ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:52:01

Phú Tân làm rõ đơn kiến nghị mạo danh

Báo Cà Mau (CMO) Liên quan đến phương án sắp xếp trường, lớp trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, nhiều cấp, ngành, cơ quan báo chí đã nhận được đơn kiến nghị tập thể.

Theo đó, đơn kiến nghị này yêu cầu: “Chúng tôi thiết tha mong lãnh đạo thấu hiểu những nguyện vọng của cán bộ và phụ huynh học sinh, xem xét việc ghép trường... Nếu không được ghép trường theo nguyện vọng, chúng tôi sẽ cho con chúng tôi bỏ học”.

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị, phóng viên báo Cà Mau đã liên hệ với các bên liên quan để xác minh, làm rõ những nội dung mà đơn kiến nghị này nêu ra.

Ðơn kiến nghị mạo danh

Ðơn kiến nghị gởi đến nhiều cấp, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), Phòng GD&ÐT huyện Phú Tân, đích danh một số nhà báo và cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh Cà Mau đứng tên 30 người, có kèm theo số điện thoại cụ thể của một số người đại diện đứng đơn nhưng không có chữ ký của người đại diện. Nội dung chính là đề nghị việc sáp nhập Trường Tiểu học Gò Công Ðông và THCS Gò Công thành trường liên cấp 1, 2 thì nên đặt trụ sở ở Trường THCS Gò Công, trong đó có nêu cụ thể những khó khăn, thuận lợi của từng trường được đề cập.

Cơ sở vật chất được đầu tư mới, tuy nhiên, nếu sáp nhập, Trường THCS Gò Công hiện nay không đáp ứng đủ diện tích theo quy định. Về lâu dài, địa điểm này sẽ được bàn giao cho Trường Mẫu giáo Sơn Ca, vừa phù hợp, vừa tiết kiệm.

Khi phóng viên trao đổi qua số điện thoại với người đứng tên gởi đơn ghi trên phong bì bưu điện, ông Hồng Văn T, đang công tác ở Ban Chỉ huy Quân sự xã Nguyễn Việt Khái, vị này cho biết: “Tôi đúng là T, đang làm việc ở Xã đội Nguyễn Việt Khái. Hổm rày cũng đã làm việc với các cấp, ngành liên quan đến lá đơn này. Tôi khẳng định là không biết, không tham gia, không gởi đơn kiến nghị và cũng không liên quan gì đến chuyện kiến nghị này”. Một cán bộ khác, đang công tác tại UBND xã Nguyễn Việt Khái cũng có tên trong lá đơn, khi được hỏi khẳng định: “Tôi không hề biết gì về đơn kiến nghị này. Không biết người làm đơn có mục đích gì mà ghi tên tôi vào đó”.

Trao đổi với bà Trần Cẩm Hường, Phó trưởng phòng GD&ÐT huyện Phú Tân, bà Hường cho biết: “Khi nhận được đơn kiến nghị này, UBND huyện đã chỉ đạo phòng thành lập ngay Tổ xác minh 682 để xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến chủ trương sắp xếp trường, lớp trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái. Sau khi làm việc trực tiếp với các cá nhân đại diện trong đơn, nhiều cá nhân có tên trong đơn, tổ xác minh kết luận đây là đơn kiến nghị mạo danh nên không có cơ sở tiếp nhận, giải quyết”.

Bà Hường còn cung cấp kết quả quá trình làm việc, khẳng định các cá nhân đại diện, xuất hiện tên trong lá đơn đều không tham gia viết đơn kiến nghị này. Một số nội dung khác như việc ông Trần Văn Th tự nguyện hiến 1.000 m2 đất cho Trường THCS Gò Công là không đúng.

Ðiều đáng nói, trong lá đơn này xuất hiện tên của ông Ðào Thanh Sang, hiện là Hiệu trưởng Trường THCS Gò Công.

Phương án sắp xếp trường, lớp đã được cân nhắc kỹ lưỡng

Lãnh đạo Phòng GD&ÐT huyện Phú Tân khẳng định, phương án sắp xếp trường, lớp phục vụ năm học mới đã căn cứ vào kế hoạch của UBND huyện, tính toán kỹ lưỡng, chu toàn. Riêng đối với phương án sáp nhập 2 trường tại xã Nguyễn Việt Khái là theo đúng lộ trình của ngành giáo dục, nhằm đảm bảo với quy hoạch giáo dục, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, gắn với chủ trương tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ viên chức, nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Việc sáp nhập 2 trường đã được nghiên cứu, tính toán phương án tối ưu nhất. Và phương án được lựa chọn là thực hiện việc sáp nhập 2 đơn vị trường học này thành trường liên cấp TH-THCS Gò Công, địa điểm đặt tại vị trí Trường Tiểu học Gò Công Ðông hiện nay. Bà Hường thông tin thêm: “Theo phương án, dự kiến đến tháng 12/2023, 2 đơn vị sẽ sáp nhập bộ máy. Các lớp học của THCS Gò Công vẫn học tại địa điểm cũ. Sau khi cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới khu hành chính và các phòng học đảm bảo sẽ chuyển toàn bộ về địa điểm chính tại Trường Tiểu học Gò Công Ðông hiện nay”.

Cơ sở vật chất trường, lớp của Trường THCS Gò Công, trước mắt cho Trường Mẫu giáo Sơn Ca mượn 6 phòng để tuyển sinh năm học mới. Sau khi hoàn chỉnh sáp nhập, sẽ bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất của Trường THCS Gò Công cho Trường Mẫu giáo Sơn Ca tiếp nhận, sử dụng. Bà Hường cho biết: “Ðây là phương án phù hợp, tiết kiệm, bởi sẽ không tốn kinh phí xây dựng thêm trường mẫu giáo mới, trong khi diện tích, cơ sở vật chất của Trường THCS Gò Công hiện nay vẫn rất đảm bảo”.

Ông Ðào Thanh Sang, Hiệu trưởng Trường THCS Gò Công, cho biết: “Trường có diện tích 3.186,1 m2, cơ sở vật chất mới đầu tư xây dựng đạt chuẩn mức độ 1 vào năm 2022. Tuy nhiên, nếu sáp nhập thì trường không đáp ứng đủ diện tích theo quy định. Trường không còn quỹ đất, mà đây là đất lâm nghiệp, không thể xây dựng thêm. Do đó, việc lựa chọn địa điểm chính, đặt tại Trường Tiểu học Gò Công Ðông, sau sáp nhập là rất phù hợp”.

Ông Nguyễn Bá Khoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gò Công Ðông, thông tin: “Trường có diện tích 5.100 m2, đảm bảo diện tích theo quy định nếu tiến hành sáp nhập. Trường đang được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục để đảm bảo công việc sáp nhập. Tuy nhiên, lộ phía trước trường hẹp, việc đi lại của học sinh còn bất tiện. Bản thân tôi thống nhất, đồng thuận cao với chủ trương sắp xếp trường lớp, chỉ kiến nghị các cấp, ngành hỗ trợ sớm mở rộng lộ để học sinh đi học thuận tiện hơn”.

Cũng theo ông Khoa: "2 trường chỉ cách nhau một đoạn ngắn, rất vô lý nếu nói sáp nhập trường, đặt trụ sở chính tại Trường Tiểu học Gò Công Ðông thì học sinh bỏ học vì đi lại khó khăn hoặc vì bất cứ lý do nào khác”.

Liên quan đến đơn kiến nghị mạo danh, dù với mục đích gì, nhưng việc dùng các thông tin cá nhân (họ tên, chức danh, đơn vị công tác, số điện thoại) của người khác là hành vi không đúng chuẩn mực, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức. Một số cá nhân trong đơn kiến nghị mạo danh này đề xuất các ngành chức năng vào cuộc, làm rõ động cơ, mục đích và xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có)./.

 

Phạm Hải Nguyên

 

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.

Những người thầy đặc biệt

Không qua trường lớp sư phạm, không được đào tạo chính quy về nghiệp vụ, những lớp học không có bụi phấn, không có ngày lễ 20/11... nhưng những thầy giáo ấy vẫn đang ngày đêm gieo mầm xanh của niềm tin và hy vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những mảnh đời lầm lỡ. Ðó là câu chuyện về những người truyền nghề, dạy nghề ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội).