ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:53:27

Những sai lầm khi chọn nghề cho con

Báo Cà Mau (CMO) Chọn ngành nghề không phù hợp với năng lực, sở thích và tính cách của con; không phù hợp với điều kiện sức khoẻ của con hay kinh tế gia đình không “kham” nổi… là những sai lầm thường gặp ở các bậc cha mẹ khi giúp con chọn nghề nghiệp tương lai.

Chọn nghề vượt quá khả năng của con

Nhiều cha mẹ khi giúp con chọn nghề thường không chú ý đến năng lực học tập của con. Nhiều trường hợp sức học của con không cao nhưng cha mẹ lại hướng chọn trường đòi hỏi khả năng học tập, nghiên cứu cao. Hệ quả là làm cho con trẻ ảo tưởng về bản thân, hoặc chịu áp lực lớn khi thi cử. Nếu may mắn trúng tuyển vào ngành đã chọn nhưng do không đủ năng lực để theo học cũng dễ dẫn đến cảnh “đứt gánh giữa đường”.

Do đó, khi chọn nghề cũng như định hướng việc làm tương lai cho con, cha mẹ nên theo dõi sát tình hình học tập và khả năng của con để có những chỉ bảo, phân tích và hướng dẫn đúng đắn và phù hợp nhất.

Chọn nghề khi con không có khả năng đặc biệt của nghề

Một số ngành nghề như: kiến trúc, hội hoạ… sẽ đòi hỏi người học phải có khả năng chuyên biệt như: vẽ, ánh nhìn nghệ thuật tốt, độ khéo léo, tỉ mỉ... Vì thế, trước khi hướng nghiệp cho con, cha mẹ cần phải tìm hiểu con mình có những khả năng nào, liệu có phù hợp với nghề nghiệp đang hướng tới hay không. Đừng để con trẻ cảm thấy áp lực hoặc thi đậu vào ngành nhưng không có năng khiếu và đam mê nên lâu dần con sẽ dễ buông xuôi.

Chọn nghề mà con không có đủ phẩm chất phù hợp

Cha mẹ cần biết rằng, ngoài kiến thức và năng lực chuyên biệt, một số ngành nghề còn đòi hỏi người học cần có một số đức tính, phẩm chất phù hợp. Con trẻ sẽ rất khó để theo nghề sư phạm nếu không có lòng yêu nghề, phẩm chất đạo đức và đức hy sinh nhẫn nại… Vì thế, khi giúp con hướng nghiệp, cha mẹ nên dựa vào các đặc điểm về nhân cách của con. Để sau khi ra trường, con có thể dễ dàng thành công trong hành trình tìm việc làm Cà Mau hoặc tại bất kỳ đâu.

Chọn nghề mà sức khoẻ của con không đảm bảo

Khi giúp con chọn nghề, nhiều bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến yếu tố như đầu vào, công việc sau khi ra trường và mức thu nhập khi hành nghề mà quên đi yếu tố sức khoẻ. Đây là yếu tố hết sức quan trọng quyết định liệu con có theo nghề được hay không.

Nhiều bậc phụ huynh do không tìm hiểu kỹ nên đã định hướng con vào những ngành nghề đòi hỏi cao về thể lực, dẫn đến tình trạng con không đáp ứng được và phải nghỉ giữa chừng. Vì thế, cha mẹ nên quan tâm đến sức khoẻ về mặt thể chất và cả về mặt tinh thần khi hướng nghiệp cho con.

Chọn nghề theo nguyện vọng của cha mẹ

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh khi giúp con chọn nghề. Chính việc chọn nghề theo ước mơ và nguyện vọng của cha mẹ đã vô hình trung đẩy con mình vào nhiều khó khăn như: áp lực học hành, không có hứng thú theo nghề,...

Vì thế, trong quá trình hướng nghiệp, cha mẹ đừng nên áp đặt nguyện vọng của bản thân mà nên là người bạn để con tham khảo ý kiến. Chính các em là người biết rõ về năng lực, sở thích của bản thân nên sẽ có những quyết định và lựa chọn ngành học phù hợp hơn.

Chọn nghề vượt quá khả năng tài chính của gia đình

Để tránh phải sai lầm đang học dở chừng phải nghỉ do không đủ tài chính, trước khi chọn nghề cùng con, cha mẹ nên xem đến khả năng tài chính của gia đình để con theo đuổi nghề. Đừng vì mong muốn cho con đi học để bằng bạn bằng bè và bằng mọi giá mà không lường trước mức độ tốn kém, để rồi dẫn đến việc học của con bị bỏ dở giữa chừng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và cảm xúc của các em.

Tóm lại, cha mẹ và những người thân trong gia đình không nên để con tự chọn ngành nghề nhưng cũng càng không nên áp đặt trẻ.

 

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh

Trụ sở: Tầng 20, toà nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 13, Quận 4, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email: Jobsupport@vietnamworks.com

Website: https://www.vietnamworks.com/

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks

 

Minh bạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng

(CMO) Lắp đặt mới và thay thế công tơ điện cơ bằng công tơ điện tử là một trong những nỗ lực của ngành điện, nhằm tiến tới mục tiêu thu thập dữ liệu từ xa, tạo bước tiến mới về chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh. Cùng với đó sẽ nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, sự minh bạch, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng sử dụng điện, nhất là giúp khách hàng dễ dàng giám sát, kiểm soát chỉ số, mức tiêu thụ điện của gia đình.

Dai-ichi Life Việt Nam "Tri ân khách hàng - Tầm soát sức khỏe"

(CMO) Ngày 27/8, tại Khách sạn Phú Cường Cà Mau, Dai-ichi Life Việt Nam tổ chức Chương trình “Tri ân khách hàng - Tầm soát sức khỏe”, sự kiện được tổ chức nhằm tri ân khách hàng.

An toàn, tiết kiệm trong sử dụng điện

(CMO) Tuyên truyền để mọi khách hàng nắm và có thể áp dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả là một trong những hoạt động luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm thời gian qua.

BIDV Cà Mau đồng hành cùng tiểu thương phủ QR thanh toán

(CMO) Ngày 19/8, BIDV Cà Mau tổ chức Lễ phát động chiến dịch phủ QR thanh toán đối với khách hàng tiểu thương. Chiến dịch được thực hiện tại Trụ sở chi nhánh, tất cả các phòng giao dịch trên toàn tỉnh và kéo dài đến ngày 15/10.

Ðảm bảo cung cấp điện lễ Quốc khánh và khai giảng

(CMO) Lập phương án cấp điện, tiến hành kiểm tra, cải tạo, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra hành lang an toàn lưới điện... là những giải pháp đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau (Công ty) chủ động triển khai để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội quan trọng trong tỉnh, nhất là những ngày diễn ra lễ Quốc khánh 2/9 và lễ khai giảng năm học 2023-2024 tới đây.

Kéo giảm tai nạn điện

(CMO) Dù đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra tình hình sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, nhưng từ đầu năm đến nay đã xảy ra 3 vụ tai nạn điện, làm chết 3 người; so sánh cùng kỳ giảm 1 vụ, giảm 2 người bị thương. Trong đó, 2 vụ tai nạn điện xảy ra trên địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh và 1 vụ tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Tiết kiệm điện càng nhiều, lợi ích càng lớn

(CMO) Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động luôn được Công ty Điện lực Cà Mau xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Theo đó, nhiều giải phải, hình thức tuyên truyền được thực hiện từ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cho đến trực tiếp xuống từng nhà dân, tại hội nghị khách hàng,…

Khắc phục nhanh sự cố lưới điện

(CMO) Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều cơn dông, lốc. Ngoài thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản, công trình công cộng, dông, lốc làm đổ, ngã 6 trụ điện, hư hỏng 1 trạm biến áp. Ngay khi xảy ra sự cố, các đơn vị điện lực đã huy động lực lượng, tập trung vật tư khắc phục nhanh chóng.

Ngành điện sẵn sàng ứng phó thiên tai

(CMO) Luôn sẵn sàng ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả các tình huống thiên tai có thể xảy ra nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành điện trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện.

Đặc sắc với sự phối hợp dịch vụ chăm sóc mẹ bầu và sau sinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cùng Thương hiệu Mommy Spa & Skin Care từ TP HCM

(CMO) Ngày 24/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải hân hạnh chào đón sự kết hợp độc đáo và mang tính đột phá trong việc chăm sóc thai phụ cùng Mommy Spa, hướng tới việc nâng cao chất lượng phục vụ và quan tâm toàn diện đến sức khỏe của các mẹ bầu và mẹ sau sinh, bằng lễ ký kết chiến lược giữa 2 bên.