ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:27:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quý như nước trên đảo Hòn Chuối

Báo Cà Mau (CMO) Ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, điều kiện sống và sinh hoạt của bà con và các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo còn khó khăn, thiếu thốn, nhất là về nguồn nước ngọt sinh hoạt. Vì thế, bộ đội và người dân trên đảo phải dự trữ nước mưa và sử dụng nước hết sức tiết kiệm.

Ghềnh Nam của đảo Hòn Chuối có một giếng nước ngọt tự nhiên, giếng này phục vụ việc sinh hoạt cho rất nhiều bà con sinh sống trên đảo.

Thiếu tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Hòn Chuối, cho biết: “Ðảo không có nguồn nước ngọt, do đó, việc sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Vào mùa mưa thì hứng nước, dự trữ trong các phuy, bồn nước, hồ chứa… Ðến mùa hạn, cán bộ, chiến sĩ phải sử dụng rất tiết kiệm”.

Khó khăn là vậy nhưng lực lượng bộ đội biên phòng và người dân đã cùng nhau vượt qua khó khăn để bám đảo. Chắt chiu từng giọt nước ngọt, nước mưa nấu lên để uống; riêng nước qua tắm giặt còn được tận dụng để tưới rau, tăng gia sản xuất.

Công nhân đang lắp ráp hệ thống dự trữ nước để thi công các công trình trên đảo Hòn Chuối.
Chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối tận dụng các nguồn nước ngọt, nước mưa để tưới rau, tăng gia sản xuất.

Hiện tại, Ðồn Biên phòng Hòn Chuối đang xây dựng lại các hạng mục như: nhà chỉ huy, sân bãi… Việc dự trữ nước được anh em công trình rất quan tâm.

Anh Phan Văn Lịnh, Chỉ huy trưởng công trình trên đảo Hòn Chuối, thông tin: “Ở đây chúng tôi làm các hố chứa nước, chủ yếu là nước mưa, hay nước từ các khe suối chảy về để phục vụ thi công công trình”.

Dự trữ nước bằng bồn chứa nước ở Trạm Hải đăng Hòn Chuối.

37 hộ dân sống trên 103 bè nuôi cá bớp cũng sử dụng nước mưa, hoặc xin, mua của các ghe nước đá từ đất liền ra đảo. “Trong điều kiện khó khăn, mọi người đoàn kết tương trợ lẫn nhau, chia nhau từng thùng nước để sinh hoạt. Không chỉ vậy, bộ đội biên phòng Hòn Chuối còn rất quan tâm bà con Nhân dân, có khó khăn gì cũng giúp đỡ, tình nghĩa luôn đong đầy”, chị Nguyễn Thị Phượng, cư dân trên đảo Hòn Chuối, tâm tình.

 

Nhật Minh thực hiện

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.

Trái cây sạch vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh ở xã Nguyễn Phích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn trái trồng theo hướng an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch dịp Tết.