ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:43:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ở nhà lên "sàn" mua hàng hoá

Báo Cà Mau (CMO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, qua thực tế từ các địa phương, Cà Mau lên phương án đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ sinh hoạt của Nhân dân và cung ứng nông sản của tỉnh trên sàn thương mại điện tử.

Theo đó, việc cung ứng hàng hoá trên sàn thương mại điện tử gắn với 2 nhóm đối tượng, gồm: cung ứng hàng hoá thiết yếu cho khu vực phong toả, cách ly y tế; cung ứng hàng hoá trong trạng thái bình thường mới.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trước tiên sẽ thí điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu thông qua sàn thương mại điện tử tại các khu vực phong toả, cách ly y tế “vùng đỏ, cam, vàng”, từng bước mở rộng cung ứng rộng rãi cho Nhân dân khu vực nội thị TP Cà Mau, cũng như trung tâm các huyện, thị trấn đông dân cư”.  

Việc mở sàn thương mại điện tử cung ứng hàng hoá trên địa bàn còn nhằm kết nối cung - cầu, hỗ trợ hợp tác xã, nông dân bán sản phẩm nông, thuỷ sản cho chợ nông sản đầu mối của tỉnh; hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối, các tiểu thương tại các chợ truyền thống, kết nối cung ứng hàng hoá cho các tiểu thương tại các chợ bán lẻ.

Đa dạng về sản phẩm, trình bày bắt mắt, tạo thuận tiện cho người mua hàng lựa chọn trên sàn thương mại điện tử madeincamau.com.

Thông qua sàn thương mại điện tử, việc đặt hàng hoá đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng; tuỳ vào đối tượng là khu vực “đỏ, cam, vàng” hay khu vực trong trạng thái bình thường mới, hoặc việc điều tiết nông sản được phối hợp vận chuyển, thanh toán một cách phù hợp, linh hoạt, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và nhu cầu tiêu dùng.

Hiện, Cà Mau đã kích hoạt 2 sàn thương mại điện tử: madeincamau.com và camau.voso.vn.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp, như: Co.opmart Cà Mau, Bách hoá xanh Cà Mau, Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau, Công ty CP chăn nuôi C.P Cà Mau… sẽ tham gia cung ứng hoàng hoá cho người dân, thông qua sàn giao dịch điện tử trên, với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp cả về đặt hàng, giao hàng, thanh toán, chất lượng hàng hoá.

Có riêng chuyên mục dành cho người mua, người bán, nhằm truyền tải thông tin sản phẩm, chính sách bán hàng, trách nhiệm trong giao dịch… trên sàn thương mại điện tử madeincamau.com.

2 sàn thương mại điện tử nêu trên đã có rất nhiều hàng hoá được giao dịch, trưng bày đa dạng: các mặt hàng được chế biến từ nguyên liệu thuỷ sản, chủ yếu từ con tôm; các mặt hàng OCOP, nông sản thực phẩm; vật tư nông nghiệp…./.

 

Trần Nguyên

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.