ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 02:47:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Báo Cà Mau Sáng nay (18/6), Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Nguyễn Minh Luân, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi.

Buổi tiếp xúc nhằm thông tin kịp thời đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá X; lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, để phản ánh đến các ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi.

Tại buổi tiếp xúc, 11 cử tri đại diện cho 85 cử tri của 10 ấp trong xã, kiến nghị đến HĐND tỉnh, huyện về các vấn đề: rác thải khu vực xã Tân Tiến chậm thu gom; lộ nông thôn, điện thắp sáng, các điểm trường lẻ bỏ hoang sau khi di dời về điểm chính gây lãng phí, giá tôm giảm, nhiều tuyến lộ vận động bà con xây dựng đắp đất đen vừa chống tràn trong sản xuất, vừa để làm lộ nhưng chưa thực hiện...

Ông  Phạm Minh Tuấn,  ấp Tân Long đề xuất ngành chức năng đầu tư hạ thế điện tuyến vượt sông đang xuống cấp, xem xét cấp vốn xây dựng tuyến lộ ngắn, nhỏ; việc đăng ký thẻ bảo hiểm xã hội, thẻ khám bệnh điện tử tại các cơ sở y tế công còn chậm, phải chờ đợi; vấn đề chuyển sử dụng đất trên các tuyến lộ đối với hộ có điều kiện khó khăn...

Cử tri xã Tân Tiến gửi đến đại biểu HĐND nhiều ý kiến tâm huyết về dân sinh.

Cử tri Dương Thành Công, ấp Thuận Long A, đề nghị nâng cấp tuyến lộ Đầm Dơi - Tiến; phản ánh tình trạng giá tôm thương phẩm rất thấp, hiện tại 120 ngàn đồng/kg loại 20 con...

Cùng ngày, tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc với hơn 80 cử tri, ghi nhận 14 lượt ý kiến. Trong đó, bà con cử tri quan tâm nhiều đến vấn đề giải phóng mặt bằng ở tuyến kênh xáng Lộ Xe, về bồi thường sau giải phóng mặt bằng chưa hợp tình, chưa đúng với gía trị đất của bà con.

Tổ đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Hội.

Cử tri Phạm Quốc Sự, Ấp 3, kiến nghị, nguồn tài nguyên biển bị cạn kiệt, ngư dân khai thác xa bờ không còn nguồn lợi để khai thác. Mặt khác, những năm gần đây cửa biển Khánh Hội ngày càng bị bồi lắng, nhiều phương tiện khai thác ngoài tỉnh không còn vào đây, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển hậu cần nghề cá của địa phương. Cảng cá đã xây dựng nhưng khi nào đưa vào sử dụng, đây cũng là nhu cầu cần thiết để ngư dân trên địa bàn xã phát triển?

Cử tri Phan Minh Hoàng, Ấp 8 kiến nghị về mức lương của người hoạt động ở ấp. Từ đầu năm 2024, mỗi ấp bầu thêm chức danh phó ban mặt trận Tổ quốc ấp, như vậy những chức danh này có nhận được trợ cấp hay không?

Cử tri Phan Minh Hoàng, Ấp 8, kiến nghị về mức lương của người hoạt động ở ấp.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch phát triển vùng, ông Hoàng cho biết, trên địa bàn Ấp 8 đa phần đất sản xuất và đất ở nhưng thời gian gần đây bà con đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái. Như vậy có sai mục đích sử dụng hay không, vì chuyển đổi không đồng đều ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của những hộ xung quanh. Ông Hoàng đề nghị đưa ra quy hoạch cụ thể cho từng ấp, từng địa phương để bà con thuận lợi trong sản xuất.

Ngoài ra, nhiều bà con cử tri quan tâm đến vấn đề xây dựng lộ nông thôn nối liền các ấp tạo điều kiện lưu thông cho người dân, vấn đề thụ hưởng của người có công với cách mạng, tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất. Đặc biệt, bà con cử tri kiến nghị nâng cấp tuyến đê biển Tây từ cửa biển Khánh Hội tới cống Hương Mai, xã Khánh Tiến. Quá trình vận động người dân vào khu tái định cư, theo quy định mỗi hộ nhận được 20 triệu đồng tiền hỗ trợ di dời, nhưng đến thời điểm hiện tại có nhiều hộ chưa nhận được tiền hỗ trợ, người dân đang gặp nhiều khó khăn trong việc di dời. Đồng thời, tại khu tái định cư có điện sử dụng nhưng còn thiếu đèn chiếu sáng, người dân mong muốn được hỗ trợ đèn chiếu sáng để đảm bảo an ninh trật tự vào ban đêm.

Phó chủ tịch UBND huyện U Minh Lê Hồng Thịnh trả lời ý kiến của bà con cử tri tại buổi tiếp xúc.

Về những vấn đề của cử tri quan tâm, các tổ đại biểu đã phân công ngành chuyên môn cấp huyện giải trình cho bà con. Riêng về nội dung giải phóng mặt bằng và bồi thường sau giải phóng mặt bằng, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh Lê Hồng Thịnh cho biết, huyện đã thành lập 5 tổ công tác, sẽ đến từng ấp để gặp gỡ trao đổi với từng hộ dân, từ đó có những giải pháp hợp tình, hợp lý.

Những ý kiến, kiến nghị vượt quá thẩm quyền được ghi nhận, chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan xem xét và sẽ trả lời cho cử tri trong các lần tiếp xúc sau./.

Huỳnh Lâm - Kim Cương

 

Thủ tướng: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Chiều 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường dự án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cà Mau Võ Quốc Tín tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh, diễn ra vào chiều 12/7.

Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng họp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam

Ngày 12/7, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Bạc Liêu đã đăng cai tổ chức họp mặt cựu TNXP của 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng họp mặt nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2024). Buổi họp mặt có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các ban, ngành, lực lượng vũ trang và gần 200 cựu TNXP tiêu biểu của 3 tỉnh.

Nhiều vấn đề thiết thực trong công tác phòng chống rác thải nhựa

Sáng nay (12/7), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, các sở ban ngành, UBND các huyện, TP Cà Mau tổ chức buổi tập huấn về tuyên truyền phòng chống tác thải nhựa giai đoạn 2021-2025.

Những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 9-7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Nhân dịp này, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Báo cáo viên Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng về tầm quan trọng và những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW.

Đề xuất những hạng mục cần làm ngay trong khả năng nguồn vốn đầu tư của tỉnh

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tinh trong buổi đi khảo sát cơ sở vật chất tại Khu hành chính Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và 02 đơn vị là Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần và Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, vào chiều ngày 11/7. Tham gia cùng đoàn có đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng tỉnh.

Đưa công tác tiếp công dân và giải khiếu nại, tố cáo ngang tầm với công tác thanh tra

Đó là một trong những chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của ngành Thanh tra, tổ chức vào sáng 11/7.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Vientiane bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào. Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Bế mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 11/7, dưới sự chủ toạ của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, phiên làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và bế mạc kỳ họp.

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc

Tiếp tục chương trình làm việc tại Cà Mau, sáng 11/7, tổ chức The Corea Peace 3000 cùng đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cà Mau cùng chính quyền địa phương Phường 9, đến thăm gia đình em Phạm Mai Phương và Phạm Ra Ka, ngụ Khóm 2, Phường 9, TP Cà Mau là trẻ Việt Nam - Hàn Quốc hồi hương.