ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:32:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Niềm vui quê hương đổi mới

Báo Cà Mau Trong những ngày tỉnh Cà Mau và cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi có thêm niềm vui, động lực mới khi kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Thời gian qua, huyện xác định con tôm là ngành hàng chủ lực nên đã đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, lưới điện quốc gia, tạo nền tảng và động lực cho sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản không ngừng phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Ðến nay, toàn huyện có diện tích nuôi tôm siêu thâm canh hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi, năng suất đạt từ 30-40 tấn/ha/vụ; tôm thâm canh hơn 261 ha, với 448 hộ nuôi. Ngoài con tôm, nông dân Ðầm Dơi còn phát huy trên 300 sáng kiến ứng dụng mô hình sản xuất đa canh kết hợp như tôm - sò huyết, tôm - cua xen canh, cho hiệu quả kinh tế cao.

Huyện phấn đấu trong năm 2024 này, mức thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm, hoàn thành thu ngân sách Nhà nước 100 tỷ đồng.

Ðến thời điểm này, huyện có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt 60% so với tổng số xã và 1 xã đạt NTM nâng cao, đạt trên 6,6%.

Diện mạo khởi sắc xứ Ðầm. (Trong ảnh: Cây cầu từ Chợ Nông sản thực phẩm Ðầm Dơi bắc qua Bệnh viện Ða khoa Ðầm Dơi).

Cùng với đó là trường học, bệnh viện, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Ðời sống người dân đang từng bước đổi thay, ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những công trình văn hoá lịch sử như: Ðền thờ Bác Hồ, Nghĩa trang Liệt sĩ, Nhà truyền thống, Tượng đài Nữ anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Dương Thị Cẩm Vân, Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Ông Biện Công Thành, ấp Tân Thành, xã Tân Duyệt, bày tỏ: “Quê hương Ðầm Dơi đổi thay rõ rệt. Trước đây điều kiện kinh tế, đi lại rất khó khăn, nay huyện như khoác chiếc áo mới”.

Ông Quách Hồng Khanh, ấp Lung Trường, xã Quách Phẩm, chia sẻ: “Xã được công nhận đạt chuẩn NTM. So với trước đây, đời sống người dân ngày càng cải thiện”.

Ðối với công tác xây dựng lộ nông thôn, hiện toàn huyện có 9/15 xã hoàn thành tiêu chí giao thông. Huyện phấn đấu đến cuối năm có thêm xã Trần Phán đạt tiêu chí giao thông. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã khởi công được 6 công trình lộ nông thôn, tổng chiều dài hơn 3,2 km, tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng.

Tuyến lộ Đông Tây hoàn thành, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi hơn.

Ông Ngô Văn Hồng, ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, phấn khởi: “Khu vực này vừa được đầu tư xây dựng tuyến lộ, bà con ở đây rất phấn khởi, việc đi lại, giao thương dễ dàng”.

Công tác chăm lo hộ nghèo, khó khăn, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số được các cấp, các ngành quan tâm.

Bà Nguyễn Cẩm Tú, ấp Ngã Bát, xã Trần Phán, cho biết: “Tôi là người dân tộc thiểu số, trước đây thuộc diện hộ nghèo. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho gia đình phấn đấu vươn lên, từ đó đến nay thoát được nghèo, ổn định cuộc sống”.

Thành quả đạt được là đáng tự hào, tuy nhiên, so với nhu cầu phát triển thì kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện còn khó khăn, nhất là hệ thống giao thông chưa đáp ứng cho sản xuất và vận chuyển hàng hoá; giá cả đầu ra con tôm thiếu ổn định; môi trường nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm, sản xuất từng lúc gặp khó khăn; thiếu việc làm cho người lao động; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện còn hơn 2%./.

 

Thành Quốc

 

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.