ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 13:49:08

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Báo Cà Mau Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Trường THCS Phan Bội Châu tiền thân là Trường Phổ thông cơ sở Phường 4, được thành lập vào khoảng năm 1965. Gần 60 năm hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm, được sự quan tâm của ngành giáo dục, UBND thành phố, cùng với sự phấn đấu bền bỉ, trường đã gặt hái nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Ngày 21/10 vừa qua là ngày đáng nhớ của thầy và trò Trường THCS Phan Bội Châu khi trường vinh dự đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 của UBND tỉnh. Thầy Lý Phùng Vinh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Từ khi tiếp thu, quán triệt Thông tư số 18, ngày 22/8/2018, của Bộ trưởng Bộ GD&ÐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường THCS, tập thể sư phạm nhà trường không ngừng nỗ lực, phấn đấu để từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Hằng năm, trường đều tổ chức tự kiểm tra, đánh giá theo từng tiêu chí của các tiêu chuẩn, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của từng năm học, để có kế hoạch xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, bổ sung, mua sắm trang thiết bị phục vụ các hoạt động giáo dục, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”.

Khuôn viên Trường THCS Phan Bội Châu sạch đẹp, rộng rãi, các em học sinh thoải mái thư giãn trong giờ ra chơi.

Ðược đầu tư xây dựng mới từ năm 2017, hiện tại Trường THCS Phan Bội Châu có khuôn viên sạch, đẹp, thoáng mát. Trường có nhà tập luyện và thi đấu đa môn khép kín, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường, các hoạt động thể dục thể thao của ngành và địa phương. Khối phòng học, phòng bộ môn và khối phục vụ học tập được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt công tác dạy học, quản lý, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trường có thư viện đạt chuẩn thư viện tiên tiến, các thiết bị đồ dùng được quản lý và sử dụng thường xuyên, hiệu quả.

Gắn bó với trường gần 20 năm, thầy Ðoàn Mạnh Ðiều, giáo viên Toán - Tin, chia sẻ:"Cơ sở vật chất của trường ngày càng được đầu tư xây dựng khang trang, đó là động lực để giáo viên chúng tôi càng cố gắng nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng dạy học, để ngày càng có nhiều học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Từ khi xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy và học của trường được đầu tư, nâng cấp, những tiết dạy có thực hành thì học sinh rất hào hứng, hiểu bài hơn, yêu thích môn học hơn”.

Tiết thực hành mỹ thuật tại Trường THCS Phan Bội Châu.

Em Trần Anh Thư, lớp 9B, bày tỏ: “Trường THCS Phan Bội Châu là môi trường học tập tốt giúp em phát triển về mọi mặt, cả kiến thức và năng khiếu. Trường xanh - sạch - đẹp, thoáng mát, các phòng học đều được trang bị các thiết bị hỗ trợ cho việc học. Việc dạy và học đều được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành giúp em tiếp thu bài tốt hơn. Em rất hài lòng khi học ở đây”.

Tiết thực hành môn Vật lý (đo nhiệt độ) giúp em hiểu bài nhanh hơn, hứng thú hơn trong học tập.

Thầy Lý Phùng Vinh phấn khởi cho biết thêm, những năm qua, nhà trường luôn cố gắng duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục. Thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS; tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có năng khiếu, học sinh gặp khó khăn trong học tập và rèn luyện. Kết quả chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của nhà trường; học sinh giỏi các cấp tăng cả về số lượng và chất lượng. Ðặc biệt, năm học 2022-2023 trường có 56 em đạt học sinh giỏi cấp thành phố và 9 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh.

Ðạt chuẩn đã khó, giữ vững lại càng khó hơn, chính vì thế, Trường THCS Phan Bội Châu sẽ thường xuyên duy trì chất lượng, phấn đấu xây dựng và nâng chất trường đạt chuẩn theo quy định./.

 

Phan Thía

 

An toàn bữa ăn nội trú

Mùa nào thức ăn nấy, mỗi ngày hai bữa, suất ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.