ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:37:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phú Thuận hướng tới xã nông thôn mới nâng cao

Báo Cà Mau Năm 2022, huyện Phú Tân chọn xã Phú Thuận để xây dựng xã NTM nâng cao. Xã có nhiều thuận lợi về tiềm năng, hạ tầng, ý thức cao của cán bộ, Nhân dân. Song, đến thời điểm này, xem như xã chỉ mới đi được gần nửa hành trình.

Ông Võ Thanh Nhủ, Bí thư Ðảng uỷ xã Phú Thuận, cho rằng, nhận thức, hình dung về xã NTM nâng cao trong cán bộ và Nhân dân đã rõ ràng hơn. Cán bộ, Nhân dân xác định cụ thể hơn những việc gì mình phải làm và cùng nhau thực hiện từng bước. Ðến nay, hình hài xã NTM nâng cao ở đây đang dần dần hiện rõ, xã tự đánh giá cơ bản đạt 9/19 tiêu chí, gồm 53/75 nội dung trong các tiêu chí đã đạt.

Ý thức đã có

Yếu tố quan trọng đối với xã Phú Thuận là thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 68,4 triệu đồng, vừa vượt ngưỡng quy định trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao về thu nhập. Thu nhập tăng lên, chứng tỏ hiệu quả sản xuất, làm ăn được nâng lên; tiềm năng lao động, đất đai từng bước được phát huy. Qua đó, mức hưởng thụ của người dân cũng tăng theo. Ðây chính là mục tiêu trong xây dựng NTM và là điều kiện để người dân phát huy tốt vai trò chủ thể của mình.

Xã Phú Thuận được huyện chọn xây dựng NTM nâng cao là bởi xã có nhiều tiềm năng phát triển, người dân có truyền thống cách mạng và đoàn kết, cần cù trong lao động sản xuất. Phú Thuận còn là xã cửa ngõ của huyện, có hệ thống hạ tầng, nhất là về giao thông, khá đồng bộ và thông suốt. Trong quá trình trên 10 năm xây dựng xã NTM, người dân đã có ý thức về những việc của gia đình phải thực hiện, trong xây dựng NTM.

Người dân xã Phú Thuận tích cực tham gia phát triển hạ tầng giao thông.

Ông Châu Minh Thưởng, ấp Chà Là, xã Phú Thuận, khẳng định: "Bây giờ, nói đến xây dựng NTM thì người dân biết việc gì mình phải làm và gần như đã thực hiện đạt hết. Cán bộ địa phương chỉ cần nhắc nhở chứ không cần hướng dẫn cặn kẽ như trước đây".

Ý thức đã có, hạ tầng thông suốt là thuận lợi, song, trong xây dựng NTM nâng cao, mọi nhu cầu, mọi tiêu chí đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với tiêu chí NTM. Ðồng thời, nhiều tiêu chí phải gắn liền với sự phát triển của số hoá, công nghệ như hiện nay.

Chuyển đổi số trong nông thôn chưa sâu

22 nội dung thuộc 10 tiêu chí xã NTM nâng cao ở Phú Thuận còn lại chưa đạt phần lớn thuộc lĩnh vực kết cấu hạ tầng, cần nguồn vốn đầu tư lớn và những vấn đề liên quan việc chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số trong quản lý, sản xuất, đời sống người dân.

Trong đó, đáng chú ý là tiêu chí về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Tiêu chí này có 8 nội dung cần thực hiện thì đến nay chỉ đạt 1 nội dung “Có triển khai quảng bá hình ảnh điểm du lịch xã thông qua ứng dụng Internet, mạng xã hội”. Các tiêu chí còn lại đều chưa đạt, địa phương vẫn còn lúng túng trong triển khai thực hiện; người dân sản xuất nhìn chung vẫn mang tính cá thể, manh mún, tính liên kết chưa nhiều, ứng dụng khoa học công nghệ ở chừng mực nhất định...

Hệ thống lộ bê tông ở xã Phú Thuận phát triển đồng bộ, kích thích kinh tế - xã hội phát triển.

Hơn nữa, dù người dân đã có ý thức, xác định được công việc của mình phải làm trong xây dựng NTM, song, khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao thì không chỉ dừng lại ở việc tăng gia sản xuất, làm đẹp cảnh quan môi trường, làm đường, vá lộ, treo cờ, treo đèn... Xây dựng NTM nâng cao cần làm thêm nhiều việc nữa, nhất là phải cụ thể hoá các tiêu chí về chuyển đổi số.

Dù chậm nhưng phải chắc chắn và đảm bảo chất lượng. Với sự hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, cán bộ và Nhân dân xã Phú Thuận đang khắc phục khó khăn, hoàn thiện từng tiêu chí theo kế hoạch cụ thể. Hướng đến xã NTM nâng cao thực chất là phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân trong cuộc sống số hiện nay./.

 

Quốc Hiệp

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.