ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:44:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Báo Cà Mau Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Nhiều người trở nên giàu có nhờ đầu tư TÐT, đặc biệt là trong giai đoạn 2020-2021, khi giá trị của một số đồng TÐT như: Bitcoin, Ethereum, Dogecoin... tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, thị trường này cũng tiềm ẩn rủi ro. Nhiều nhà đầu tư mất trắng tiền đầu tư chỉ trong thời gian ngắn. Vậy, liệu làm giàu trong thị trường TÐT có dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ?

Biến động mạnh

Ðặc điểm nổi bật nhất của thị trường TÐT là sự biến động mạnh. Giá trị của các đồng TÐT có thể thay đổi rất nhanh chóng, thậm chí trong cùng một ngày. Ðiều này khiến cho việc đầu tư TÐT trở nên rất khó đoán và rủi ro cao.

Cụ thể, vào tháng 11/2021, giá trị của Bitcoin đã đạt mức đỉnh lịch sử là 68.789 USD, tuy nhiên, chỉ sau đó vài tháng đã giảm xuống còn khoảng 20.000 USD. Sự biến động mạnh này khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Biểu đồ giá STEPN (GMT) tính theo tháng, giá liên tục có dấu hiệu đi xuống. (Ảnh chụp từ trang https://www.coingecko.com)

Trong một đoạn chat của nhóm đầu tư tại Cà Mau, anh Trung chia sẻ: “Anh em nào còn cố gắng trong stepn (dự án TÐT), đợi một ngày nào đó uptrend (xu hướng tăng giá) cũng nên, vì đã có một số người bỏ cuộc thì sẽ có cơ hội lên. Nếu ai cũng bỏ thì dự án nó bỏ thật”. Nhiều câu trả lời của các thành viên: “Lâu rồi em không mở ứng dụng stepn lên”; “Anh cũng vậy”; “Rồi có lên lại không”; “Chắc không”...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến động giá của TÐT. Ðầu tiên, tin tức về thị trường TÐT thay đổi cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Cùng với đó, cung và cầu của TÐT cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị của TÐT, bởi nếu nhu cầu tăng khi nguồn cung không đổi, giá trị của TÐT sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu nhu cầu giảm xuống trong khi nguồn cung tăng lên, giá trị của TÐT sẽ giảm.

Hiện TÐT vẫn là thị trường mới, chưa được kiểm soát chặt chẽ. Ðiều này khiến cho thị trường này dễ bị các hành vi lừa đảo thao túng. Chẳng hạn, trong 2 năm gần đây đã có nhiều vụ lừa đảo TÐT lên đến hàng tỷ USD. Các vụ lừa đảo này thường được thực hiện thông qua các sàn giao dịch TÐT giả mạo hoặc các dự án TÐT “ma”. “Giá trị của TÐT có thể biến động rất mạnh trong một thời gian ngắn. Ðiều này khiến nhà đầu tư có thể thua lỗ nặng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Song song đó, có nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư để chiếm đoạt tài sản, nhà đầu tư có thể mất tiền nếu ví điện tử của họ bị hack hoặc sàn giao dịch bị đóng cửa”, anh Nguyễn Thành Long (Phường 4, TP Cà Mau), nhà đầu tư lâu năm trong thị trường TÐT, cho biết.

Giá các đồng tiền điện tử trên sàn Binance ở tuần thứ 3 tháng 12 đang chìm trong sắc đỏ.

Cần kiến thức và kỹ năng vững vàng

Theo anh Nguyễn Thành Long: “Ðể thành công trong thị trường TÐT, nhà đầu tư cần có kiến thức và kỹ năng vững vàng, cần hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của TÐT và các phương pháp giao dịch hiệu quả. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần có khả năng kiểm soát cảm xúc và quản lý rủi ro tốt. Thị trường TÐT có thể khiến nhà đầu tư dễ bị kích động và đưa ra những quyết định sai lầm”.

Với những rủi ro tiềm ẩn như vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Ông Lý Thế Trân, Trưởng nhóm đầu tư TÐT tại Cà Mau, khuyến cáo đến nhà đầu tư nhỏ lẻ: “Trước khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về cách thức hoạt động, các loại TÐT phổ biến, các dự án TÐT, đội ngũ phát triển, mục tiêu dự án... Ðặc biệt, không nên đầu tư vào một chỗ, mà nên đầu tư vào nhiều đồng TÐT khác nhau. Ngoài ra, cần luôn quản lý rủi ro bằng cách chỉ đầu tư một phần nhỏ số tiền mình có. Quan trọng hơn hết là cập nhật kiến thức thường xuyên để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, luôn giữ bình tĩnh, không tham lam để tránh thua lỗ”.

Tại Việt Nam, TÐT chưa được pháp luật công nhận là một loại tiền tệ hay phương tiện thanh toán hợp pháp. Làm giàu trong thị trường TÐT không phải là điều dễ dàng. Nhà đầu tư cần hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn và có chiến lược đầu tư phù hợp./.

 

Việt Mỹ

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.