ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:52:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rủi ro trong đầu tư tiền điện tử

Báo Cà Mau Thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) đã trải qua năm 2022 đầy biến động với mức độ cao hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm hơn 70% giá trị so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng "gồng lỗ" (thuật ngữ chỉ việc nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tài sản dù giá trị của tài sản đó đã giảm đáng kể).

Nhà đầu tư gồng lỗ

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tổng vốn hoá thị trường tiền điện tử đã giảm từ mức đỉnh 3.200 tỷ USD, vào tháng 11/2021, xuống còn khoảng 900 tỷ USD vào ngày 19/7/2023.

“Sau khi đạt đỉnh gần 70 ngàn USD, từ đầu năm 2021 đến nay Bitcoin chỉ còn những đợt giảm mạnh, do ảnh hưởng từ lạm phát tăng cao của nước Mỹ. Thêm vào đó là chu kỳ tiền điện tử bước vào giai đoạn ngủ đông, khiến giá trị tiền điện tử sụt giảm khá nhiều. Kèm với đó là những sự kiện tiêu cực của tiền điện tử, khiến niềm tin của nhà đầu tư bị sụt giảm, dẫn tới các đợt bán tháo diễn ra nhiều hơn, làm giá trị sụt giảm gần 70% tính từ đầu năm 2022 đến nay”, ông Nguyễn Thành Long (Phường 4, TP Cà Mau), nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực tiền điện tử, đánh giá.

Nhà đầu tư đang theo dõi biểu đồ  thị  trường tiền điện tử.

Hơn 1 năm về trước, đúng lúc có nhóm bạn rủ đầu tư vào tiền điện tử, ban đầu chị Nguyễn Thị D (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) rất do dự vì không hiểu gì về loại hình này. Nhưng sau vài buổi trao đổi, tìm hiểu, chị thử mang mấy chục triệu đồng đi mua một ít đồng coin. Chỉ sau một thời gian ngắn, chị D đã thu về lợi nhuận lên đến 50%. Phấn khích với thành quả đạt được, chị D rút 400 triệu đồng sổ tiết kiệm và bán vàng tích luỹ để đầu tư thêm. Lần này, tiếp tục mang lại lợi nhuận 40%, chị D có trong tay gần cả tỷ đồng. Nhưng rồi, đến những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022, khi thị trường tiền điện tử cứ cắm đầu rơi một mạch, chị D bắt đầu cảm thấy lo sợ. Mỗi nhịp rơi, chị lại vay mượn người thân, bạn bè để bơm thêm tiền mua. Song không ngờ, thị trường chỉ hồi một phiên rồi lại rơi mãi, rơi mãi, cho đến mức chị D buộc phải cắt lỗ. “Chỉ vài ngày, tài khoản tôi hết sạch, chỉ còn vài chục USD. Tôi ngậm ngùi, chỉ biết xoá ứng dụng đầu tư và không muốn nghĩ tới nữa”, chị D thất vọng kể.

“Kinh khủng hơn là sự xuống dốc không phanh của đồng LUNA (đồng tiền điện tử). Vào tháng 4/2022, đồng tiền số này lập đỉnh, với thị giá lên đến 119,5 USD. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 tuần lễ đồng tiền này rơi chỉ còn 30 USD vào ngày 11/5/2022, trong vòng 24 giờ sau đó LUNA giảm về mức 0,9 USD. Nghĩa là, trong một ngày nó đã mất đến 90% giá trị”, anh Lê Thế Trân (Phường 4, TP Cà Mau), nhà đầu tư đời đầu ở lĩnh vực tiền điện tử, chia sẻ.

Giai đoạn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý

Tại Việt Nam, tiền ảo không phải là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp, theo quy định tại Nghị định số 80/2016, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2012, về thanh toán không dùng tiền mặt và xử lý theo quy định tại Nghị định số 88/2019, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.

 Công văn 5747/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngày 21/7/2017, gửi Văn phòng Chính phủ, đã khẳng định: Tiền ảo nói chung, Bitcoin, Litecoin nói riêng, không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi, bổ sung).

Do đó, Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo, cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo. Vì vậy, các hoạt động mua bán, trao đổi các đồng tiền ảo do một số cá nhân tại Việt Nam thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế, như Binance, Coinbase... hoặc thông qua hình thức thoả thuận trực tiếp, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, các tổ chức tín dụng, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại các chỉ thị: Chỉ thị số 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính; Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 13/4/2018 về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo./.

 

Việt Mỹ

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.