ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 19:36:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nước sạch và sức khoẻ cộng đồng

Báo Cà Mau (CMO) Nước sạch và vệ sinh môi trường có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ cộng đồng, làm giảm thiểu các loại dịch bệnh nguy hiểm. Những năm qua, ngành y tế đã tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh môi trường, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh...

Việc thiếu nước sạch, ô nhiễm môi trường, vệ sinh cá nhân kém là nguyên nhân dẫn đến nhiều dịch bệnh nguy hiểm, như tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Những năm qua, với sự đầu tư của Chính phủ cho việc cung cấp nước sạch và cải thiện các điều kiện vệ sinh nông thôn, sự nỗ lực của ngành chức năng công tác vệ sinh môi trường, nhà tiêu hộ gia đình đã cải thiện đáng kể. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, tỷ lệ hộ gia đình tại Cà Mau sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 84,5%; sử dụng nguồn nước sạch là 65,9%. Môi trường sống ngày càng được cải thiện, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, sức khoẻ người dân ngày càng nâng cao.

Theo thống kê, có 65,9% dân số hiện đang sử dụng nguồn nước đạt các tiêu chuẩn chất lượng cho phép sử dụng an toàn.

Bác sĩ Lê Chí Nguyện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn, cho biết, những năm gần đây, ý thức người dân về thực hiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân được nâng lên đáng kể. Số người dân được tiếp cận nguồn nước sạch ngày càng cao. Trên cơ bản, hiện nay người dân sử dụng nguồn nước công cộng được Nhà nước cung cấp, một số vùng nông thôn người dân sử dụng nước từ giếng khoan. Theo thống kê kiểm tra hàng năm, các nguồn nước cơ bản đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Năm Căn thực hiện lấy mẫu nước ngẫu nhiên để thẩm định cho thấy chất lượng nguồn nước đảm bảo an toàn, các chỉ số vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Các loại dịch bệnh liên quan đến việc sử dụng nước và vệ môi trường giảm đáng kể, những tháng đầu năm chưa ghi nhận ca nhiễm tay - chân - miệng; tiêu chảy, sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ.

Có được kết quả đó, những năm qua, ngành chức năng địa phương đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về nước sạch, vệ sinh môi trường, nhằm nâng cao kiến thức cho người dân về nước sạch, vệ sinh môi trường, các biện pháp bảo vệ nguồn nước và công tác bảo vệ môi trường. Định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt, nhất là các cơ sở cấp nước tập trung, nguồn nước hộ gia đình tự khai thác.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống phát thanh từ huyện đến xã, xây dựng các cụm pa-nô, treo băng rôn các trục đường chính, khu dân cư, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ nước sạch, vệ sinh môi trường, nâng cao sức khoẻ. Tuyên truyền sâu rộng trong dân về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Xây dựng đường làng, ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá gắn với phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới. Phát động toàn dân, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ quan, trường học và nơi công cộng tham gia giữ gìn nguồn nước sạch, sử dụng hợp lý, tiết kiệm...

Phối hợp với ngành chức năng tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, cư trú, khu vực công cộng, trường học, bệnh viện, trạm y tế. Thu gom rác thải, khai thông cống rãnh, nơi nước ứ đọng xung quanh nhà, diệt lăng quăng... Tổ chức kiểm tra nguồn nước tập trung dưới 500 người sử dụng, như các trạm cấp nước tại khu dân cư, trạm y tế xã, bệnh viện... Kiểm tra việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tình hình vệ sinh môi trường tại các khu chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc, gia cầm, các khu vực chợ, bến tàu, bến xe, nhà hàng, nhà vệ sinh công cộng... Trang bị một số thùng rác tại các nơi công cộng... Từ đó làm chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân về đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Hạn chế đến mức thấp nhất các bệnh tật do nguồn nước không đảm bảo và môi trường ô nhiễm gây ra, Bác sĩ Nguyện thông tin.

Nguy cơ mắc bệnh từ nguồn nước và môi trường sống bị ô nhiễm là rất lớn. Do đó, việc sử dụng tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước sạch, giữ vệ sinh môi trường sống là việc làm thiết thực ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng./.

 

Kim Hoài

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.