ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 17:41:35

Quyết tâm đẩy lùi tác hại của thuốc lá

Báo Cà Mau (CMO) Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh mạn tính và nan y, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng có thể phòng tránh được.

Trong khói thuốc có khoảng 7 ngàn chất hoá học, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp và ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ giới. Ước tính cứ 2 người hút thuốc lá thì có 1 người sẽ chết sớm, trong đó 1/2 số ca tử vong xảy ra ở tuổi trung niên.

Là ngành đặc thù có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ Nhân dân nên việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc được ngành y tế Cà Mau đặc biệt chú trọng. Qua đó, ngành y tế đã có nhiều hoạt động tuyên truyền với tinh thần nói "không" với thuốc lá, luôn xác định mục tiêu đi tiên phong trong công tác phòng, chống THTL.

Tuổi trẻ ngành y tế tỉnh Cà Mau nói “không” với thuốc lá.

Ðể đẩy mạnh phòng, chống THTL, thời gian qua, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống THTL, tập trung nâng cao nhận thức của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành và người bệnh về tác hại của hút thuốc lá, khói thuốc thụ động. Từ đó tạo sự đồng thuận cao trong việc cấm hút thuốc lá trong các đơn vị trực thuộc. Ðồng thời, công đoàn ngành luôn tích cực duy trì phong trào thi đua xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp và cơ sở y tế không khói thuốc trong toàn ngành.

Bác sĩ Hồ Thanh Ðảm, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết, thời gian qua, ngành y tế tỉnh nhà không ngừng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Bên cạnh đó, công đoàn ngành phối hợp tổ chức và phát động phong trào thi đua, xây dựng đơn vị không khói thuốc lá, nội dung chủ yếu tập trung vào việc niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại đơn vị, nơi có nhiều người qua lại tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, buồng bệnh, cầu thang, các khu vực công cộng khác. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị. 100% nhân viên y tế không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi tiếp đón bệnh nhân, nơi khám chữa bệnh.

Song song đó, công đoàn ngành chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CÐCS) phối hợp với chính quyền cùng cấp xây dựng kế hoạch phòng, chống THTL của đơn vị. Trong đó, nhân viên y tế nêu cao tinh thần và ý thức trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ. Bên cạnh đó, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện tư vấn và hỗ trợ những người đang hút thuốc để họ hiểu được THTL và dần từ bỏ. Ðặc biệt, công đoàn ngành yêu cầu các đơn vị đưa nội dung thực hiện không hút thuốc lá vào đánh giá thi đua hàng năm của tập thể và cá nhân trong đơn vị...

Cùng với việc phát động, đề ra các chỉ tiêu về phòng, chống THTL, Sở Y tế chỉ đạo mạng lưới truyền thông các trung tâm y tế, các bệnh viện tuyên truyền cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong các cơ sở y tế. Sản xuất và cung cấp các tài liệu truyền thông phòng, chống THTL để phân phối đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư...

Các hoạt động tuyên truyền, giám sát hoạt động phòng, chống THTL được thực hiện thường xuyên.

Thực hiện sự chỉ đạo của công đoàn ngành y tế, thời gian qua, các CÐCS đã đưa nội dung phòng, chống THTL vào kế hoạch tuyên truyền hàng năm của đơn vị và lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt thường kỳ. Ðưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tổ chức cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Qua kiểm tra, giám sát tại đơn vị cho thấy, những năm gần đây công chức, viên chức và người lao động tại trung tâm thực hiện tốt các quy định về phòng, chống THTL, bà Nguyễn Thị Ngân, Phó chủ tịch CÐCS Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, thông tin.

"Những hoạt động tuyên truyền và những cố gắng, nỗ lực của ngành y tế tỉnh nhà thời gian qua đã đem lại hiệu quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống THTL. Tình trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế giảm rõ rệt. Ðặc biệt hơn, nhân viên y tế nghiêm khắc nhắc nhở những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi thấy họ hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, cơ sở điều trị", Bác sĩ Hồ Thanh Ðảm thông tin thêm.

Thời gian tới, để thực hiện tốt Luật Phòng, chống THTL và xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc, công đoàn ngành y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các CÐCS đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống THTL trong đoàn viên công đoàn. Gắn phòng, chống THTL với phong trào xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá..., hướng đến xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, đảm bảo sức khoẻ cho đoàn viên, bệnh nhân và những người xung quanh. Với mục tiêu này, ngành y tế tỉnh nhà sẽ quyết liệt hơn nữa trong các hoạt động đẩy lùi THTL./.

 

Mai Thanh

 

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Theo kế hoạch, từ ngày 14/9-4/10, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ thị trường trung thu ở các địa phương trong tỉnh. 

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Mong muốn hợp tác, hỗ trợ Cà Mau trên lĩnh vực y tế

Sáng 13/9, Đoàn lãnh đạo phụ trách y tế của thành phố Leipzig (Cộng hoà Liên bang Đức), do Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig làm trưởng đoàn, đã có chuyến tham quan, khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Hữu ích phần mềm tư vấn dinh dưỡng

(CMO) “Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng núi, vùng cao, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các thành thị, thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh chóng. Do đó, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (phần mềm) sẽ là chìa khoá quan trọng để giải quyết những tình trạng này”, ông Trần Ðăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Vụ), Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Từ ngày 1/7/2023 thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình

Sốt xuất huyết: Dấu hiệu và những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tại gia đình

Nguy cơ bệnh truyền nhiễm tăng cao

(CMO) Theo nhận định của ngành y tế tỉnh, dịch bệnh tay chân miệng (TCM) vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và có thể kéo dài thêm 3-4 tháng nữa mới có thể lắng xuống. Ðặc biệt, thời gian học sinh quay lại trường sẽ trùng với đỉnh dịch thứ 2 của bệnh TCM nên cần tăng cường kiểm soát, phòng tránh dịch lây lan. Cùng với đó, các bệnh truyền nhiễm khác như thuỷ đậu, cúm, sởi, Covid-19... cũng có nguy cơ bùng phát trong mùa tựu trường. Trẻ có bệnh lý nền là đối tượng dễ gặp biến chứng khi mắc các bệnh truyền nhiễm.

Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

(CMO) Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 7 tháng qua, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 553 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), giảm hơn 255 ca, bằng 31,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 33 ca chuyển độ nặng. Các địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời với 208 ca, TP Cà Mau hơn 100 ca và Đầm Dơi gần 70 ca.

Ðiều trị kỹ thuật cao giảm chi phí, tạo niềm tin

(CMO) Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới BHYT toàn dân, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh, luôn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới tạo sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.