ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:33:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát triển kinh tế số

Báo Cà Mau Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

UBND TP Cà Mau và UBND các xã, phường tiếp tục chỉ đạo các tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn đăng ký tham gia sàn thương mại điện tử (TMÐT), mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng hình ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng cho khách hàng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương. Hiện nay, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn đều đã áp dụng hình thức bán hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

Phòng Kinh tế phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố, VNPT Cà Mau chọn 10 DN thực hiện mô hình DN công nghệ số (bao gồm: Công ty TNHH TMDV Sài Gòn - Cà Mau (Trung tâm Thương mại Sense City Cà Mau), Công ty Cổ phần Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải, Công ty Xăng dầu Cà Mau, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Ô tô Nam Bình Cà Mau, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau, Công ty TNHH Ô tô Thanh Thảo, Khách sạn Ánh Nguyệt, Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Cà Mau, Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Cà Mau, Công ty TNHH Thuý Lực). Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này ra thêm một số cơ sở sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn.

Các ngành chức năng thành phố và UBND xã, phường tiếp tục phối hợp duy trì và nhân rộng mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt”. Hiện nay đã xây dựng được 43 tuyến đường/cụm dân cư tại 17 đơn vị xã, phường với mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt”, “Khu dân cư không dùng tiền mặt”... Thực hiện mô hình Chợ 4.0 tại 4 điểm chợ, gồm: chợ Phường 1; chợ đường Nguyễn Hữu Lễ, Phường 2; chợ An toàn thực phẩm Phường 5 và chợ khu B, xã Tắc Vân.

Tổ Công nghệ số cộng đồng Phường 6 ra quân vận động xây dựng Tuyến phố không dùng tiền mặt trên tuyến đường Lý Thường Kiệt.

Bà Mã Tố Phương, Trưởng khóm, Tổ trưởng Tổ Công nghệ số cộng đồng Khóm 2, Phường 6, cho biết: “Trên địa bàn khóm đã xây dựng được 2 tuyến đường không dùng tiền mặt, gồm đường Lý Thường Kiệt và đường 3/2. 100% cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh trên địa bàn khóm đều đã được tạo QR Code; trên 80% đã sử dụng hoá đơn điện tử. Các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh và người dân đều đồng tình ủng hộ việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt”.

Phòng Kinh tế thành phố đã vận động, kết nối các chủ thể đưa các sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch TMÐT nhằm giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh, các chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ, ứng dụng chuyển đổi số vào bán hàng, phát triển kinh doanh Online. Kết quả, hiện có 12 chủ thể với 24 sản phẩm được đưa lên các sàn TMÐT như: madeincamau.com, Shopee, Lazada, Tiki, Azibai...

Ngoài ra, các ngành chức năng thành phố còn tích cực hỗ trợ DN ứng dụng chữ ký số, thực hiện hợp đồng điện tử, hoá đơn điện tử, khai báo thuế điện tử. Ðến nay, thành phố đã vận động 100% DN sử dụng hoá đơn điện tử.

Ông Phạm Văn Khanh, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau, thông tin: “Ðể thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế số, thời gian tới, Phòng Kinh tế tiếp tục tuyên truyền, vận động kết nối các chủ thể duy trì và nhân rộng việc đưa tất cả các sản phẩm OCOP của thành phố lên trang TMÐT theo kế hoạch. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến để các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tiếp cận, sử dụng các nền tảng số, chuyển đổi số DN nhỏ và vừa tại địa chỉ smedx.vn. Ðồng thời, khuyến khích các DN sử dụng công cụ hỗ trợ đánh giá mức độ chuyển đổi số DN được cung cấp miễn phí tại địa chỉ dbi.gov.vn. Ðặc biệt, ưu tiên thúc đẩy chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế số như: nông nghiệp, thương mại, du lịch...”./.

 

Thái Trinh

 

Thúc đẩy giải quyết thủ tục phi địa giới

Hướng đến nền hành chính phục vụ, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Ðáng nói là, tỉnh đã vận hành hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc địa giới hành chính. Ðây là tiền đề quan trọng góp phần hiện đại hoá nền hành chính, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân.

Ðịnh hình sự đổi mới trong ngành bán lẻ

Kinh tế số đã tạo ra những thay đổi trong ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ngày nay có thể mua sắm bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Ðiều này đã thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử (TMÐT) và các nền tảng mua sắm trực tuyến, từ đó thay đổi cách thức kinh doanh của các nhà bán lẻ.

Chuyển đổi số báo chí - Khởi đầu ấn tượng

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 3 cơ quan báo chí, là Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và Tạp chí Văn nghệ Cà Mau. Các cơ quan báo chí và lực lượng người làm báo Cà Mau luôn thể hiện tinh thần dấn thân, nhiệt huyết, trách nhiệm gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động để hoàn thành sứ mệnh làm cầu nối chuyển tải; cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin toàn diện về đời sống xã hội nhanh, kịp thời, chính xác và chính thống. Kế thừa truyền thống báo chí đầy tự hào, trên nền tảng của những thành tựu đạt được, báo chí Cà Mau đang hoà dòng mạnh mẽ vào xu thế chuyển đổi số (CÐS).

Kiến tạo một Cà Mau Online bằng công nghệ 3D

Website camau360.com đã đi vào hoạt động được 6 tháng với những kết quả khả quan cùng tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai để tạo ra một Cà Mau Online.

Chủ công trong chuyển đổi số

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Ðoàn Thanh niên các cấp thực hiện tích cực, hiệu quả nhiệm vụ tiên phong trong chuyển đổi số.

Ðơn giản thủ tục, tạo thuận lợi cho dân

Thời gian qua, huyện U Minh triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung về cải cách hành chính (CCHC). Ðặc biệt, huyện chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nhất là thực hiện rà soát, đơn giản hoá TTHC và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

Ðể người dân dễ làm hồ sơ đất đai

Hồ sơ liên quan đến đất đai được đánh giá là lĩnh vực khó, với nhiều thủ tục hành chính (TTHC) phức tạp, do đó, ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) hết sức cố gắng, từng bước tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận lĩnh vực này. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất là Chỉ số Tiếp cận đất đai năm 2023 của tỉnh đã tăng vượt bậc, xếp vị trí 19/63 tỉnh, thành cả nước.

Từ 15/6 kinh doanh vàng phải xuất hoá đơn điện tử

Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hoá đơn điện tử (HÐÐT) trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng. Ðồng thời, ấn định thời gian cụ thể là sau ngày 15/6/2024, doanh nghiệp (DN) nào không thực hiện HÐÐT kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Người dân nông thôn thích ứng với thanh toán số

Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Có thể thấy, hình thức thanh toán trực tuyến đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hình thành kinh tế số. Tại huyện Ngọc Hiển, việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và trở thành thói quen của người dân nông thôn.

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.