ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 03:20:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhóm nấu lưu động chưa quan tâm vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau (CMO) Hầu như người có nhu cầu muốn thuê nấu ăn đám tiệc, dù tiệc lớn hay nhỏ cũng chỉ quan tâm đến giá cả, chất lượng món ăn chứ gần như bỏ qua khâu quan trọng nhất là được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc biệt, ở khu vực nông thôn, việc quản lý chất lượng ATVSTP của dịch vụ này lại gặp khó.

“Tôi thấy dịch vụ này rất tiện lợi khi được lo từ đầu đến cuối, kể cả khâu dọn dẹp mà giá cả lại vừa phải so với việc phải huy động người nấu một bữa tiệc lớn”, chị Nguyễn Nguyệt Châu, ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, nói. Khi được hỏi có quan tâm đến vấn đề ATVSTP mỗi khi thuê dịch vụ không? Chị Châu cho rằng, không biết ở thành thị thế nào chứ ở nông thôn, vấn đề quan tâm đầu tiên là nấu ăn ngon hay dở, rẻ hay mắc.

Quan tâm nhiều đến giá cả

Vả lại, ở nông thôn, các dịch vụ được thuê thường là chỗ quen biết, chưa từng xảy ra vấn đề gì về ngộ độc thực phẩm. “Chắc không có vấn đề gì đâu. Ở thành phố mới lo vịt, gà mắc bệnh, thịt heo, thịt bò nuôi bằng thức ăn tăng trưởng không ngon, chứ ở quê, gà bắt trong vườn giao cho người nấu thì lo lắng gì chứ”, chị Phạm Tuyết Nhung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Đá Bạc, phụ trách nhóm nấu đám tiệc Đá Bạc, góp thêm ý.

Khi được hỏi về giấy tờ liên quan đảm bảo an toàn thực phẩm, chị Phạm Tuyết Nhung cho biết, nhóm nấu ăn đã được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP do Hội LHPN xã Khánh Bình Tây phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời tổ chức năm 2013, theo Đề án đào tạo nghề phát triển nông thôn. Chị Nhung cho biết: “Hơn 5 năm đi nấu ăn đám tiệc, người mướn nấu nhiều nhưng chưa khi nào có người yêu cầu giấy chứng nhận tập huấn kiến thức để họ an tâm. Vì thường sau khi chốt giá, chọn món ăn xong thì chủ sẽ tự mua và lựa chọn nguyên liệu sẵn hết, chúng tôi chỉ việc nấu thôi”.

Nhóm nấu sơ chế và chuẩn bị một ngày trước khi nấu (nhóm nấu Đá Bạc).

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: “Tỉnh chưa có con số thống kê chính thức bao nhiêu cơ sở nấu ăn lưu động đang hoạt động, nhưng theo tôi con số này phải tính đơn vị hàng trăm trở lên. Hiện Chi cục ATVSTP đang triển khai kế hoạch rà soát cơ sở nấu ăn lưu động và có những biện pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh tình trạng quản lý lỏng lẻo về ATVSTP tại những cơ sở nấu ăn lưu động này”.

Cơ sở tự phát khó kiểm soát

Theo quan sát thực tế của chúng tôi tại vài cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, tình trạng bảo quản dụng cụ nấu ăn, chén bát không được chú trọng. Những khay đựng chén, đũa, ly không có nắp đậy, rất dễ bám bụi bẩn. Khi được hỏi những dụng cụ này có được rửa lại khi dọn tiệc cho khách hàng không, đa số ý kiến của người nấu đều chắc chắn “có”. Tuy nhiên, với tính dễ dãi của người dùng ở vùng nông thôn sẽ có rất ít người kiểm tra thao tác này của người làm dịch vụ.

Chị Hữu Thị Hiếu, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Bình Tây, phụ trách trực tiếp nhóm nấu ăn ấp Đá Bạc, cho biết: "Hội đã phối hợp với Trung tâm Y tế xã có nhiều đợt kiểm tra một số cơ sở nấu ăn lưu động. Kết quả có nhiều cơ sở rất chú ý đến khâu ATVSTP, nhưng cũng có không ít nơi lơ là, nhiều địa điểm không mấy sạch sẽ, chúng tôi kiểm tra không khỏi ái ngại. Nhất là những cơ sở tự phát không có sự quản lý, giám sát của chi hội. Thế nên, hầu hết chủ cơ sở nấu ăn lưu động tự phát đều không thực hiện đúng nguyên tắc một chiều về ATVSTP theo quy định của Bộ Y tế như khu vực chứa, rửa nguyên liệu; Khu vực sơ chế; Khu vực nấu; Phân loại thức ăn… Cứ gặp đâu là sơ chế ngay tại đó, dụng cụ dùng thì đụng đâu dùng đó chứ cũng không để ý dụng cụ đó dùng để chứa, cắt thức ăn sống hay chín… Đó là chưa kể, hầu hết dịch vụ nấu ăn lưu động lẫn người thuê nấu không bao giờ lưu ý đến vấn đề lưu mẫu thức ăn phòng khi sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Bác sĩ Huỳnh Kim Xiếu, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, cho biết: “Quy tắc lưu mẫu phải đặt trong hộp thuỷ tinh hoặc hộp inox khi đựng thức ăn nóng hay vừa nguội. Phía trên hộp phải ghi rõ trọng lượng, số lượng khách ăn, thời gian sử dụng thức ăn. Tuy nhiên, đây là khâu mà các cơ sở bên ngoài thường bỏ qua hoàn toàn”./.

Mỹ Mỹ

Liên kết hữu ích

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.