ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:24:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phân loại tại nguồn - Xử lý rác đúng cách

Báo Cà Mau Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn triển khai phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường.

Năm qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn lồng ghép vào các cuộc họp và các hình thức khác, tổ chức tuyên truyền, tập huấn về BVMT gắn với hướng dẫn thực hiện phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, có hơn 1.450 người dự. Bên cạnh đó, phối hợp xây dựng các mô hình thí điểm phân loại, thu gom, xử lý rác sinh hoạt tại nguồn ở các xã: Trí Lực, Trí Phải, Biển Bạch Ðông, Tân Lộc, có hơn 500 hộ tham gia; thực hiện mô hình đổi rác thải nhựa nhận cây trồng tại xã Biển Bạch Ðông và Tân Lộc, với hơn 400 người tham gia.

Bà Trần Mỹ Phương, Ấp 5, xã Tân Lộc, chia sẻ: “Ông bà ta có câu “Nhà sạch thì mát”, nên tôi luôn giữ sạch nhà, sạch bếp. Ðối với rác thải sinh hoạt, tôi phân loại, rác hữu cơ ủ làm phân, rác thải nhựa gom bán phế liệu, rác không thể tái chế thì đốt đi cho sạch sẽ. Không rác thải thì môi trường sống của mình mới trong lành”.

Bà Trần Mỹ Phương phân loại rác thải, chừa riêng vỏ lon để bán phế liệu.

Các mô hình này đang được triển khai hiệu quả, người dân thực hiện tốt việc phân loại và xử lý rác thải sau phân loại, không tồn đọng rác thải. Qua tuyên truyền, vận động, hầu hết các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn nắm rõ chủ trương chung của huyện và rất đồng thuận. Các tổ chức, hộ gia đình chủ động thực hiện và có nhiều giải pháp hay, phù hợp với điều kiện thực tế.

Bà Nguyễn Thuý Anh, ấp Kinh 9, xã Tân Bằng, cho biết: “Không chỉ giữ vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, phân loại rác, tôi còn chủ động vận động mọi người giữ gìn vệ sinh chung, giữ cho đường lộ và dòng sông không rác để có môi trường xanh, sạch”.

Bà Nguyễn Thuý Anh cùng người dân xung quanh vớt rác trên sông, nơi mình sinh sống.

Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện còn cho lắp đặt mới 7 cụm pa nô, 68 bảng tuyên truyền; sửa chữa 4 cụm pa nô; hỗ trợ 360 áo, 700 nón, 2.700 túi vải và 7 ngàn tờ rơi tuyên truyền về phân loại rác cho các xã, thị trấn, phục vụ công tác tuyên truyền; trồng 1.500 cây xanh nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần BVMT.

Ðặc biệt, thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 13/4/2023 của UBND huyện về việc thực hiện phong trào Toàn dân tham gia “Ngày Chủ nhật lao động” gắn với xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện.

Sau thời gian thực hiện mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ, đã ra quân 12 đợt, thu gom hơn 40 tấn rác, phát quang bụi rậm trên các trục giao thông và khơi thông dòng chảy trên 100 km, hỗ trợ 160 thùng chứa rác loại 240 lít, 39 xe gom rác đẩy tay loại 660 kg, hơn 4 ngàn lít chế phẩm sinh học... với kinh phí thực hiện khoảng 1 tỷ đồng. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác BVMT trên địa bàn huyện, nhất là khu vực nông thôn. Hiện nay, trên địa bàn huyện không có khu vực ô nhiễm cần tập trung xử lý.

Năm nay, huyện tiếp tục tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn. Ông Hứa Văn Tý, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Tiếp tục hướng dẫn việc phân loại rác tại nguồn có nhiều lợi ích, đầu tiên là cho gia đình, rồi đến môi trường và xã hội, giảm ô nhiễm môi trường. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng về BVMT, để từ đó người người đồng lòng thực hiện”./.

 

Thuỳ Linh

 

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Lan toả phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện phong trào".

Học Bác để xây dựng quê hương

Với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc” và phương châm “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Hàm Rồng xây dựng kế hoạch, quyết tâm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ðặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu từ xã đến ấp luôn gương mẫu, đăng ký học tập Bác bằng những việc làm cụ thể, từ đó việc thực hiện chương trình có nhiều chuyển biến tích cực.

Những đảng viên nông dân làm kinh tế

Với tinh thần gương mẫu, tiên phong, những năm qua, đảng viên là hội viên nông dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình đã cần cù vượt khó trong lao động sản xuất, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, trở thành tấm gương nông dân sản xuất giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng gia đình văn hoá, nâng cao đời sống

Thời gian qua, xã Ngọc Chánh (huyện Ðầm Dơi) đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hoá, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tăng tốc xây dựng huyện nông thôn mới

Huyện Thới Bình phấn đấu đến cuối năm nay có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, đạt chuẩn huyện NTM. Bên cạnh đó, các xã được khắc phục, củng cố đạt tiêu chí NTM bị rớt chuẩn, đạt 19/19 tiêu chí/xã. Ðể hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, địa phương dự kiến cần nguồn vốn hơn 426 tỷ đồng.

Phập phồng sợ thiếu nước

Những năm qua, công tác cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khoẻ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước sạch trong dân ngày càng cao, cần nguồn kinh phí đầu tư lớn, góp phần nâng chất lượng cuộc sống người dân vùng nông thôn. Ðây cũng là cơ sở để các địa phương thực hiện đạt chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch thuộc tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Niềm vui quê hương đổi mới

Trong những ngày tỉnh Cà Mau và cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi có thêm niềm vui, động lực mới khi kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.