ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:00:12

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

Báo Cà Mau (CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Ông Nguyễn Phương Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Ðầm Dơi, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, cho biết: “Ban Chỉ huy huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, thống kê đầy đủ số hộ dân cần phải di dời, sơ tán; cập nhật cụ thể phương án chi tiết để thực hiện và hợp đồng chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân có liên quan, nhằm đảm bảo huy động ngay lực lượng, phương tiện, vật tư và các điều kiện cần thiết khác để ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, xác định các điểm an toàn để di dời dân tập trung, phân tán và phân công cụ thể tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ sơ tán dân, trong đó cần đảm bảo rõ ràng, cụ thể các phương án huy động lực lượng, phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự, địa điểm tập kết, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, lương thực, nước uống...”.

 Tân Thuận là xã ven biển, mỗi năm chịu ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai, nhất là sạt lở.

Rà soát, thống kê đầy đủ số lượng tàu thuyền, đặc biệt là tàu thuyền đang hoạt động trên biển, kể cả ven bờ, phương tiện thuỷ gia dụng tham gia khai thác thuỷ sản, về tình trạng hoạt động, thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp; rà soát các khu vực neo đậu tránh, trú bão, lập sơ đồ neo đậu với danh sách cụ thể được niêm yết tại những địa điểm gần nơi neo đậu, đảm bảo tất cả các chủ phương tiện biết được vị trí và cách thức neo đậu đảm bảo an toàn.

“Ở các xã, thị trấn, có 626 hộ dân đang sinh sống thuộc đối tượng cần phải bố trí tái định cư. Trong đó, xã Nguyễn Huân có 411 hộ, xã Tân Tiến 109 hộ và xã Tân Thuận 106 hộ. Ðến nay, đã sắp xếp bố trí được 160 hộ, còn lại đang được tiếp tục sắp xếp, bố trí”, ông Nguyễn Phương Bình cho biết thêm.

Tình hình sạt lở ở xã Tân Thuận đang diễn biến rất khó lường. (Trong ảnh: Vụ sạt lở tại ấp Thuận Hoà B, ngày 14/7/2023).

Xã Tân Thuận là địa phương ven biển, chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là tình trạng sạt lở. Tính đến nay, địa phương đã hứng chịu 20 vụ sạt lở đất (so với 19 vụ của cả năm 2022), làm sập hoàn toàn 2 căn nhà, hư hỏng 4 căn, 92 m bờ kè, 193 m lộ giao thông nông thôn... ước tính tổng thiệt hại gần 700 triệu đồng.

Ông Trần Hoàn Bách, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Tân Thuận, cho biết: “Xã bố trí 6 địa điểm sơ tán, di dời dân, gồm: Trường Tiểu học Thuận Hoà, Trường THCS Tân Thuận, Trường Tiểu học Thuận Hoà điểm Xóm Tắc, Trường Tiểu học Tân Thuận điểm Tân Phước, Trường Tiểu học Hóc Môn và UBND xã. Ðồng thời, phân công Ðội xung kích xã hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; hiện tại, lực lượng tại chỗ mỗi ấp có từ 9-14 thành viên, đủ cơ động để thực hiện các nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra”.

  Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Khu vực 4 kiểm tra các điểm trường học tại xã Tân Thuận, chuẩn bị sẵn sàng công tác di dời người dân khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Hiện nay, toàn huyện có 61 xe ô tô, 197 tàu thuyền, 7 bộ nhà bạt,  629 trang thiết bị cứu sinh các loại; 11 máy phát điện, 16 máy cưa cầm tay các loại... phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Từ đầu năm đến nay, huyện, xã xuất ngân sách hỗ trợ gần 300 triệu đồng cho các đơn vị và hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ðồng thời, báo cáo, đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí khắc phục thiên tai trên địa bàn huyện và được UBND tỉnh thống nhất hỗ trợ gần 3 tỷ đồng.

Mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác PCTT&TKCN được chú trọng nhưng vẫn chưa đáp ứng với tình hình thực tế của địa phương, nhất là phương tiện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển chưa chuyên dụng, một số phương tiện công suất nhỏ, nên công tác PCTT&TKCN đạt hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở trên địa bàn xảy ra nhiều, cần nguồn kinh phí khá lớn để khắc phục.

“Thời gian tới, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tiếp tục rà soát số lượng nhà ở cần chằng, chống khi bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy xảy ra. Ðầu tư, mua sắm bổ sung các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; tổ chức huấn luyện, đảm bảo các lực lượng sử dụng thành thạo các phương tiện, trang thiết bị hiện có. Ðồng thời, tổ chức kiểm tra công tác PCTT&TKCN của các đơn vị trên địa bàn huyện, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó”, ông Nguyễn Phương Bình nhấn mạnh./.

 

Hưng Thái

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.