ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:09:37

Những kinh nghiệm bổ ích về du học

Báo Cà Mau (CMO) Talkshow "Infinite high way of tomorrow" – Cao tốc vô hạn, vừa được CLB Tiếng Anh Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển phối hợp cùng CLB Du học sinh tổ chức, đã giải đáp nhiều vướng mắc cho học sinh, sinh viên xung quanh các vấn đề về du học.

Talkshow có sự tham dự của 4 diễn giả: TS. Nguyễn Thanh Khoa (Đại học La Rochelle, Pháp), TS. Lâm Thành Thép (Đại học Uwe - Bristol, Anh), Ths. Nguyễn Hạnh Duyên (Đại học Wollongong, Úc) và TS. Nguyễn Việt Hoàng (Đại học Kanazawa, Nhật Bản).

Các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã mạnh dạn đặt nhiều câu hỏi thiết thực mà nhiều du học sinh phải đối mặt như: giấy tờ, thủ tục, học bổng; làm thêm khi du học; các nguồn tham khảo bài luận học bổng; khó khăn các du học sinh phải đối mặt trong quá trình du học.....

Các bạn học sinh chăm chú nghe các diễn giả trình bày nhiều vấn đề về du học.

TS. Lâm Thành Thép chia sẻ một số kinh nghiệm: "Tôi có một số lưu ý cho cả hai nhóm đi tự túc và nhóm xin học bổng như sau: Khi xin học bổng từ các trường thì chuẩn bị thêm một số kiến thức ngoại khoá như: hoạt động thiện nguyện, tình nguyện... để khi  viết đơn xin học bổng, chúng ta sẽ thêm vào để có thêm điểm cộng, vượt những ứng viên khác. Tiếp đó, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là: sốc văn hoá, chọn đúng trường, chọn đúng ngành nghề. Một khi đi du học, chúng ta phải đảm bảo tồn tại được trong môi trường đó".

TS. Lâm Thành Thép chia sẻ về vấn đề học bổng.

Nói vấn đề làm thêm khi đi du học và sốc văn hoá, Ths. Nguyễn Hạnh Duyên chia sẻ: "Chính phủ Úc cho phép du học sinh được làm việc từ 40-48 tiếng trong 2 tuần. Tiền công tầm 20 đồng/tiếng thì tiền lương có thể trang trải sinh hoạt phí. Học phí phải tự chuẩn bị thêm. Du học sinh Việt Nam thường chọn công việc chân tay như: làm nail, phục vụ... Sau thời gian thích nghi, các bạn sẽ lựa chọn ngành nghề liên quan mình đang học. Khi sang một môi trường mới, các bạn cũng phải chuẩn bị những kĩ năng như: nấu ăn, kĩ năng vượt qua nỗi sợ hãi quá mức, kĩ năng tìm hiểu thông tin hỗ trợ như dịch vụ đi xe công cộng, thông tin giúp đỡ từ các hội, nhóm ở trường.... để khi chúng ta cần sẽ biết địa chỉ uy tín tìm đến".

Ths. Nguyễn Hạnh Duyên chia sẻ thêm về vấn đề tìm việc làm ở nước ngoài khi du học.

Thông qua buổi talkshow, nhiều bạn trẻ đã có được câu trả lời cho những băn khoăn mà bản thân trăn trở suốt thời gian qua về vấn đề du học. Du học là lựa chọn học tập ở một môi trường mới xa lạ nơi “đất khách, quê người”, đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu giảm nhiệt. Các bạn trẻ cần trang bị kiến thức và kĩ năng cần thiết nếu có kế hoạch du học./. 

 

Lam Khánh

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.

Những người thầy đặc biệt

Không qua trường lớp sư phạm, không được đào tạo chính quy về nghiệp vụ, những lớp học không có bụi phấn, không có ngày lễ 20/11... nhưng những thầy giáo ấy vẫn đang ngày đêm gieo mầm xanh của niềm tin và hy vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những mảnh đời lầm lỡ. Ðó là câu chuyện về những người truyền nghề, dạy nghề ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội).