ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:12:21

Những nguồn vốn ý nghĩa

Báo Cà Mau Nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phát động phong trào chống rác thải nhựa, vận động chị em hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại rác thải nhựa đem bán, lấy tiền gây quỹ học bổng 20/10 và trao vốn khởi nghiệp cho hội viên. Phong trào này được các cấp hội triển khai thực hiện khá hiệu quả, giúp nhiều hộ phụ nữ thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời, cho biết, đến nay, phong trào thu gom rác thải nhựa gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã thu hút hơn 21 ngàn hội viên tham gia thực hiện; gây quỹ học bổng 20/10 có hơn 25 ngàn hội viên tham gia.

Hội LHPN xã Khánh Hải phân loại rác thải nhựa, gây quỹ.

Bằng nguồn quỹ tiết kiệm từ rác thải nhựa, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã trao 1.200 suất học bổng cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi với số tiền 600 triệu đồng.

Chị Cao Hạ Uyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Bình, chia sẻ: "Những năm qua, trung bình mỗi năm xã có khoảng 10 học sinh được nhận quỹ học bổng 20/10, đây là những em có hoàn cảnh rất khó khăn hoặc hộ nghèo, không có điều kiện đến trường. Học bổng này có ý nghĩa rất đặc biệt, thật sự cần thiết đối với các em và đã giúp các em tránh được nguy cơ bỏ học do không có điều kiện học tập".

Ngoài ra, các cấp hội đã trao vốn khởi nghiệp cho 72 lượt hội viên, với tổng số tiền hơn 768 triệu đồng. Qua đó, giúp nhiều hội viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt nên nhiều hộ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên khá, giàu.

Bản thân là thợ may nhưng trước đây chị Nguyễn Mỹ Nhiên, ấp Công Nghiệp A, xã Khánh Hưng, không có vốn mua vải về may đồ cho khách. Sau khi được Hội LHPN huyện giải ngân 30 triệu đồng thông qua nguồn vốn khởi nghiệp từ quỹ bán rác thải nhựa, chị Nhiên có điều kiện mở rộng quy mô tiệm may và công việc ngày càng ổn định. Chị chia sẻ: "Lúc trước do không có vốn nên tôi chỉ nhận may gia công cho khách. Sau khi được vay vốn, tôi mua vải về trưng sẵn để khách đến chọn và đặt may. Từ đó, số lượt khách đến may đồ nhiều hơn, tôi cũng mua thêm 2 bàn máy may và thuê 2 thợ ráp đồ phụ tiếp nên thu nhập khá hơn, có điều kiện lo cho 2 đứa con đi học". 

Với số tiền vay 30 triệu đồng vốn khởi nghiệp từ rác thải nhựa, chị Dương Thuỳ Dương, ấp Chủ Mía, xã Khánh Hải, mở được tiệm uốn tóc và có việc làm ổn định, từng bước nâng cao thu nhập. Chị Dương bày tỏ: "Sau khi được hỗ trợ vốn, tôi mua sắm thêm dụng cụ phục vụ cho nghề và có thu nhập hằng ngày, ổn định cuộc sống, đặc biệt là có điều kiện nuôi 2 con ăn học".

Bà Nguyễn Bích Loan, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hải, đánh giá: "Nguồn quỹ từ rác thải nhựa hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp rất có ý nghĩa. Sau khi được hỗ trợ, chị em có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt hoặc làm nghề, từ đó đời sống phát triển hơn rất nhiều".

Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời trao "Qũy học bổng 20/10" cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục phát động hội viên phụ nữ trong toàn huyện thực hiện việc thu gom rác thải nhựa, nhằm nhân rộng 2 nguồn quỹ này. Hướng tới sẽ triển khai thực hiện mô hình "Ngôi nhà xanh", thu gom rác thải nhựa bán gây quỹ để hỗ trợ các cháu mồ côi do dịch Covid-19", bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh thông tin.

Với cách làm sáng tạo, sự chắt chiu của nhiều chị em phụ nữ, các vật dụng bỏ đi vốn sẽ gây ô nhiễm môi trường đã trở thành quỹ học bổng giúp nhiều học sinh có thêm động lực, vượt qua khó khăn trong quá trình học tập và giúp nhiều phụ nữ có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương./.

 

Anh Quốc

 

Ngọt hoá đa canh nâng chất lượng sống

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, chị Lê Thị Chi, 42 tuổi, hội viên Chi hội Nông dân ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động do địa phương phát động, điển hình là phong trào xây dựng NTM.

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Cho làng quê thêm đẹp

Những năm qua, huyện Ðầm Dơi đẩy mạnh đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng vùng nông thôn. Cùng với đó, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường hoa, nhà sạch - ngõ đẹp, tạo diện mạo khởi sắc cho vùng quê, đặc biệt là những tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

Hàng Vịnh lo hụt chuẩn vì tiêu chí mới

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh áp dụng hệ thống văn bản nguồn và các quy định, hướng dẫn mới của Trung ương cho giai đoạn 2021-2025, nên quá trình triển khai và đánh giá kết quả thực hiện, địa phương còn lúng túng trong việc hiểu, cách làm và triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí mới.

Tối ưu hoá các nguồn lực đầu tư

Nửa nhiệm kỳ đã qua, trong bối cảnh đối mặt nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đoàn kết, chung sức, đưa kinh tế huyện Thới Bình phát triển đúng hướng. Để đạt kết quả này, một trong nhiều giải pháp được địa phương triển khai đó là huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư.

Những nguồn vốn ý nghĩa

Nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phát động phong trào chống rác thải nhựa, vận động chị em hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại rác thải nhựa đem bán, lấy tiền gây quỹ học bổng 20/10 và trao vốn khởi nghiệp cho hội viên. Phong trào này được các cấp hội triển khai thực hiện khá hiệu quả, giúp nhiều hộ phụ nữ thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Tận dụng hiệu quả nguồn lực để phát triển

Phú Tân là huyện cực Tây tỉnh Cà Mau, có xuất phát điểm khó khăn, thế nhưng sau 20 năm chia tách (2004 từ huyện Cái Nước), địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình phát triển. Phú Tân trở thành huyện đầu tiên có 100% xã (8/8 xã) về đích NTM, trở thành điểm sáng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Ông Trương Hoàng Khải, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, khẳng định: “Nguồn lực từ các chương trình đã được địa phương tận dụng, phát huy tối đa, mà mục tiêu là để cải thiện, nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân”.

Dồn lực cho huyện nông thôn mới

Thực hiện Ðề án xây dựng huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2021-2025, được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã tham mưu lãnh đạo tỉnh phối hợp với Văn phòng Quốc hội có buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội và các đơn vị liên quan để được hỗ trợ, giúp sức. Ðây là trợ lực lớn cho địa phương bứt phá, phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch.

Nông thôn xanh - sạch

Ðạt chuẩn xã NTM năm 2015, từ đó đến nay, xã Tân Thành, TP Cà Mau tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường.