Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Cà Mau đạt 955 triệu USD, đạt 70,5% so kế hoạch, giảm 24,4% so với năm 2014 và thấp hơn so với năm 2013, giảm cả về sản lượng lẫn giá trị. Nguyên nhân do chất lượng nguồn nguyên liệu không ổn định, nhất là vùng nuôi chưa được kiểm soát chặt chẽ về con giống, thức ăn, thuốc thuỷ sản…
(CMO-PTÐ) Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Cà Mau đạt 955 triệu USD, đạt 70,5% so kế hoạch, giảm 24,4% so với năm 2014 và thấp hơn so với năm 2013, giảm cả về sản lượng lẫn giá trị. Nguyên nhân do chất lượng nguồn nguyên liệu không ổn định, nhất là vùng nuôi chưa được kiểm soát chặt chẽ về con giống, thức ăn, thuốc thuỷ sản… Từ đó, trong năm, có trên 10 doanh nghiệp bị nước ngoài trả hàng về và cảnh báo về chất lượng, gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân. Mặt khác, giá thành sản xuất tôm của Việt Nam cao hơn các nước khác 30% làm giảm sức cạnh tranh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi chỉ đạo, Hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản cần phối hợp với cơ quan chức năng và ngân hàng có chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn để sản xuất. Sở NN&PTNT nghiên cứu tìm giải pháp làm giảm giá thành sản xuất con tôm để tăng tính cạnh tranh với các nước. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tập trung thu mua hết nguồn tôm nguyên liệu trong dân và đầu tư cho vùng nuôi, tiếp tục đẩy mạnh chế biến hàng giá trị gia tăng theo hướng đa dạng để tăng tính cạnh tranh với các nước. Phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản năm 2016 đạt 1,252 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2015./.