Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.
Nhắc đến bánh phồng tôm Cà Mau, mọi người nghĩ ngay đến làng bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Nơi đây hiện có khoảng 30 hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất bánh phồng tôm và đã có sản phẩm bánh phồng tôm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.
Ðể đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, người dân làm nghề đã kết hợp con tôm với nhiều nguyên liệu, biến tấu thành nhiều loại bánh phồng như: bánh phồng tôm tươi, bánh phồng tôm khô, bánh phồng cua, bánh phồng hàu, và các loại bánh phồng ngọt từ trái cây, hạt, như: mít, thanh long, chuối, mè... Chúng vừa có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng các sản phẩm bánh phồng, bảo vệ thương hiệu và đưa bánh phồng tôm Cà Mau vươn xa.
Tráng bánh phồng tôm đòi hỏi nhanh và đều tay.
Màu sắc bắt mắt của bánh phồng được làm từ thanh long ruột đỏ.(Ảnh chụp tại Cơ sở sản xuất bánh phồng Lâm Phát Thành, Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau)
Nụ cười lao động (khâu tách bánh phồng sau phơi gió trên sào tre, hạn chế đầu bánh dính lại lúc phơi).
Bánh vừa hấp chín, phơi gió trên sào tre cho ráo mặt mới tiến hành cắt miếng, phơi nắng, cho ra bánh phồng thành phẩm.
Người dân sáng tạo, kết hợp với nhiều nguyên liệu, biến tấu thành nhiều loại bánh phồng với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
Món bánh phồng tôm khô có vị khá đặc biệt, đây là sản phẩm mới của Hợp tác xã Anh Thư, Khóm 7, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.
Loan Phương thực hiện