ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:09:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nối mạch giao thông

Báo Cà Mau Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Hầu hết các công trình đều xuất phát từ sự chung sức, chung lòng của chính quyền và Nhân dân. Trên từng công trình đều có sự tham gia tích cực của người dân, từ khâu đóng góp vốn đến làm mặt bằng đất đen và tham gia giám sát thi công, nhằm đảm bảo công trình thực hiện đúng chất lượng.

Năm 2023, huyện Phú Tân đột phá trong xây dựng lộ bê tông với việc hoàn thành trên 55 km, đạt gần 200% kế hoạch. Ông Nguyễn Thanh Thuỷ, ấp Tân Phong, xã Tân Hải, phấn khởi: "Bản thân tôi rất vui mừng khi có tuyến lộ ngang 3 m đi qua mặt tiền đất mình. Có lộ, rất thuận tiện cho bà con đi lại, làm ăn, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc".

Ðến nay, toàn huyện có gần 1.200 km đường giao thông các loại và gần 800 cây cầu trên tuyến, kết nối đồng bộ và thông suốt hệ thống giao thông; xe ô tô đã đến được trung tâm 100% xã, thị trấn và 100% trụ sở ấp, khóm.

Giao thông phát triển, tạo điều kiện thuận tiện cho học sinh đến trường. (Trong ảnh: Tuyến lộ trên địa bàn ấp Giáp Nước, xã Phú Thuận).

Ông Trần Trung Kiên, ấp Ðầu Sấu, xã Tân Hải, chia sẻ: “Giao thông phát triển, tạo thuận tiện cho việc mua bán của người dân. Trước đây, gia đình tôi trồng hoa màu, muốn đi bán phải vận chuyển bằng đường thuỷ, giờ đi bán bằng xe rất thuận lợi, giảm chi phí”.

Nhiều tuyến lộ lầy lội trước đây nay đã được thay thế bằng lộ bê tông, lộ nhựa. Có được điều này, ngoài sự chỉ đạo kỳ quyết của Ðảng bộ và chính quyền địa phương, còn có sự đóng góp tích cực của Nhân dân trong huyện.

Ông Trần Văn Hoà, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Huyện sẽ tranh thủ các nguồn vốn tập trung đầu tư các tuyến đường trọng điểm theo quy hoạch được phê duyệt, nhằm tạo sự kết nối liên thông giữa các tuyến đường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới”.

Có thể khẳng định, những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc để huyện Phú Tân tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, tạo động lực để địa phương phát triển nhanh và bền vững. Ðây là cơ sở để huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2025 theo kế hoạch đề ra./.

 

Anh Phan

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.