Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sáng nay (9/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Cà Mau.
Theo đó, đoàn đến kiểm tra cơ sở bánh Thanh Thành tại Phường 2 và cơ sở Chả lụa Phú Hiền, Khóm 7, phường 8, TP Cà Mau.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại cơ sở bánh Thanh Thành.
Tại mỗi cơ sở, đoàn kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy xác nhận sức khoẻ, xác nhận có kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ tự công bố/bảng đăng ký công bố sản phẩm còn hiệu lực đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc công bố; nhãn sản phẩm hàng hoá thực phẩm; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm.
Ông Hoàng Lý tưởng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra hồ sơ kinh doanh tại cơ sở Chả lụa Phú Hiền.
Đoàn còn kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Các thành viên đoàn kiểm tra chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở Chả lụa Phú Hiền.
Thành viên đoàn lấy mẫu test nhanh hàn the và formon trong sản phẩm chả lụa.
Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận các cơ sở đều đảm bảo hồ sơ, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; cơ bản đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến, quy trình sản xuất một chiều; cơ sở được đầu tư trang thiết bị khá mới, hiện đại; qua test nhanh các mẫu về hàn the và formon đều đạt theo quy định.
Đoàn kiểm tra máy móc sản xuất sản xuất bánh tại cơ sở bánh Thanh Thành.
Tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở một số hạn chế cần sửa chữa như: cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất; nguyên liệu đầu vào phải có đầy đủ chứng từ; thường xuyên vệ sinh khu vực sản xuất chế biến: tường, gạch nền; kê cao tất cả các thực phẩm; đậy nắp thùng rác trong khi sản xuất, chế biến; phụ gia, gia vị phải được đậy nắp kín sau khi sử dụng, dán nhãn đầy đủ khi sang chiết qua bao bì nhỏ; có biện pháp đảm bảo phòng chống côn trùng, động vật gây hại đối với các nguyên liệu khi sản xuất. Ngoài ra, đối với những sản phẩm sản xuất thường xuyên thì nên kiểm nghiệm hoặc công bố chất lượng sản phẩm.
Được biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra liên tục nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh về các loại bánh mứt, bia rượu, thực phẩm tiêu thụ nhiều dịp tết; kiểm tra các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại và cả thức ăn đường phố. Theo đó, sẽ xử lý mạnh tay đối với những cơ sở vi phạm, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón tết.
Hồng Nhung