ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 01:42:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản xuất nông nghiệp thuận thiên được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Báo Cà Mau Sáng 20/4,  Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt dự buổi Cà phê doanh nghiệp lần thứ 12.

Tại buổi cà phê doanh nghiệp, ông Đỗ Đăng Tèo, đại diện tổ chức Winrock Internationnal, mong muốn kết nối, chia sẻ các giải pháp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu cho lĩnh vực thuỷ sản và trồng trọt.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tham gia buổi cà phê doanh nghiệp lần thứ 12.

Theo ông Tèo, khảo sát thực tế tại một số huyện trong tỉnh cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân, Cụ thể, quý 1/2024, nuôi tôm quảng canh cải tiến thất bại nhiều; rất nhiều chứng nhận tôm sinh thái mà người dân và chính quyền địa phương chưa nắm hết; bà con hiện nay có xu hướng khai thác rừng trong nuôi tôm không theo yếu tố thuận thiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết: “Các vấn đề tổ chức đặt ra, tỉnh đang rất quan tâm và đã có rất nhiều giải pháp khắc phục. Nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh rất siêng năng trong lao động, sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật và có quy trình nuôi hiện đại; quản lý chặt con giống, nguồn nước… Đã qua, rất nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đang được nhân rộng. Ngành khoa học công nghệ và nông nghiệp phải có hướng dẫn người dân, địa phương về con tôm sạch, đây là chiến lược lâu dài của tỉnh; hướng tới phát triển ngành công nghiệp. Bằng chuyên môn của mình, tôi mong muốn, tổ chức Winrock Internationnal khảo sát, tính toán, đo lường; giúp người dân cũng như tỉnh có chiến lược trong lĩnh vực này”.

Ngành chuyên môn trong tỉnh được chỉ đạo tuyên truyền về các mô hình chứng nhận quốc tế mà tỉnh Cà Mau đang triển khai. (Trong ảnh: Mô hình chuỗi tôm rừng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú).

Ông Quách Văn Ấn, Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh, cho biết: “Giải pháp nuôi tôm không xả thải đã được nghiệm thu và nhân rộng trong thời gian tới; tính toán chỉ số cacbon trong con tôm để thuận tiện cho xuất khẩu của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, mô hình nuôi tôm quảng canh 2 giai đoạn đang được thí điểm, nhân rộng trong dân. Chúng tôi rất có niềm tin về 2 mô hình này vì nó sẽ đảm bảo sinh kế cho người dân và ngành xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh”.

Ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau bày tỏ: “Thay đổi ý thức của người dân rất khó, phải triển khai mô hình hiệu quả để dân thấy, tin và làm theo”.

Các doanh nghiệp, người dân, hợp tác xã... trong tỉnh đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào thiết kế các trang thiết bị phục vụ nuôi tôm.

Cũng tại buổi cà phê, đại diện Công ty  TNHH Sản xuất thương mại SK NONI ( ấp Công nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) xin hỗ trợ một phần chi phí mua máy mở rộng quy mô sản xuất, do trước nay vẫn chưa được hỗ trợ. Lý do ngành Công thương tỉnh đưa ra là model máy không phù hợp, mong muốn ngành khuyến công đưa ra một model máy khác cùng công năng để công ty được hỗ trợ thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo ngành Công thương tỉnh rà lại ngay, nếu Công ty TNHH Sản xuất thương mại SK NONI nằm trong đối tượng khuyến công thì hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP./.

 

Phú Hữu

 

 

 

Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp; Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII đã giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị.

BIDV Cà Mau tặng 300 bồn chứa nước cho người dân huyện Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời

Sáng 16/5, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cà Mau tổ chức lễ trao tặng 300 bồn chứa nước (thể tích 1.000 lít) cho các hộ dân bị ảnh hưởng hạn mặn tại 3 huyện: Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời, mỗi huyện nhận 100 bồn. Tổng trị giá số bồn nước 450 triệu đồng, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Cà Mau (BIDV Cà Mau) tài trợ.

Hơn 23 triệu đồng hỗ trợ cho các gia đình bị cháy nhà tại xã Đất Mũi

Trưa nay, Đoàn công tác do Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Dương Thu Hiền làm trưởng đoàn cùng với các sở, ngành tỉnh và huyện Ngọc Hiển đến hỗ trợ tiền, các nhu yếu phẩm cho các gia đình trong vụ cháy ở ấp Kinh Đào Đông, xã Đất Mũi.

Nâng cao nghiệp vụ kiểm tra, giám sát công đoàn

Sáng 15/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức và công tác kiểm tra, giám sát công đoàn năm 2024, cho gần 120 cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc.

Thêm 1 vụ cháy nhà dân tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển

Sáng 15/5, Thiếu tá Đinh Hoàng Thân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Đất Mũi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, trên địa bàn xã Đất Mũi vừa xảy ra thêm 1 vụ cháy nhà dân, đơn vị đã cử 15 cán bô, chiến sĩ (CBCS) tham gia chữa cháy và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả.

Trao 20 bồn chứa nước và 1.000 bình nước uống ở xã Khánh Hải

Nhằm hỗ trợ bà con Nhân dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán xâm nhập mặn, ngày 14/5, Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau trao tặng bồn nước và nước uống cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tổng trị giá 148 triệu đồng.

Thăm, hỗ trợ 5 gia đình trong vụ cháy tại huyện Ngọc Hiển

Ngày 14/5, ông Nguyễn Văn Khởi, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau cùng lãnh đạo sở, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và trao quà hỗ trợ các gia đình không may bị cháy nhà vào trưa 13/5.

Cháy 5 căn nhà dân trên địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển

Vào lúc 11 giờ ngày 13/5/2024, Đồn Biên phòng Đất Mũi nhận được tin báo xảy ra một vụ cháy nhà dân tại ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, liên quan đến 5 căn nhà cùng ngụ địa chỉ trên.

Khai mạc Phiên họp thứ 33 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 13/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 33 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.