ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 11:58:01

Số ca bệnh tay chân miệng tăng

Báo Cà Mau Tình hình bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn huyện U Minh diễn biến khá phức tạp, số ca bệnh không ngừng tăng lên. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi, gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Trước tình hình trên, ngành y tế huyện U Minh đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn.

Bác sĩ Lâm Hữu Ðoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: “Bệnh TCM trên địa bàn huyện có chiều hướng tăng nhanh và diễn biến khá phức tạp. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 153 trường hợp mắc bệnh, trong đó từ đầu tháng 10 đến nay có 45 ca. Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận và điều trị nội trú từ 4-5 bệnh nhi mắc TCM. Dịch bệnh tăng nhanh là do gần đây chủng Enterovirus 71 xuất hiện chiếm ưu thế, đặc tính của chủng vi rút này là lây lan nhanh và độc lực cao”.

Tuy nhiên, nhờ địa phương tuyên truyền tốt, ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân được nâng lên nên phần lớn các ca bệnh đều được phát hiện sớm, đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, bệnh không diễn tiến nặng, các trường hợp đều khỏi bệnh trong thời gian từ 5-7 ngày điều trị.

Hầu hết các ca bệnh TCM điều trị tại Trung tâm Y tế huyện U Minh thời gian qua sớm bình phục, không có trường hợp bệnh nặng phải thở máy hoặc chuyển lên tuyến trên.

Như gia đình cháu C.L.M.K, 3 tuổi, ở Ấp 1, xã Khánh Hội, khi phát hiện cháu K có dấu hiệu sốt, biếng ăn, tay nổi vài mụn nước là gia đình lập tức đưa đến Trạm Y tế xã khám. Cháu được chẩn đoán mắc TCM mức độ 2, cần phải nhập viện tuyến trên để theo dõi và điều trị tốt hơn. Ngay lập tức, gia đình đưa cháu K đến Trung tâm Y tế huyện nhập viện. Sau 4 ngày điều trị, bệnh giảm đáng kể.

Chị Lê Thị Kiều Diễm, mẹ cháu K, cho biết: “Khi thấy con có dấu hiệu bệnh, nổi vài mụn nước trong lòng bàn tay là tôi đưa con đi khám liền, vì bệnh này chuyển biến rất nhanh, buổi sáng chỉ nổi vài mụn nhưng đến chiều và ngày hôm sau thì tay, chân và miệng của con hầu như bị nổi giáp hết. Cũng may nhờ đi khám sớm, điều trị kịp thời nên bệnh cũng hết nhanh”.

Không chỉ vậy, trong quá trình nằm viện điều trị, các bậc phụ huynh còn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bệnh viện, thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sĩ, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, phải báo cáo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng. Nhờ vậy mà hầu hết các ca bệnh điều trị tại Trung tâm Y tế huyện U Minh thời gian qua đều sớm bình phục, không có trường hợp bệnh nặng phải thở máy hoặc chuyển lên tuyến trên.

Theo nhận định của ngành y tế huyện, thời gian tới bệnh TCM có thể sẽ gia tăng, bởi đây là giai đoạn cao điểm dịch bùng phát trong năm. Trước tình hình đó, ngành y tế huyện tích cực phối hợp với các địa phương chỉ đạo các trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân; tích cực phối hợp với ngành giáo dục huyện triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Bác sĩ Lâm Hữu Ðoàn cho biết thêm: “Ngay từ đầu năm, ngành y tế huyện đã ký cam kết phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo huyện về việc phòng chống các bệnh thường gặp trong trường học, trong đó có bệnh TCM. Ngoài việc hướng dẫn các trường vệ sinh phòng học, đồ chơi cho trẻ em, Trung tâm còn cung cấp tờ rơi tuyên truyền phụ huynh giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ khi ở nhà, nếu phát hiện trẻ bệnh, không cho trẻ đến trường và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, tránh để bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”./.

 

Trần Thể

 

Chủ động phòng bệnh mùa lạnh

Hiện nay đã bước vào mùa lạnh, đặc điểm thời tiết gây ảnh hưởng về sức khỏe, chủ yếu là căn bệnh về đường hô hấp và xương khớp, nhất là đối với những người có bệnh nền, người cao tuổi và trẻ em.

Bệnh tay chân miệng gia tăng

Những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 24/11, toàn huyện xảy ra hơn 500 trường hợp mắc TCM, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Riêng từ trung tuần tháng 10 đến nay, xảy ra hơn 250 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã: Ngọc Chánh, Tân Trung, Trần Phán và Nguyễn Huân.

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.