ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 9-7-24 03:37:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng bệnh tay - chân - miệng trong trường học

Báo Cà Mau Hiện nay, bệnh tay - chân - miệng (TCM) đang diễn biến phức tạp, có thể bùng phát và lây lan trong trường học bất cứ lúc nào. Các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn huyện Cái Nước đang tăng cường các biện pháp phòng, chống.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận hơn 220 trường hợp trẻ mắc bệnh TCM và hơn 20 ổ dịch nhỏ. Riêng tháng 10 có gần 100 trẻ mắc bệnh phải nhập viện, điều trị nội trú tại Bệnh viện Ða khoa Cái Nước và Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau. Hiện bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, mỗi ngày ghi nhận từ 3-5 trường hợp trẻ mắc bệnh TCM, cá biệt có ngày hơn 10 trường hợp.

Trước tình hình này, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn huyện đang tăng cường các biện pháp phòng, chống. Do bệnh TCM chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng ngừa nên chủ yếu tăng cường khâu vệ sinh trường lớp, phòng học, sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Giáo viên Trường Mẫu giáo Ðông Thới, xã Ðông Thới, hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân, phòng bệnh TCM.

Ðặc biệt, đối với trường mầm non, mẫu giáo bán trú, công tác phòng, chống bệnh TCM càng được ban giám hiệu trường đặc biệt quan tâm. Các trường chỉ đạo thực hiện nghiêm khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi và hướng dẫn trẻ quy trình rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch khi vào lớp, trước và sau ăn uống, đi vệ sinh. Ðồng thời, thường xuyên nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của trẻ, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường báo ngay cho ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh để có biện pháp xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho trẻ.

Cô Võ Hồng Quởn, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, cho biết: “Ngoài các biện pháp phòng, chống bệnh TCM tại lớp học, các cô giáo còn liên hệ chặt chẽ, đẩy mạnh truyền thông đến phụ huynh về phòng, chống bệnh TCM, giúp phụ huynh nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ tại hộ gia đình, góp phần phòng, chống bệnh hiệu quả”.

Giáo viên Trường Mẫu giáo Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, thường xuyên tổ chức cho trẻ rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, phòng bệnh tay chân miệng.

Bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mầm bệnh lây lan qua đường ăn uống, hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, đồ chơi có chứa mầm bệnh và đưa vào miệng. Cô Trần Thị Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ðông Thới, xã Ðông Thới, cho biết: “Bên cạnh thực hiện khâu vệ sinh cá nhân cho trẻ, trường thường xuyên hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Ban giám hiệu nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, khi phát hiện trẻ mắc bệnh TCM thì động viên gia đình đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị, cho trẻ nghỉ học từ 7-10 ngày nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan”.

Năm học 2023-2024 này, huyện Cái Nước có tổng số 11 trường mầm non, mẫu giáo, với gần 140 lớp, hơn 3.300 trẻ đang theo học. Trẻ nhỏ là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh TCM, nên các trường tăng cường các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa bệnh bùng phát trong trường học, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho trẻ khi đến trường./.

 

Huỳnh Việt

 

Liên kết hữu ích

Giúp người cao tuổi vui, khoẻ

TP Cà Mau có hơn 23 ngàn người cao tuổi. Xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi là trách nhiệm quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, TP Cà Mau đặc biệt quan tâm chăm lo, tạo điều kiện giúp người cao tuổi được sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Vi chất dinh dưỡng là các loại vitamin, khoáng chất, hay còn được gọi là các chất dinh dưỡng vi lượng nói chung và các chất dinh dưỡng đa lượng nói riêng, bao gồm protein, chất béo, carbohydrate.

Ðề phòng cúm gia cầm lây sang người

Tình hình bệnh cúm gia cầm lây sang người ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Người dân cần nâng cao ý thức chủ động các biện pháp phòng bệnh.

Nhân lên những "giọt hồng"

“Hiến máu là hành động mang ý nghĩa nhân văn, ngoài ra, theo tôi đó còn là một sự dũng cảm, vì máu là do cơ thể con người sản xuất ra, không một thiết bị máy móc hay một quốc gia nào có thể tạo ra được. Giọt máu cho đi để đổi lấy sự sống của một người, cũng là cách thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đất nước”, anh Phạm Văn Bằng (sinh năm 1983, ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân), điển hình của tỉnh Cà Mau sẽ đến Thủ đô Hà Nội dự lễ vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024, chia sẻ.

Nghịch lý về chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Cà Mau là một trong những tỉnh có tỷ lệ bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ðiều đó cho thấy sự quan tâm của tỉnh đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, thời gian qua, việc các trạm y tế, phòng khám khu vực xuống cấp, cùng với các phòng khám tư nhân tăng lên, đã kéo theo lượng bệnh ở các cơ sở này giảm mạnh.

Tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay, bệnh không lây nhiễm là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn tất cả các nguyên nhân khác cộng lại. 

Chọn lựa thực phẩm an toàn

Nói đến thực phẩm an toàn là nói đến những loại thực phẩm “sạch”, không có dư lượng chất kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật; không có nhiều chất tẩm ướp hay chất bảo quản; được nuôi, trồng ở những nơi có môi trường đất và nước không bị ô nhiễm; thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo quản tốt, không gây nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng trong cả quá trình chuẩn bị chế biến và ngay cả sau khi sử dụng.

8 loại ung thư do thuốc lá

Ung thư đã thật sự trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi ngoài sự tàn phá về sức khoẻ, thể trạng con người, rút ngắn tuổi thọ…, thì sự kiệt quệ về kinh tế không những cho hiện tại mà thậm chí còn có thể kéo dài cho những thế hệ tiếp theo, do chi phí điều trị quá lớn.

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2019, tử vong do bệnh tim mạch chiếm đến 39,5%; trong đó, bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%). Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.