối với các khoản thu liên quan đến các lĩnh vực: kinh doanh bất động sản, các khoản thu liên quan đất đai, hoạt động xây dựng cơ bản; hoạt động vận tải, thương mại điện tử”.

Ðồng thời, rà soát khoản thu ngân sách địa phương bị sụt giảm do chính sách, tác động của nền kinh tế trong năm 2023 như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thuế bảo vệ môi trường, tiền thuê đất... để lập kế hoạch khai thác từng nguồn thu còn dư địa để bù đắp. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch chống thất thu trên tất cả các lĩnh vực để chủ động triển khai thực hiện ngay, nhằm huy động kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

“Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế; triển khai kịp thời, đầy đủ, có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, nhằm hỗ trợ, phục hồi sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án đầu tư ngoài ngân sách vào hoạt động. Ðặc biệt, ngành thuế tích cực, chủ động, tăng cường tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; thanh tra, kiểm tra, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế, thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo đúng quy định. Với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp, công tác thu ngân sách năm 2023 sẽ hoàn thành dự toán được giao”, ông Bé tin tưởng./.

 

Trung Ðỉnh

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.