ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 22:35:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phục hồi chức năng hô hấp hậu Covid-19

Báo Cà Mau (CMO) Ảnh hưởng về hô hấp là một trong những ảnh hưởng lớn do Covid-19 để lại đối với người nhiễm bệnh. Trong đó, có những biến chứng thực thể mà Covid-19 gây ra như xơ phổi, viêm cơ tim, tổn thương thận cấp, huyết khối. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có các phác đồ, phương pháp điều trị chuẩn. Do vậy, mục tiêu điều trị chính là các phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Bác sĩ CKII Trần Quang Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, cho biết, theo các nghiên cứu, thống kê, triệu chứng hô hấp hậu Covid-19 hay gặp là khó thở, chiếm khoảng 14-36%. Tuỳ theo mức độ, có dạng thể nhẹ cảm giác hụt hơi, tăng khi gắng sức, hoặc nặng hơn, khó thở thường xuyên, giảm ô-xy máu (khi có tổn thương di chứng xơ phổi).

Ho kéo dài cũng là một trong những ảnh hưởng hô hấp do hậu Covid-19. Thường biểu hiện từ giai đoạn cấp tính, kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau đó, xuất hiện ở 7-34% các trường hợp nhiễm bệnh. Ngoài ra, đau ngực, cảm giác khó chịu trong lồng ngực, xuất hiện ở 10-22% các trường hợp. Một số triệu chứng khác cũng xuất hiện như khó phát âm (1-3%), đau họng (2-5%), ngừng thở khi ngủ (6-12%).

Trong đó, đối với triệu chứng xơ phổi, theo các chuyên gia, nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh xơ phổi do hậu Covid-19, gồm tuổi cao, nam giới, thời gian nằm viện dài.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đọc kết quả chụp CT kiểm tra tổn thương phổi và tim của bệnh nhân.

Theo đó, để điều trị bệnh nhân hô hấp hậu Covid-19 phải đảm bảo trên nguyên tắc phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị, chăm sóc, đồng thời tư vấn dinh dưỡng và các chăm sóc hỗ trợ khác.

Trong 2 biện pháp điều trị, biện pháp điều trị bằng phục hồi chức năng được cho là hữu hiệu nhất hiện nay. Gồm 5 kỹ thuật phục hồi chức năng như: các kỹ thuật thở (thở hoành, tập thở với dụng cụ như Spiroball), mục đích làm tăng thông khí, giúp phổi giãn nở tốt hơn. Ðối với kỹ thuật tống thải đờm, sẽ giúp tống thải đờm làm sạch đường thở, tăng thông khí, giảm tình trạng nhiễm trùng tại phổi. Cùng với đó, các bệnh nhân được tập kỹ thuật giãn cơ (kỹ thuật giãn sườn, tập với ròng rọc, tập với thang tường) nhằm làm mềm và giãn cơ, tăng tưới máu tổ chức, giúp quá trình tập vận động được thực hiện tốt hơn. Còn với kỹ thuật tập cơ hô hấp (thở có trợ kháng, tập thở với dụng cụ) sẽ giúp tăng cường sức mạnh, sức bền của cơ hô hấp.

Ngoài ra, để giúp tăng cường sức mạnh, sức bền cơ các chi, giảm tình trạng teo cơ, giúp các hoạt động, di chuyển của người bệnh dễ dàng hơn... bệnh nhân sẽ được tập kỹ thuật tăng sức bền, sức mạnh cơ ngoại vi.

Ðối với cách kiểm soát khó thở ở bệnh nhân hậu Covid-19, Bác sĩ Trần Quang Dũng phân tích: Nguyên nhân khó thở có thể do phổi, tim mạch, hay yếu cơ. Do đó, khi khó thở (thường sau gắng sức), đầu tiên hãy bình tĩnh, dừng các hoạt động gắng sức, lựa chọn tư thế phù hợp để giảm khó thở. Sau đó, tập thở theo nhịp, như hít vào trước khi thực hiện hoạt động gắng sức, thở ra trong khi thực hiện hoạt động gắng sức. Có thể lựa chọn tư thế làm giảm khó thở như: nằm sấp, nằm nghiêng đầu cao, ngồi cúi đầu ra phía trước...

Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ ăn cân đối, hợp lý, như đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối giữa các chất sinh năng lượng, giữa các chất khoáng, vitamin giúp cơ thể hồi phục sức khoẻ, tăng cân, tăng khối cơ.

Quản lý bệnh nhân hậu Covid-19 dựa vào triệu chứng (tập thở trên bệnh nhân khó thở) và chương trình phục hồi chức năng.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, khi có triệu chứng khó thở, ăn uống trở nên rất khó khăn, hãy làm theo hướng dẫn: Ngồi thẳng lưng khi ăn. Cần ăn và uống chậm rãi, hít thở đều. Nên ăn vào thời điểm ít khó thở. Ăn với lượng ít thực phẩm nhưng giàu năng lượng, nhiều protein, thường xuyên trong ngày. Chọn thức ăn mềm, dễ nhai, dề nuốt như thịt hầm, súp. Tránh ăn thức ăn quá nóng, hoặc quá lạnh vì có thể làm khó thở, ho nhiều hơn.

Bác sĩ Trần Quang Dũng lưu ý, hiện nay vẫn chưa có phác đồ, phương pháp điều trị chuẩn. Do đó, mục tiêu là phục hồi chức năng và tối ưu hoá chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Ðối với bệnh nhân mắc hậu Covid-19 từ đơn giản đến phức tạp, cần phối hợp liên chuyên ngành. Ðồng thời, quản lý bệnh nhân hậu Covid-19 dựa vào triệu chứng (tập thở trên bệnh nhân khó thở) và chương trình phục hồi chức năng./.

 

Hồng Nhung

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.