ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 16-9-24 04:26:35
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Báo Cà Mau Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Theo các chuyên gia, nhiều người vẫn nghĩ bệnh lý tim mạch thường chỉ gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cao hơn. Bệnh tim mạch có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào.

Bác sĩ Ngô Minh Phước, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Những người trẻ thường chủ quan vì cho rằng họ không thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nên không có biện pháp phòng ngừa hợp lý”.

Bệnh tim mạch có thể là bệnh bẩm sinh hoặc gây ra bởi thói quen sinh hoạt hằng ngày. Ngoại trừ những người bị tim bẩm sinh thì những đối tượng sau rất dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, như: người sử dụng thuốc lá, người có chế độ ăn không khoa học, béo phì, người có thói quen lười vận động…

Người nghiện thuốc lá sẽ là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Các chất có trong khói thuốc lá chính là nguyên nhân gây cản trở việc cung cấp oxy đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể. Khói thuốc lá làm thay đổi thành phần hoá học của máu, gây ra các mảng bám trong các động mạch, dẫn đến co thắt mạch máu và xơ vữa động mạch. Điều này có thể tạo ra cục máu đông và cuối cùng gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thuốc lá là nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch.

Những người có chế độ ăn thiếu khoa học: ăn nhiều muối, chất béo và cholesterol cũng là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Theo nghiên cứu, việc sử dụng quá nhiều chất béo bão hoà khiến mỡ xấu trong cơ thể tăng mạnh, hình thành các mảng xơ vữa ở thành động mạch và gây hẹp tắc lòng mạch. Hay việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, gà rán... là những thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo xấu, có ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch. Việc sử dụng quá nhiều đường trong khẩu phần ăn hằng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Theo một nghiên cứu, người tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với người ăn ít đường.

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, những người bị béo phì thường có nguy cơ cao bị suy tim, đột quỵ hoặc mắc một số bệnh về tim mạch khác. Do người béo phì có sự phát triển rung nhĩ cao, gây ra tình trạng loạn nhịp tim và dần hình thành nên các cục máu đông. Mặt khác, khi cơ thể trong tình trạng béo phì, nhịp tim sẽ phải hoạt động nhiều và căng thẳng hơn. Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài có thể dẫn tới suy tim, đột quỵ

Người ít vận động, ít hoạt động thể dục thể thao cũng làm tăng nguy cơ mắc tim mạch. Xu hướng của tim là khi được luyện tập thường xuyên sẽ đập chậm hơn khi vận động mạnh. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm quá trình tích tụ mỡ của cơ thể, vốn là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim. Vận động thường xuyên cũng giúp động mạch vành giãn nở dễ dàng, giúp tim hoạt động hiệu quả. Hoạt động thể lực làm cho động mạch mềm mại, tăng đàn hồi, dẻo dai hơn; các tĩnh mạch đưa máu về tim nhanh chóng và đều đặn hơn; đẩy máu nhiều hơn đến não, phổi, thận, gan và các cơ bắp…

Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, những người bị căng thẳng kéo dài có thể làm làm trầm trọng hơn các nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Những người có cholesterol cao dễ hình thành các mảng xơ vữa động mạch, có thể tạo ra cục máu đông và gây ra các cơn đau tim. Bên cạnh đó, những người cao huyết áp có nguy cơ đột quỵ cao. Người bị bệnh lý đái tháo đường sẽ có nguy cơ biến chứng rất cao ở toàn bộ các chức năng trong cơ thể, và bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

“Tuổi tác càng cao, nguy cơ hẹp động mạch, suy yếu hoặc phì đại động mạch càng cao. Người có người thân trong gia đình mắc bệnh tim thì những người khác cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người bình thường”, Bác sĩ Phước thông tin thêm.

Ai cũng có thể mắc bệnh tim mạch, số lượng người mắc và tử vong tăng, cùng với đó là gánh nặng bệnh tật cũng như chi phí gia tăng… nếu chúng ta không chủ động phòng ngừa. Hãy thực hiện thay đổi lối sống một cách tích cực để phòng bệnh tim mạch!

Lê Kim

 

 

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.

Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Một trong những trăn trở của các bà mẹ có con nhỏ hay trẻ trong độ tuổi ăn dặm chính là chế độ dinh dưỡng vừa đảm bảo sức khoẻ cho mẹ, vừa giúp bé phát triển tối ưu. Chính vì vậy, việc cung cấp thông tin chính xác, khoa học và dễ tiếp cận về dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.