ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:50:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Báo Cà Mau Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Mục tiêu tỉnh đặt ra là, phấn đấu đến năm 2025 Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, điện được cho là nhân tố đầu vào vô cùng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã dành nhiều nguồn lực để từng bước hoàn thiện và tiến tới hiện đại, góp phần giúp tỉnh thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hạ tầng lưới điện tại các trung tâm đô thị được Công ty Ðiện lực Cà Mau đầu tư nâng cấp, nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu phát triển.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong năm 2022, Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam đã bố trí hơn 429,6 tỷ đồng đầu tư cấp điện cho hàng ngàn hộ dân; năm 2023 bố trí 191,4 tỷ đồng để đầu tư nhằm tiếp tục hoàn thiện hạ tầng lưới điện. Sang năm 2024, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm đầu tư với nguồn vốn đã được bố trí 358,7 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án quan trọng, như 11 công trình lưới điện 110 kV, 39 công trình lưới điện 22 kV...

Các công trình hạ tầng lưới điện này tập trung phục vụ quy hoạch của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, như các khu, cụm công nghiệp, các trung tâm đô thị ven biển, các khu sản xuất công nghệ cao...

Ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, cho biết, song song với đầu tư mới, đơn vị đang tập trung xử lý triệt để các khiếm khuyết được phát hiện trong quá trình quản lý vận hành, cũng như sau các đợt kiểm tra. Thường xuyên bảo dưỡng và thay thế các thiết bị phụ kiện trên đường dây. Tăng cường ứng dụng công nghệ thi công, sửa chữa bằng công nghệ hotline trên lưới điện, không làm mất điện khách hàng trong quá trình sửa chữa.

Nhằm đảm bảo cho mục tiêu phát triển, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã và đang tập trung các nguồn lực, nỗ lực triển khai các dự án điện, đặc biệt là các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ðể đẩy nhanh tiến độ các công trình điện, công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và chính quyền địa phương để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện, nhất là đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nhu cầu điện ngày một tăng cao, nhất là đối với địa phương đang trên đà phát triển như tỉnh Cà Mau. Từ đó, việc đầu tư hoàn thiện lưới điện đáp ứng tốt nhu cầu gia tăng phụ tải là nhiệm vụ quan trọng để thu hút đầu tư, đảm bảo tăng trưởng theo mục tiêu đặt ra, sớm đưa Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.

Tiết kiệm điện "lợi cập thêm lợi"

Trước dự báo mùa khô tiếp tục kéo dài đến hết tháng 5, Công ty Ðiện lực Cà Mau đang khẩn trương triển khai phương án cấp điện, vận hành an toàn hệ thống, cũng như tăng cường thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Không ngừng, giảm cấp điện ngày Tết

Hàng loạt các hoạt động kiểm tra, xử lý khiếm khuyết, nâng cấp hạ tầng lưới điện, cũng như mua sắm trang thiết bị... đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau triển khai nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân vui xuân, đón Tết cổ truyền.

Khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục tai nạn điện

Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn trong sử dụng điện của một bộ phận người dân chưa cao.

Câu nối thêm thiết bị điện - Hiểm hoạ từ sự chủ quan

Chập điện do câu móc thiếu an toàn là nguy cơ gây ra cháy nổ, bị điện giật, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cả về tài sản và tính mạng.

Sửa chữa, thay thế thiết bị điện miễn phí

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Ðiện lực TP Cà Mau lại triển khai Tháng tri ân khách hàng, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo sự gắn kết.

Sẵn sàng ứng phó cho dòng điện thông suốt

Bất kể thời điểm nào, dù nửa đêm hay giữa trưa nắng đổ lửa và cả khi mưa dông, những người quản lý, vận hành lưới điện luôn phải căng mình làm việc, đảm bảo dòng điện luôn được vận hành liên tục, phục vụ mọi nhà.

Tối ưu hoá dịch vụ khách hàng

Số hoá để không chỉ nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành, kinh doanh điện năng mà quan trọng là nhằm nâng chất dịch vụ khách hàng. Ðó là mục tiêu, nhiệm vụ đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau tích cực thực hiện, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ.