ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:47:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng chống cháy rừng - Không bất ngờ trong mọi tình huống

Báo Cà Mau Trước dự báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên phạm vi rộng, kéo dài, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô 2023-2024 sẽ là khoảng thời gian căng thẳng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Hiện các chủ rừng đang khẩn trương thực hiện các phương án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, quyết tâm bảo vệ rừng.

Rừng là lĩnh vực lợi thế của tỉnh Cà Mau cả trên phương diện môi trường sinh thái và kinh tế - xã hội. Bởi, không chỉ với diện tích lớn, hơn 94.081 ha có rừng tập trung trong tổng số khoảng 143.683 ha đất lâm nghiệp, mà còn có hệ sinh thái đa dạng và phong phú với 3 vùng sinh thái. Cụ thể, đất rừng ngập phèn (rừng U Minh Hạ) với hơn 45.172 ha; đất rừng ngập mặn khoảng 97.940 ha; đặc biệt là đất rừng trên đảo rộng 571 ha.

Khu vực rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời, với 15 đơn vị trực tiếp quản lý và 8 xã có diện tích giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật Ðất đai. Rừng cụm đảo do Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Hòn Khoai quản lý, gồm rừng cụm đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển) và Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời). Ðây là 2 khu vực rừng dễ cháy, cần đặc biệt quan tâm trong những tháng mùa khô; nhất là trước dự báo El Nino như hiện nay.

Xác định tầm quan trọng của việc trữ nước nhằm phục vụ hiệu quả công tác PCCCR, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thông báo, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ rừng là tổ chức, chính quyền địa phương khu vực rừng U Minh Hạ, đặc biệt là Vườn Quốc gia U Minh Hạ, sớm triển khai các giải pháp PCCCR mùa khô 2023-2024.

Việc sửa chữa các chòi canh đã cơ bản hoàn tất, phục vụ công tác canh lửa khi vào cao điểm.

Cụ thể, theo ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT: "Ðã triển khai việc đóng cống, đắp đập, gia cố bờ bao giữ nước phục vụ công tác PCCCR mùa khô 2023-2024. Bên cạnh đó, Sở cũng thường xuyên chỉ đạo công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các chủ rừng thực hiện tốt các biện pháp PCCCR theo phương án được phê duyệt, với phương châm “4 tại chỗ” và tinh thần quyết tâm bảo vệ diện tích rừng hiện có, không để xảy ra cháy rừng".

Nhiều năm liên tục Cà Mau là điểm sáng ở khu vực và cả nước trong công tác PCCCR, khi rất ít để xảy ra cháy vào những tháng khô hạn, dù có những năm khô hạn gay gắt. Có được kết quả này, một phần rất lớn nhờ sự tăng cường phối hợp giữa các đơn vị, địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng và đặc biệt là sự chủ động trong xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ...

Hiện nay, phương án PCCCR của các chủ rừng khu vực U Minh Hạ và rừng cụm đảo đã được duyệt, để triển khai tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

Ông Phan Hoàng Vũ cho biết thêm: "Sở đã chỉ đạo các đơn vị chủ động rà soát vật tư, trang thiết bị, phương tiện để tiếp tục mua sắm, bảo trì, sửa chữa... sẵn sàng phục vụ tốt công tác PCCCR khi có tình huống xảy ra. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các đối tượng vào rừng trái phép tại các khu vực trọng điểm".

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có hơn 8.500 ha, là một trong những khu rừng được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Theo đó, thời gian qua, trên lâm phần được quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là nhiệm vụ PCCCR. Ðiểm nổi bật và thuận lợi hiện nay, khi hệ thống đường nội bộ của Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã được đầu tư đảm bảo cho xe cơ giới có thể lưu thông. Ngoài ra, nơi đây còn được đầu tư camera giám sát lửa chuyên dụng, truyền tín hiệu cảnh báo cháy sớm, chính xác vị trí qua hệ thống âm thanh và còi báo động. Ðó là những điều kiện để công tác PCCCR mùa khô này được thuận lợi hơn.

Hiện nay, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã sẵn sàng cho công tác PCCCR.

Dù vậy, trước dự báo tình trạng khô hạn năm nay, công tác phòng chống cháy rừng cần phải được triển khai từ sớm, từ xa; duy trì thường xuyên, nhất là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Theo đó, ông Vũ xác định: “Công tác PCCCR phải được chủ động chuẩn bị trước một bước, không để xảy ra bất ngờ trong mọi tình huống. Xác định tuyên truyền, phòng ngừa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, công tác này đã được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức, từ các phương tiện thông tin đại chúng, bảng tuyên truyền, tờ bướm... cho đến xuống từng hộ dân. Tuyên truyền đến từng ấp, xã, chủ rừng và người dân, nội dung phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, từng đối tượng".

Ðể chủ động các giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài do tác động của El Nino trên địa bàn tỉnh, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 09/CT - UBND. Theo đó, chỉ thị nêu rõ, Sở NN&PTNT thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, khuyến cáo các chủ rừng và người dân thực hiện tốt công tác PCCCR theo kế hoạch, phương án được duyệt. Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh  tuyên truyền. Ðồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát, đôn đốc, nhắc nhở các chủ rừng, địa phương, Nhân dân trên lâm phần thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR.

Các chủ rừng, người dân thực hiện nghiêm các quy định về PCCCR, nhất là công tác chuẩn bị trang thiết bị vật tư cần thiết. Qua rà soát sơ bộ cho thấy, hiện nay, trong lâm phần có khoảng 120 máy bơm chữa cháy, với hơn 65 km vòi chữa cháy, khoảng 90 chòi quan sát lửa và nhiều thiết bị thông tin liên lạc như: máy ICOM, vỏ lãi, máy, xe ô tô chữa cháy chuyên dụng... đảm bảo tham gia chữa cháy kịp thời khi cần thiết.

Ðể công tác PCCCR mùa khô 2023-2024 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất thì công tác phòng cháy vẫn ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa gần rừng, ven rừng trong mùa khô cũng như các hành vi vi phạm quy định liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ và phát triển rừng./.

 

Nguyễn Phú

 

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Phòng, chống cháy rừng là bảo vệ tài sản chung

Bước vào cao điểm, thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao. Trước thực trạng trên, huyện U Minh khẩn trương triển khai nhiều giải pháp chủ động thực hiện hiệu quả quy định, phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Nỗ lực cùng chính quyền phòng, chống sạt lở

Trong năm 2023, trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi xảy ra 23 vụ sụp lún, sạt lở đất, ước thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 12 vụ sụp lún, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lộ giao thông nông thôn với chiều dài 428 m, ước thiệt hại 487,5 triệu đồng; bể bờ bao vuông tôm, chiều dài 75 m, ước thiệt hại 63,5 triệu đồng; làm hư hỏng nhà 3 hộ dân, ước thiệt hại 60 triệu đồng; làm hỏng 3 cầu nông thôn, ước thiệt hại 650 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xảy ra lốc xoáy làm tốc mái 19 căn nhà (trong đó sập hoàn toàn 3 căn), ước thiệt hại 218 triệu đồng.

Sớm hoàn thiện hạ tầng đê và giao thông tuyến bờ Tây

Với mục tiêu kiểm soát triều cường, phòng chống xói lở bờ biển, tạo điều kiện khôi phục đai rừng phòng hộ, giảm nhẹ thiên tai nhằm ổn định sinh kế, nâng cao đời sống cho cộng đồng dân cư góp phần phát triển bền vững khu vực ven biển Tây, UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động tái định cư (RAP) Dự án xây dựng đê biển Tây từ Cái Ðôi Vàm đến Kênh Năm và kè phòng, chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu từ cửa biển sông Ông Ðốc đến cửa biển Bảy Háp.

Sạt lở tuyến sông Gành Hào

Sông Gành Hào chảy qua 2 tỉnh, Cà Mau và Bạc Liêu. Thời gian qua, dòng chảy xiết của sông Gành Hào thuộc địa phận TP Cà Mau đã làm một số nơi bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.

Phòng chống cháy rừng - Không bất ngờ trong mọi tình huống

Trước dự báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên phạm vi rộng, kéo dài, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô 2023-2024 sẽ là khoảng thời gian căng thẳng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Hiện các chủ rừng đang khẩn trương thực hiện các phương án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, quyết tâm bảo vệ rừng.

Cần thêm nhiều giải pháp ứng phó triều cường

Nhiều tuyến lộ nông thôn được đào đắp thêm đất đen bên ngoài; cống vuông, xung quanh nhà được gia cố, bồi trúc bằng đất, bê tông..., đó là cách mà bà con vùng ven biển trên địa bàn tỉnh ứng phó mỗi khi đến mùa triều cường.

Giám định dự án kè tạo bãi trồng rừng ven biển Tây

Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo giám định (lần 2) dự án xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ngập mặn ven biển Tây.