ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 11:56:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát hiện sớm bệnh gout để tránh biến chứng

Báo Cà Mau Bệnh gout đang ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế. Do đó, việc phát hiện sớm để có phương pháp điều trị bệnh này là vấn đề rất quan trọng.

Bệnh gout đang ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế. Do đó, việc phát hiện sớm để có phương pháp điều trị bệnh này là vấn đề rất quan trọng.

Bệnh phổ biến

Bệnh gout trong dân gian còn gọi là bệnh thống phong. Ðây là bệnh khá phổ biến và thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là nam giới. Theo thống kê của ngành y tế, bệnh gout hiện đang đứng hàng thứ 4 trong số 15 nhóm bệnh về xương khớp thường gặp nhất.

Nguyên nhân của bệnh gout thường là do sự gia tăng a-xít uric trong máu. Bệnh gout thường gặp ở các đối tượng thừa cân, béo phì, những người ăn nhiều chất đạm và phủ tạng động vật. Bệnh gout cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh đái tháo đường, uống nhiều rượu, bia.

Bệnh nhân gout đang nằm điều trị tại Khoa Huyết học - Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Theo thống kê của Khoa Huyết học - Cơ xương khớp, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau, trong 9 tháng năm 2014, khoa này tiếp nhận và điều trị cho hơn 50 trường hợp mắc bệnh gout. Ðây là những bệnh nhân mắc bệnh gout nặng, đã xuất hiện các biến chứng và đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Trên thực tế, số bệnh nhân mắc bệnh gout được khám và điều trị ngoại trú còn cao hơn nhiều. Theo đánh giá của Khoa Huyết học - Cơ xương khớp, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau, tình hình bệnh gout ở Cà Mau đang có xu hướng tăng và ngày càng trở nên phổ biến.

Theo Bác sĩ Huỳnh Văn Ðông, Phó Trưởng Khoa Huyết học - Cơ xương khớp, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau, bệnh gout là một vòng xoắn bệnh lý, có nghĩa là rất nhiều bệnh có liên quan kèm theo, có thể là suy thận, có thể làm cho bệnh nhân tăng huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hoá gây ra các bệnh lý thoái hoá khớp, cũng như một số bệnh lý về tim mạch.

Cần phát hiện bệnh sớm

Ông Nguyễn Hiếu, ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Ðầm Dơi là bệnh nhân gout đang nằm điều trị tại Khoa Huyết học - Cơ xương khớp của bệnh viện tỉnh. Theo các bác sĩ điều trị, bệnh nhân này mắc bệnh gout đã hơn 2 năm nay. Bệnh nhân có biểu hiện sưng tấy, đau nhức ở các khớp tay, chân; do đó, việc đi lại cũng gặp hết sức khó khăn. Ông Hiếu cho biết, theo lời khuyên của bác sĩ, ông kiêng cử nhiều trong ăn uống, cũng như có lối sống, sinh hoạt hợp lý hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng quên, hay đi đám tiệc dùng bia, rượu hoặc thức ăn có nhiều đạm thì sẽ trở bệnh ngay, rất đau nhức.

Còn đối với trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Vạn, ở ấp 4, xã Tân Lộc Ðông, huyện Thới Bình, do phát hiện bệnh muộn nên những biến chứng của bệnh đã biểu hiện nhiều. Hiện tại, các khớp tay, chân của ông Vạn đã nổi u cục, gây đau nhức dữ dội. Ông Vạn cho biết thêm, trước đây ít quan tâm đến chế độ ăn uống, nhưng sau nhiều lần phát bệnh làm ông rất sợ. Những thức ăn như: thịt trâu, chó, rùa, rắn, cua và một số thức ăn có nhiều đạm giờ ông không dám dùng nữa.

Một trong những lưu ý của công tác điều trị bệnh gout là việc phát hiện sớm, cũng như tuân thủ điều trị là rất quan trọng. Phát hiện sớm bệnh sẽ góp phần làm giảm các biến chứng, khả năng phục hồi cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, việc phát hiện sớm bệnh gout cũng sẽ giúp người bệnh điều chỉnh lại lối sống, chế độ dinh dưỡng, từ đó bệnh nhân có thể tránh được những cơn đau do bệnh gout gây ra.

Theo Bác sĩ Huỳnh Văn Ðông, bệnh nhân gout cần có chế ăn uống hợp lý, không nên uống rượu bia, không nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đạm, hải sản. Cải bắp, cà chua, dưa leo là những thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân gout. Ngoài ra, người mắc bệnh gout cũng cần theo dõi diễn biến của bệnh, nên đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn khám và điều trị. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh gout cần theo dõi, kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia. Qua đó, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và phòng tránh bệnh gout được tốt hơn./.

Bài và ảnh: Quốc Văn

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.