ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 00:12:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phải nắm chắc người về từ vùng có dịch Covid-19

Báo Cà Mau (CMO) Đó là lưu ý của Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Ban phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đầm Dơi vào ngày 9/2.

Ông Nguyễn Bé Đoan, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi thông tin, để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay huyện Đầm Dơi đã thành lập 9 chốt kiểm soát. Tính đến ngày 8/2, tổng số người ra vào các chốt đã được kiểm tra là trên 4.400 người. Trong đó, thực hiện khai báo y tế 712 người, theo dõi sức khỏe tại nhà 193 người; số người được giám sát là 2.858 người; số người được động viên theo dõi sức khoẻ trên 2.550 người; huyện Đầm Dơi đã đưa 3 người đi cách ly tập trung. Khu cách ly tập trung 50 giường ở khu Huyện đội đã có sẵn 32 giường, khi có lệnh cách ly tập trung huyện Đầm Dơi sẽ tiến hành triển khai số giường còn lại.

Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng (bìa phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ thị trấn Đầm Dơi

Sau khi làm việc với UBND huyện Đầm Dơi, đoàn đã đến kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Đầm Dơi. Công tác mua bán những ngày giáp Tết diễn ra bình thường. Bên cạnh việc một số tiểu thương, người dân có ý thức đeo khẩu trang khi đi chợ thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Sau khi được hướng dẫn, Ban quản lý chợ Đầm Dơi tiến hành phát loa thường xuyên nhắc nhở tiểu thương, người dân đeo khẩu trang để góp phần phòng, chống dịch Covid-19.  

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng động viên cán bộ, bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân, thân nhân người bệnh cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên.  

Bệnh viện đa khoa Đầm Dơi luôn bố trí nhân viên y tế nhắc nhở người dân sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi vào bệnh viện

Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng lưu ý, lượng người về quê ăn Tết những ngày này rất lớn nên việc theo dõi, giám sát, nắm chắc đối tượng phải được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, địa phương cần lưu ý người dân về từ vùng có dịch; chỉ đạo ngành giáo dục nắm rõ thầy, cô, học sinh đi lại trong những ngày trước, trong và sau tết với mục đích nắm chắc, không bỏ lọt, bỏ sót đối tượng để khi có dịch bệnh xảy ra thì sẽ dễ dàng trong việc truy vết./.

Phương Lài

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.