ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:54:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sẵn sàng ứng phó cho dòng điện thông suốt

Báo Cà Mau Bất kể thời điểm nào, dù nửa đêm hay giữa trưa nắng đổ lửa và cả khi mưa dông, những người quản lý, vận hành lưới điện luôn phải căng mình làm việc, đảm bảo dòng điện luôn được vận hành liên tục, phục vụ mọi nhà.

Hiện nay, điện được ví như “trái tim” của cả nền kinh tế và là nhân tố đặc biệt quan trọng đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, giữ cho mạch điện luôn đảm bảo liên tục là nền tảng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Anh Trần Hoàng Dũng, Ðội phó Ðội Quản lý tổng hợp Khánh An, Ðiện lực U Minh, cho biết: "Anh em trong đội cũng như anh em ngành điện luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng, trong bất kỳ tình huống nào, dù là nâng cấp, sửa chữa hay khắc phục sự cố... cũng phải hết sức khẩn trương, để cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất có thể".

Công nhân ngành điện luôn phải đối mặt với hiểm nguy khi làm việc.

Ðược phân công nhiệm vụ tại trạm biến áp tuyến bờ bao, luôn ý thức trách nhiệm với công việc, từ sáng tinh mơ, 4 thành viên trong đội tất bật chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động. Hành trang mang theo của các anh là chiếc túi đựng đồ nghề cùng tinh thần sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn về thời tiết và địa hình, để đảm bảo dòng điện vận hành thông suốt.

Sau hơn 10 phút di chuyển, cả tổ đã đến điểm trụ cần khắc phục. Quan sát một lượt, anh Dũng phân công cụ thể phần việc cho từng thành viên. Nhiệm vụ của ai người đó nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện với sự tập trung cao độ. Dù mỗi người một nhiệm vụ nhưng luôn có sự phối hợp nhịp nhàng, anh em luôn nhắc nhở nhau chú trọng hơn trong thao tác, để không chỉ đảm bảo an toàn mà còn mang lại hiệu quả cao nhất.

Công việc cứ thế nối tiếp nhau, 10 giờ sáng, nắng đã lên đến đỉnh đầu, ai cũng thấm mệt, những chiếc áo cam đẫm mồ hôi, thế nhưng, anh em trong đội vẫn vẫn miệt mài, tỉ mỉ trong từng thao tác, từng mối nối... cùng quyết tâm hoàn thành công việc theo kế hoạch, đảm bảo lưới điện luôn được vận hành an toàn, liên tục, phục vụ người dân.

Vì đường dây đi qua khu vực rừng tràm và keo lai, lại có hệ thống kênh mương dày đặc nên nguy cơ cây đổ ngã; cành, ngọn cây gãy gây sự cố đường dây điện là rất cao. Anh Dũng chia sẻ thêm: "Ðội mới xử lý xong một “ca khó” là nguyên cây tràm bông vàng cỡ lớn nghiêng vào lưới điện. Anh em phải huy động cả xe cẩu và ròng rọc, khéo léo khắc phục, không để ảnh hưởng đến đường dây điện. Vào mùa mưa bão, đội thường xuyên ra quân cắt tỉa, tránh tình trạng cành cây ngã đổ vào hành lang an toàn lưới điện".

Kinh tế - xã hội phát triển không ngừng, nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao và gắt gao cả về mức độ cho đến chất lượng, phải vừa kịp thời vừa liên tục. Từ đó, trách nhiệm của những người làm việc trong ngành điện nói chung, những công nhân ngành điện trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng ngày một nặng nề hơn. Họ luôn phải chạy đua với thời gian, môi trường làm việc trên cao và phải làm nhiệm vụ bất kể thời gian. Không chỉ vậy, thợ điện là nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ rò rỉ điện, tai nạn... do phải treo mình trên cao hàng giờ liền trong thời tiết nắng nóng, gió mạnh... Vượt lên trên những khó khăn ấy, những "chiến sĩ áo cam" luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, cho dòng điện luôn thông suốt, góp phần vào sự phát triển của quê hương./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.