ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 15-1-25 19:37:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ốc móng tay chúa: Đặc sản xứ Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) “Nói về đặc sản xứ này, phải kể đến con móng tay ở biển Gò Công...”, từ sự giới thiệu của anh Quách Văn Sển, công chức xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, chúng tôi hào hứng đến nhà ông Nguyễn Văn Thấm, ấp Gò Công thuộc địa bàn xã để tìm hiểu về nghề mò con móng tay (ốc móng tay chúa, lớn hơn ốc móng tay thường).

Đồng hồ chỉ hơn 2 giờ chiều, ông Thấm bảo: “Vừa mới mò con móng tay về, đã ghé cân cho vựa rồi. Hôm nay bán xô ngang lớn nhỏ được 3,3 kg, giá 350 ngàn đồng/kg, tổng cộng hơn 1 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Thấm mô tả lại việc lặn cào bắt con móng tay trên biển.

Tuổi đã 59, dạn dày sương gió, dù mới lặn ngụp cả nửa ngày trên biển về nhưng trông ông không có vẻ gì mệt mỏi. Ông vui vẻ cho biết, con móng tay xuất hiện ở vùng biển Cà Mau lúc nào không rõ, nhưng cách đây gần chục năm, bà con nơi đây phát hiện ra chúng. Ban đầu vì lạ, ít người biết ăn nên giá cả rất thấp. Các vựa tại địa phương phải cất công đi chào hàng nhiều nơi, dần dần thực khách thưởng thức thấy ngon nên lượng tiêu thụ tăng mạnh và giá trị con móng tay được xếp vào hàng đặc sản, giá cả cũng khá cao, từ đó, cả xóm ông cùng rủ nhau làm nghề này.

“Trước đây chỉ bắt con móng tay trên bãi cạn, mỗi ngày chờ con nước ròng lồi bãi lên rồi dùng cào, cào đụng hang (hang làm nơi cục đất cứng - PV) thì thọc sâu cánh tay vào để bắt. Nhưng về sau nhiều người làm nghề này, trên bãi cạn nguồn nên chúng tôi sắm máy lặn ra khơi lặn bắt. Mỗi ngày đi từ 6-7 giờ sáng, đến trưa thấy mệt thì về. Lặn ngoài biển khơi có mệt hơn bắt trên bãi cạn nhưng được cái không phụ thuộc vào con nước lớn ròng. Con móng tay có quanh năm, vì vậy, hễ biển không động, chịu khó đi lặn cào bắt là có tiền”, ông Thấm chia sẻ.

Ốc móng tay chúa loại 1 (từ 8-14 con/kg) hiện có giá thu mua tại vựa 400 ngàn đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Đượm, vợ ông Thấm, tâm sự, trước đây nhà bà làm nghề lưới 3 màng, hoạt động trong vùng cấm nên thường xuyên bị ngành chức năng xử phạt, cuộc sống khá bấp bênh. Từ ngày chuyển sang nghề bắt con móng tay, thu nhập hết sức ổn định, tinh thần thoải mái, không còn cảnh tránh né, mặc cảm khi gặp những người thực thi nhiệm vụ ven biển.

Không riêng ở bãi biển Gò Công, con móng tay còn có ở cửa Rạch Tàu (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), cửa Hố Gùi (xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn) và ra tận Hòn Khoai. Ngư trường rộng lớn, thuận lợi cho người làm nghề, cứ bãi này giảm thì di chuyển sang bãi kia. Chồng bà Đượm là người chịu khó, có nhiều kinh nghiệm nên mỗi chuyến ra khơi đều mang về thấp nhất 600-700 ngàn đồng.

Vợ anh Sơn Mỹ (ấp Gò Công) mang sản phẩm chồng lặn bắt được trong ngày đến bán cho vựa, thu được hơn 1 triệu đồng.

Anh Đoàn Minh Trọng, chủ vựa thu mua hải sản tại ấp Gò công, cho biết, hiện tại, ốc móng tay chúa có giá khá cao, ốc loại 1 (từ 8-14 con/kg), vựa anh mua vào với giá 400 ngàn đồng/kg; Loại 2 (khoảng trên 14-20 con/kg) giá 200 ngàn đồng. Giá xô ngang tuỳ lớn nhỏ, khoảng 350 ngàn đồng. Mỗi ngày vựa anh thu mua được từ 100-200 kg, phân phối đến 13 tỉnh, thành. Bà con sau khi mò con móng tay xong là đến cân cho vựa ngay và anh phải dùng ô xy bảo quản để ốc được tươi sống. Người bán ít nhất cũng được 400 ngàn đồng, người nhiều có khi 2-3 triệu đồng. Cũng thông tin từ anh Trọng, ở miền Nam, chỉ có Cà Mau và khu vực biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) có con ốc móng tay chúa này.

Bí thư kiêm Trưởng ấp Gò Công Lý Minh Trí cho biết, ấp hiện có hơn 70 hộ làm nghề này. Nhờ đó đã giải quyết được công ăn việc làm cho các hộ, đồng thời hạn chế được việc vi phạm đánh bắt hải sản trong vùng cấm. Tuy vậy, việc lặn dưới đáy biển sâu 10-20 m khá nguy hiểm nên ông khuyến cáo bà con phải hết sức cẩn thận để bảo đảm an toàn tính mạng.

Nhân viên quán Hải sản Biển Cà Mau chế biến ốc móng tay phục vụ khách.
Thịt thơm, ngọt, mềm, ốc móng tay có thể chế biến nhiều món ăn như: xào lá quế, hấp gừng, sấy mỡ tỏi, nướng mỡ hành… Tại quán Hải sản Biển Cà Mau, khách thường dùng nhất là món xào lá quế và nướng mỡ hành (trong ảnh).

Tìm hiểu về “kênh” phân phối loại đặc sản này tại TP Cà Mau, chúng tôi được giới thiệu đến quán Hải sản Biển Cà Mau (số 218, Trần Hưng Đạo, Phường 5). Anh Lâm Chí Linh, quản lý quán, cho biết, quán là đầu mối nhập nguồn ốc móng tay chúa ở Gò Công và phân phối cho hơn chục quán lớn, nhỏ trên địa bàn như: Phượng Vĩ, Tân Tân Quán, Đào Hoa Đảo… với số lượng từ 30-40 kg. Tại quán, mỗi ngày cũng tiêu thụ từ 15-16 kg (phần nhiều là khách du lịch). Ngoài phục vụ tại chỗ, quán còn đóng ô xy cung cấp cho khách hàng có nhu cầu mua về nhà dùng, làm quà biếu…

Trang Thăm - Thùy Trâm

Tìm hiểu “hội chứng màn hình xanh”

Ngày nay, công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ diện với những vấn đề tâm lý ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong số đó là “hội chứng màn hình xanh”, đây không phải là một khái niệm chính thức trong y khoa, nhưng nó đang được dùng để mô tả những hệ luỵ về sức khoẻ tâm lý và thể chất khi thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vượt quá giới hạn.

Tỉnh đoàn trao quà tết công nhân trên công trình cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Chiều nay (13/1), Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức đoàn đến thăm, trao suất quà tết và 15 bao lì xì cho lực lượng công nhân thuộc Công ty Cổ phần Hải Đăng, TP Hồ Chí Minh, đơn vị đang thi công trên công trình cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đoạn qua huyện Thới Bình.

Tết ấm cho người có công

Trong năm qua, huyện U Minh huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo người có công, thân nhân thờ cúng liệt sĩ, gia đình chính sách. Chương trình hỗ trợ nhà ở cho những đối tượng này nhân đôi niềm vui khi Tết đang gần kề.

Nét đẹp truyền thống Việt

Mừng thọ, chúc thọ các bậc cao niên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Ðây là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ; xã hội thể hiện sự tôn kính đối với những “cây cao bóng cả”; đồng thời, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về sự hiếu kính đối với đấng sinh thành.

Người truyền cảm hứng

Tốt nghiệp THPT năm 2008, cậu học trò Nguyễn Quốc Toản đăng ký thi vào Trường Ðại học Sư phạm Cửu Long, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Năm 2011, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, thầy được Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện U Minh phân công giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, thị trấn U Minh. Ðến năm 2014, thầy chuyển về Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho đến nay.

Chung một tấm lòng san sẻ yêu thương

Sáng 12/1, Hội Từ thiện tỉnh Cà Mau tổng kết hoạt động năm 2024 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

Không để ngộ độc thực phẩm

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các loại sản phẩm sử dụng nhiều dịp Tết. Ðể đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Do vậy, để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, Ðoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh về vấn đề ATTP, nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm dịp Tết.

Xuân ấm áp cho người dân Đất Mũi

Tiếp tục chuỗi chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 11/1, chương trình tiếp tục mang hơi ấm mùa xuân đến với người dân tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, với nhiều hoạt động vui xuân, cùng những phần quà ý nghĩa.

Sacombank Chi nhánh Cà Mau trao 550 phần quà “Ấm tình mùa xuân”

Hoạt động này là một phần trong chiến dịch “Ấm tình mùa xuân” lần thứ 22, diễn ra từ ngày 6-19/1, với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, hướng đến các hộ nghèo và gia đình gặp khó khăn trên toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ.

Ðô thị văn minh nơi cửa biển

"Thị trấn Sông Ðốc đã hoàn thành 9 tiêu chí, 52/52 nội dung đô thị văn minh (ÐTVM) và trở thành đô thị thứ 2 của huyện Trần Văn Thời chính thức được công nhận ÐTVM. Ðây là kết quả từ sự quan tâm của lãnh đạo huyện, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân trên địa bàn thị trấn”, ông Võ Quốc Thống, Bí thư Ðảng uỷ thị trấn Sông Ðốc, phấn khởi chia sẻ.