ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:09:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nông thôn xanh Phú Tân

Báo Cà Mau Thời gian qua, huyện Phú Tân tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động người dân phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh xung quanh nhà, trồng cây xanh... tạo cảnh quan môi trường, góp phần xây dựng đời sống văn hoá, văn minh. Từ đó, xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Điển hình như bà Phan Thị Hoà, 53 tuổi, ở ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, góp sức làm đẹp cảnh quan, môi trường nông thôn bằng cách làm đơn giản là trồng hàng rào cây xanh bằng bông trang. Tuy đã xây dựng được hàng rào trước nhà bằng bê tông, nhưng gia đình bà Hoà vẫn tích cực trồng thêm hàng rào cây xanh phía trước để làm đẹp cảnh quan. Với sự cần mẫn chăm sóc của bà, quang cảnh trước nhà đã trở nên nổi bật ở vùng nông thôn, nhiều người đi ngang tuyến đường này cảm thấy thích thú, khen ngợi.

Bà Hoà chia sẻ: “Ðể thực hiện mô hình này không khó, chỉ cần thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa thì sẽ đạt kết quả cao. Gia đình luôn ý thức thực hiện phong trào, trước tiên là tạo cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình được sạch, đẹp, thoáng mát, sau đó là góp phần cùng với địa phương trong xây dựng NTM để đời sống nông thôn ngày càng nâng cao”.

Tận dụng diện tích xung quanh nhà, gia đình bà Hoà trồng hoa màu, cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khu vực xung quanh nhà bà Hoà trông rất đẹp mắt, cỏ rác được quét dọn, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Qua đó, góp phần tác động vào ý thức của nhiều hộ dân trong khu vực để chung tay thực hiện. Ngoài ra, gia đình bà Hoà còn thực hiện mô hình trồng hoa màu, cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao; dưới ao thì nuôi cá nước ngọt. Với diện tích mặt nước trên 1 ha, gia đình thực hiện mô hình nuôi tôm truyền thống, xen canh cua, cá. Trung bình mỗi năm gia đình thu nhập trên 150 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, chia sẻ: “Phong trào xây dựng NTM thật sự lan toả trong Nhân dân. Ðịa phương luôn chú trọng về môi trường, nhất là vận động Nhân dân trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Gia đình bà Phan Thị Hoà ở ấp Phú Thành là một điển hình ở địa phương, cần được nhân rộng”.

Người dân ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái chăm sóc hàng rào cây xanh.

Huyện Phú Tân hiện có 8/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 14,25/19 tiêu chí xã NTM, đạt 7,5/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Cái Ðôi Vàm cơ bản đạt tiêu chí đô thị văn minh. Năm 2024, xã Phú Thuận phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Hiện nay, về các vùng nông thôn Phú Tân, đi đến đâu cũng thấy hình ảnh tuyến lộ rực sắc với hàng rào cây xanh được người dân trồng và chăm sóc cẩn thận, chủ yếu là các loại cây ở địa phương như dâm bụt, bông trang, chuỗi ngọc... Qua đó, góp phần tô điểm cho làng quê thêm tươi sắc./.

 

Phan Anh

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.