ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:08:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nộp thuế bằng điện thoại thông minh

Báo Cà Mau (CMO) Điện tử hoá nộp thuế là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành thuế hướng đến. Theo đó, hình thức nộp thuế bằng điện thoại thông minh qua VietinBank ipay với nhiều tiện lợi, giảm chi phí, thời gian của người nộp thuế. Song, dù đã triển khai đến các hộ kinh doanh hơn năm qua, nhưng việc ứng dụng hình thức này thực tế còn rất chậm.

Là đơn vị được chọn thí điểm mô hình này, cuối năm 2018, TP Cà Mau đã tiến hành rà soát hơn 4.800 hộ kinh doanh trên địa bàn, với số lượng hơn 900 hộ thuộc diện mức thuế khoán 1 triệu đồng trở lên, có tài khoản ngân hàng và sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trong số đó chỉ 112 hộ có mở tài khoản tại Ngân hàng VietinBank - đơn vị duy nhất thực hiện liên kết với Tổng cục Thuế về công tác thu này.

 Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II Lê Thanh Bồi cho biết, bước đầu triển khai khá tích cực. Song, dịch Covid-19 hoành hành khiến tiến độ chậm lại. Đến nay, Chi cục Thuế khu vực II và Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh Cà Mau vừa khởi động lại việc vận động hộ kinh doanh nộp thuế điện tử bằng điện thoại thông minh trên địa bàn các phường.

Ngành thuế tăng cường tuyên truyền hộ kinh doanh nộp thuế qua hình thức VietinBank ipay.

Ghi nhận đến thời điểm này, chỉ có 7 hộ kinh doanh nộp thuế qua VietinBank ipay. Trưởng phòng Kê khai - Kế toán thuế, Cục Thuế Cà Mau Trần Văn Như đánh giá: “Nộp thuế qua VietinBank ipay bằng điện thoại thông minh đối với hộ kinh doanh giúp giảm rất nhiều chi phí, thời gian trong việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế, giảm thiểu sự tiếp xúc giữa công chức thuế với người nộp thuế, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đa dạng hình thức nộp thuế. Nhưng con số này còn quá nhỏ”.

Nguyên nhân số lượng đạt quá thấp được đơn vị thí điểm giải thích, hộ kinh doanh còn thói quen nộp theo hình thức truyền thống, tức là cập nhật số thuế phải nộp bằng chứng từ giấy mà mình đã nộp để thuận tiện cho việc cập nhật sổ thuế tháng cho kỳ nộp thuế sau của họ dễ dàng. Một số trường hợp khác do khách hàng thiếu công cụ hỗ trợ như máy tính, điện thoại smartphone, hoặc còn lo lắng, chưa thấy cần thiết vì sợ rủi ro. Thời gian vận động rơi vào cuối tháng nên đa số các hộ đã nộp thuế rồi hoặc không có ở nhà nên công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, một số trường hợp dữ liệu thu do Tổng cục Thuế truyền qua VietinBank chưa khớp với số tiền thuế đề nghị thu. Đặc biệt, Cục Thuế chỉ mới liên kết với Ngân hàng VietinBank, do vậy nhiều hộ kinh doanh mở tài khoản ở các ngân hàng khác trên địa bàn không thể nộp thuế qua ứng dụng VietinBank ipay được.

Ông Trần Văn Như lý giải thêm: “Trước đây, Cục Thuế đặt mục tiêu khá cao, tiến hành ồ ạt nên không đạt yêu cầu đề ra. Sắp tới sẽ từng bước rà soát kỹ, có trọng điểm, đánh giá sát những hộ có khả năng thực hiện để tiến hành vận động. Việc cài đặt rất dễ, thao tác nộp cũng đơn giản, do người nộp thuế tâm lý e ngại công nghệ rườm rà, phức tạp mà thôi”.

Để khắc phục vấn đề này, trên cơ sở chỉ tiêu được giao theo kế hoạch, Chi cục Thuế khu vực II vừa ban hành Kế hoạch số 21/KH- CCTKV phối hợp với Ngân hàng VietinBank Cà Mau tiếp tục vận động, tuyên truyền trên địa bàn các xã, phường thuộc TP Cà Mau tham gia nộp thuế điện tử qua ứng dụng VietinBank ipay bằng điện thoại thông minh ở các Phường 1, 2, 4, 5, 6,7, 8 và 9.

Đồng thời, bắt đầu từ ngày 26-30/10/2020, mỗi đơn vị xã, phường sẽ trực tiếp mời hộ kinh doanh đến trụ sở UBND xã, phường cùng công chức thuế quản lý địa bàn phối hợp với nhân viên ngân hàng tuyên truyền, vận động, cài đặt và hướng dẫn nộp thuế qua VietinBank ipay. Tiếp theo đó sẽ chọn theo cụm nhóm để tuyên truyền, vận động. "Tiếp tục chọn các hộ kinh doanh đã mở tài khoản tại Ngân hàng VietinBank để tiếp cận thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ, vận động cài đặt ứng dụng VietinBank ipay bằng điện thoại thông minh", ông Lê Thanh Bồi cho biết thêm.

“Để quyết liệt triển khai mục tiêu này, Cục Thuế đã đề nghị Chi cục Thuế khu vực II chủ động phối hợp với VietinBank Cà Mau vận động hộ kinh doanh bằng nhiều hình thức thiết thực, cụ thể, giúp hộ kinh doanh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tiện ích khi tham gia thực hiện chủ trương nộp thuế điện tử qua VietinBank ipay bằng điện thoại thông minh, góp phần tạo thuận lợi cho người nộp thuế cũng như hiện đại hoá ngành thuế”, ông Trần Văn Như cho biết./.

Hồng Nhung

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.