(CMO) Từ thuở khai hoang mở cõi, ở vùng đất cực Nam Tổ quốc, nghề đáy hàng khơi đã trở thành nghề đánh bắt thuỷ hải sản truyền thống của người dân vùng ven biển Tây, biển Ðông.
Nghề đáy hàng khơi khá kén chọn người bởi tính chất nguy hiểm của nó; phải là những người mạnh mẽ, gan dạ, không sợ say sóng mới bám trụ được với nghề bạn chòi, giữa trùng khơi.
Cái chòi nằm trơ trọi giữa biển khơi là nơi ở của những người bạn chòi gan dạ và yêu nghề. |
Người làm nghề đáy hàng khơi phải đối mặt với hiểm nguy hàng ngày giữa biển cả. |
Ở miệt sông nước Cà Mau, nghề đáy hàng khơi ít dần đi, nhiều người đã chuyển sang các nghề khác như câu mực, te, đánh bắt gần bờ để phù hợp hơn trong tình hình mới. Chỉ còn vài hộ ở thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) và thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) bám trụ nghề này.
Anh Hồng Minh Ðoàn, người hơn 10 năm làm nghề tài công cho chủ đáy hàng khơi ở thị trấn biển Sông Ðốc, đến giờ, khi được hỏi anh vẫn còn mê lắm, bởi nó đã nuôi sống cả gia đình anh trong quá trình lập nghiệp ở thị trấn miền biển này.
Niềm vui của ngư dân khi trúng mùa . |
Từ cửa biển Sông Ðốc ra đến đáy của gia đình chủ hơn 10 hải lý, mất gần 2 giờ đồng hộ tuỳ thời tiết; nhưng đối với anh Ðoàn nó gần đến lạ, bởi tháng nào cũng vậy, anh đều có 20 ngày lái tàu ra đáy để chở thành phẩm của các bạn chòi đóng được về đất liền để bán.
Thành quả của những ngày bám biển. |
Một chủ đáy hàng khơi có thâm niên hơn 20 năm với nghề là ông Hồng Chí Phong, ở Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Cũng nhờ nghề này mà ông xây dựng được cơ ngơi khang trang, nuôi 2 con ăn học và thành đạt. Bên cạnh đó, ông còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nông thôn bằng các dịch vụ hậu cần nghề cá.
Bạn chòi là những người trực tiếp ở tại chòi để canh giữ và đóng đáy, bạn chòi hoạt động theo lịch trình hàng tháng là 10 ngày nghỉ, 10 ngày “trực” chòi theo con nước, cứ thế mỗi tháng họ có 10 ngày trên đất liền, 20 ngày trên biển. Ðối với người mới biết nghề thì lạ lẫm, nhưng những bạn chòi thì sống trên biển riết rồi quen, về đất liền lại nhớ biển; được sống với biển là niềm hạnh phúc.
Những buổi ra “nhận hàng” cá tôm, người trong đất liền sẽ đem nước, gas, gia vị, đồ tươi cho các bạn chòi sống dài ngày trên biển. |
Tỷ lệ ăn chia giữa chủ đáy và bạn chòi cũng rạch ròi, cứ 6 miệng đáy thì chủ đáy 4 miệng, phần còn lại bạn chòi sẽ hưởng. Cứ thế, đời sống của chủ đáy cũng như bạn chòi dần ổn định hơn, họ yêu và quyết tâm sống với nghề đáy này.
Phú Hữu thực hiện