ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 14:59:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nông thôn xanh - sạch

Báo Cà Mau Ðạt chuẩn xã NTM năm 2015, từ đó đến nay, xã Tân Thành, TP Cà Mau tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường.

Bà Trịnh Thanh Thuỳ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện và rất dễ biến động (nếu không duy trì thường xuyên, liên tục và để thực hiện được cần có sự cộng đồng trách nhiệm của người dân) nên ngay từ đầu năm, Ðảng uỷ, UBND xã chỉ đạo quyết liệt, thành lập tổ và phân công trách nhiệm từng thành viên chung sức thực hiện tiêu chí này”.

Cựu chiến binh là lực lượng tiên phong trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Văn Lem, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, cho biết: “Hằng năm, hội đăng ký với khối vận chọn xây dựng tuyến đường, họp dân vận động trồng hàng rào xây xanh trước sân nhà và trên phần đất gia đình dọc theo các tuyến lộ; kết hợp cải tạo vườn tạp trồng hoa, cây kiểng theo phương châm mỗi nhà đều có hàng rào cây xanh. Không chỉ tạo mỹ quan mà có thể tạo thêm thu nhập từ cây kiểng”.

Gia đình ông Lê Phú Hưng, Ấp 6, là một trong những hộ có hàng rào cây xanh đẹp ở địa phương. Không chỉ trồng trên phần đất của mình, ông Hưng còn trồng cho các hộ lân cận; đồng thời cho cây giống, hướng dẫn cách chăm sóc, tỉa cành khi bà con hàng xóm có nhu cầu. “Diện mạo xã Tân Thành thay đổi từng ngày, lộ làng, trường học khang trang. Người dân giao thương mua bán, học sinh đi lại dễ dàng. Vì vậy, bản thân mình cũng phải có ý thức tạo cảnh quan sân nhà sạch đẹp, giúp cho xóm làng sạch đẹp, ấp, xã sạch đẹp”, ông Hưng bày tỏ.

Vợ chồng ông Lê Phú Hưng chăm chút hàng rào cây xanh của gia đình.

Nhận thức rõ vai trò của phụ nữ trong việc thu gom, phân loại rác tại hộ gia đình, năm nay Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chỉ đạo tất cả 6 chi hội ấp xây dựng tổ phân loại rác tại nguồn. Ðến nay, trên các trục đường chính đều có tổ thu gom và phân loại rác (riêng đối với các tuyến ngõ, nhánh thì vận động hội viên phụ nữ đào hố chôn lấp rác đúng quy định). “Ngoài ra, hội còn chỉ đạo các chi, tổ hội vận động mỗi gia đình hội viên đều trồng hàng rào cây xanh để tạo cảnh quan môi trường. Từ đầu năm đến nay, hội cũng thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ấp làm cỏ, trồng mới cũng như giặm vá hàng rào cây xanh trên các tuyến đường, để tạo cảnh quan sạch đẹp, đồng thời qua đó hình thành cho người dân ý thức làm đẹp đường làng, ngõ xóm”, chị Trần Như Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, thông tin.

Chị Hứa Ngọc Huệ, Ấp 4, chia sẻ: “Việc không vứt rác bừa bãi, thực hiện thu gom, phân loại rác giúp nhà cửa, quê hương sạch đẹp, bảo vệ môi trường sống luôn trong lành, hạn chế dịch bệnh là một điều tốt đẹp. Vì vậy mình phải cố gắng làm, vận động chị em cùng làm”.

Ðến thời điểm hiện tại, xã Tân Thành đã đạt 16/19 tiêu chí NTM và đạt 11/19 tiêu chí NTM nâng cao, 8 tiêu chí (12 chỉ tiêu) dự kiến sẽ đạt trong tháng 11 và 12.

Bà Trịnh Thanh Thuỳ cho biết thêm: “Ðến nay, tỷ lệ trồng hàng rào cây xanh trên các tuyến đường chính của xã đạt hơn 90%. UBND xã cũng đã phối hợp với Khối vận chỉ đạo đoàn viên, hội viên tích thực hiện tiêu chí môi trường, nhất là việc phân loại rác thải tại hộ gia đình. Ðồng thời, phải duy trì thường xuyên, liên tục việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện, để không chỉ đạt chỉ tiêu mà còn giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí, với quyết tâm đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm nay”./.

 

Hồng Thía

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.