ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 07:18:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những loại thực phẩm có ích cho người bệnh ung thư

Báo Cà Mau Việc bổ sung chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh ung thư là rất cần thiết. Nó không những đóng vai trò rất lớn đối với kết quả điều trị và sức khoẻ của bệnh nhân, mà nó còn có tác dụng trong việc hỗ trợ pháp đồ điều trị y khoa cho bệnh nhân.

Trên thực tế, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc đặc biệt với chế độ ăn cân bằng, hợp lý. Dinh dưỡng cân bằng, hoàn chỉnh giúp cải thiện sức khoẻ, thể trọng, khả năng đề kháng, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Bác sĩ Đinh Thị Nguyên, Trưởng khoa dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cải thiện sức khoẻ, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Trong đó phải chú ý đến các chất giàu đạm, có chứa tinh bột, chất béo và cả rau, củ, quả…”.

Trên thực tế, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng không nhỏ đối với kết quả điều trị và sức khoẻ của bệnh nhân. Trong nhóm giàu chất đạm có nguồn gốc từ thực vật, sẽ có tác dụng trong việc cung cấp các loại acid amin quan trọng cũng như năng lượng cho người bệnh như đậu nành hoặc các đạm từ thịt trắng như ức gà, cá, trứng, sữa...

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ người mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, trong nhóm tinh bột cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tạo cảm giác no và duy trì năng lượng cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư nên dung nạp các loại tinh bột có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, yến mạch, ngô, các loại đậu, lúa mạch... cùng các loại tinh bột từ các loại củ như: khoai lang, khoai sọ, bắp...

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Đinh Thị Nguyên, Trưởng khoa dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau: “Người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa tinh bột tinh biến như: bột mì, hàm lượng chất béo xấu từ dầu, mỡ không nên vượt quá 50% tổng năng lượng”.

Có thể nói, đối với người bệnh ung thư, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng trong việc tăng thể trọng, tâm lý và hiệu quả điều trị bệnh, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch kéo dài sự sống cho người bệnh. Bởi phần lớn bệnh nhân ung thư đều gặp tình trạng suy kiệt cơ thể do chán ăn, hấp thụ kém, cơ thể suy nhược. Vì thế, đối với chế độ ăn của bệnh nhân ung thư cần đáp ứng các nguyên tắc cơ bản mà bác sĩ điều trị đã hướng dẫn. Đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: rau củ quả là nguồn thực phẩm xanh mang lại nhiều tác dụng đối với bệnh nhân ung thư. Thành phần chất xơ cùng các vitamin trong rau củ sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá, cung cấp dưỡng chất cần thiết. Các món rau xanh cũng giúp bệnh nhân thải độc, thanh lọc tốt hơn. Thành phần vitamin dồi dào trong rau củ còn giúp chống oxy hoá, gốc tự do, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cũng cần nên tránh sử dụng các nhóm thực phẩm xấu, có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nên kiêng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, trâu, dê, ngựa, heo... Vì trong thịt đỏ có cấu trúc phức tạp, khó hấp thụ và tiêu hoá đối với người bị bệnh ung thư; các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu bia, cà phê, đồ uống có gas...

Nói chung, chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư cần có đầy đủ, đa dạng nhiều loại thực phẩm bằng cách thay đổi món ăn thường xuyên trong ngày và trong tuần. Bữa ăn uống chính nên đảm bảo đầy đủ thực phẩm thuộc các nhóm chất như: đạm, bột đường, béo, vitamin, khoáng chất./.

Phương Vũ

 

Phòng tránh biến chứng do tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần với số lượng rất nhỏ, nhưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Một trong những vi chất quan trọng và thường hay bị thiếu nhất ở trẻ là vitamin A.

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Cà Mau triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Nhiều tỉnh phía Bắc đã xuất hiện trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu nên nguy cơ bùng dịch là rất cao. Ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống bệnh này.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Đột quỵ hay được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng xảy ra khi cục máu đông, mảng xơ vữa hoặc mạnh máu bị vỡ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não. Sau cơn đột quỵ, đa số người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng và cần có một quá trình lâu dài để phục hồi.

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chất bảo quản

Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.

Ung thư máu và những dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, ung thư máu là căn bệnh ác tính, nó khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể con người có thể sẽ tăng vọt lên một cách đột biến, khiến cho cơ thể không thể sản sinh ra các chất đề kháng kịp thời và phản ứng lại với hiện tượng này một cách có hiệu quả.

Xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân

Ngoài đặc thù điều trị không dùng thuốc, tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau, việc góp phần phục hồi sức khoẻ bệnh nhân còn là sự kiên trì, nhẫn nại, thấu hiểu và chia sẻ của các bác sĩ, kỹ thuật viên.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Vì thế, cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.