ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:32:38

Nhọc nhằn bám biển mùa dông bão

Báo Cà Mau (CMO) Muôn vàn vất vả, gian lao, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng, là những gì mà mọi người thường dùng để diễn tả cuộc sống của ngư dân. Cuộc mưu sinh nơi đầu sóng ấy luôn tất bật những lo toan, nhất là vào mùa mưa bão như hiện nay.

Với khoảng 87 cửa sông lớn, nhỏ thông ra biển từ Ðông sang Tây đã hình thành nên nhiều nghề, nhiều loại hình mưu sinh gắn liền với những con sóng. Ði cùng với đó là muôn ngàn câu chuyện về biển khơi, những nỗi nhọc nhằn, hiểm nguy của đời đi biển. Thế nhưng, khai thác biển là nghề đã nuôi sống hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh từ bao đời nay. Ðối với họ, “sóng yên, biển lặng” là ước nguyện lớn nhất, đặc biệt là trong mùa mưa bão này.

Sông Ðốc là một trong những nơi neo đậu tránh trú bão của tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Dù đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để cảnh báo thời tiết, thiết bị thông tin liên lạc, dụng cụ an toàn cho 2 tàu khai thác của gia đình nhưng lão ngư Nguyễn Văn Phỉnh (thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân) vẫn không thể trút được nỗi lo âu, nhất là vào thời điểm mưa bão này.

“Thời tiết biển không ai biết trước, nói trước được điều gì. Có khi bão, sóng lớn đến rất bất ngờ, đây là nỗi ám ảnh lớn nhất của ngư dân, bởi nó chỉ cần xuất hiện vài phút là để lại hệ luỵ vô cùng lớn. Ðây cũng là lý do giải thích cho nghi thức tâm linh truyền thống mà ngư dân không bao giờ quên, đó là trước khi tàu rời bến đều khấn vái, cầu nguyện cho sóng yên, biển lặng”, lão ngư Nguyễn Văn Phỉnh bộc bạch.

Hiện nay toàn tỉnh có rất nhiều phương tiện nhỏ khai thác ven bờ dễ bị tổn thương khi xảy ra gió mạnh, sóng lớn bất ngờ.

Nỗi lo lắng của ông Phỉnh là hoàn toàn có căn cứ khi từ đầu năm đến nay (hiện chỉ mới bước vào đầu mùa mưa), thiên tai đã làm chìm 3 phương tiện, sập 1 đáy hàng khơi. Ðồng thời, xảy ra 14 vụ tai nạn trên biển, làm 6 người chết, 2 người mất tích, chìm 5 tàu cá. Có thể thấy, dù đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị nhưng vẫn có lúc các hiện tượng thời tiết bất ngờ trên biển vẫn khiến họ trắng tay, thậm chí đe doạ tính mạng, nhất là vào thời điểm mưa bão như hiện nay.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay vùng biển ngoài khơi từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, độ cao sóng 1.5-3 m, biển động. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong một vài ngày tới, ở vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 2.

Hiện đã vào mùa mưa bão nên ngư dân phải trang bị đầy đủ thiết bị dự báo thời tiết, thông tin liên lạc và các dụng cụ an toàn trước khi ra khơi.

Theo đó, tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển phía Nam đều có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, riêng vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau và Nam biển Ðông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) còn chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Nhằm chủ động ứng phó với vùng áp thấp, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công văn đề nghị các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp, thông tin kịp thời cho người dân, đặc biệt là các chủ tàu, thuyền trưởng, người canh giữ đáy hàng khơi biết để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Ðồng thời, duy trì thông tin liên lạc để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Nghề biển nhọc nhằn, hiểm nguy là vậy, thậm chí có khi phải đánh đổi cả tính mạng, nhưng ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, bởi đối với nhiều người, mưu sinh trên biển đã trở thành cái nghiệp. Chính sự kiên trì, dũng cảm này đã góp phần tạo ra vị thế phát triển kinh tế biển cho tỉnh, không chỉ ở lĩnh vực khai thác thuỷ sản, mà cả công nghiệp cơ khí và chế biến thuỷ sản, vận tải, du lịch...

 

Nguyễn Phú

 

Mong manh bờ Ðông

Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

(CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

(CMO) Nếu xảy ra El Nino, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp là câu chuyện vô cùng cấp bách đối với tỉnh. Do đó, ngay từ thời điểm hiện tại, khi còn mưa, cần cấp bách triển khai các giải pháp dự trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.