ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 03:20:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sôi động thực phẩm chay mùa Vu lan

Báo Cà Mau (CMO) Tháng 7 âm lịch - mùa Vu lan báo hiếu, nhiều người lựa chọn để ăn chay. Đây cũng là dịp thực phẩm chay có sức mua mạnh nhất trong năm.

Ăn chay đã trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích cho sức khoẻ, phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng và để tâm hồn thanh tịnh. Bên cạnh đó, tháng 7 âm lịch còn được nhiều người lựa chọn ăn chay để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Vì vậy, sức mua thực phẩm chay cũng tăng mạnh trong thời điểm này.

Đậu hũ là món đắt hàng nhất trong mùa Vu lan (ảnh chụp tại chợ Phường 2, TP Cà Mau).

Bắt đầu từ ngày đầu tháng, mặt hàng thực phẩm chay chế biến sẵn cũng như thực phẩm đóng gói đã rục rịch chuyển động về số lượng.

Nắm bắt được nhu cầu thực phẩm chay tăng mạnh trong mùa Vu lan, các cửa hàng, quán ăn kinh doanh những mặt hàng này đã chủ động nhập hàng, bổ sung thêm sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất.

Điểm đáng mừng là những cái tên nổi bật trong ngành hàng này đều là thương hiệu Việt như: Âu Lạc, Bình Tây, SG Food, Cầu Tre… Rất ít, thậm chí không có các mặt hàng của Hàn Quốc, Đài Loan… được bày bán.

Anh Trần Tấn Phát, người kinh doanh đồ chay nhiều năm ở đường Ngô Gia Tự, Phường 5, TP. Cà Mau, cho biết: "Gia đình tôi chỉ kinh doanh những mặt hàng xuất xứ từ Việt Nam và của Âu Lạc, vì khách hàng không chỉ ở thành phố mà còn ở các huyện rất ưa chuộng".

Đồ ăn chay đóng gói ngày càng đa dạng về chủng loại. Những mặt hàng truyền thống vốn dĩ rất quen thuộc với khách hàng như: bò lát, gà cục, heo lát, chả cá, các loại bong bóng cá, sườn cốt lết nướng, bò hầm…; các loại gia vị như bột gia vị xá xíu, bột nêm gà… Người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn và làm phong phú thêm thực đơn ăn chay của mình. Giá cả chỉ dao động từ 14.000-25.000 đồng/gói. Anh Phát cho biết, từ đầu tháng, số lượng hàng bán ra mỗi ngày tăng từ 20-30% so với ngày bình thường; dự kiến sẽ còn tăng hơn vào những ngày sắp tới.

Một mặt hàng không thể thiếu trong mùa ăn chay chính là đậu hũ. Những tiểu thương đã tăng cường số lượng cũng như để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, người bán không bán những loại đậu hũ chiên sẵn mà chiên tại chỗ để khách yên tâm hơn. Mỗi miếng đậu hũ chiên sẵn có giá 5.000 đồng, vào mùa này, mỗi ngày một tiểu thương có thể bán vài trăm miếng.

Đồ ăn chay nấu sẵn từ lâu đã trở thành một dịch vụ đắt hàng mỗi mùa Vu lan. Với những món ăn đa dạng, thực đơn thay đổi và tiện lợi, giá cả lại phải chăng nên khách hàng rất ưa chuộng. Chị Huỳnh Thanh Ngân (Phường 9, TP. Cà Mau) cho biết, gia đình chỉ có mỗi mình chị ăn chay nên cứ ra ngoài ăn cho tiện, đỡ tốn công nấu nướng, nhiều món để lựa chọn mà giá cả lại vô cùng hợp lý.

Bên cạnh những món ăn, quán ăn chay truyền thống, các mặt hàng đồ ăn chay nấu sẵn còn được bày bán ở các chợ và cả trên mạng xã hội. Đây là loại hình kinh doanh mới, “ăn theo” mùa Vu lan. Thực đơn khá đa dạng, người bán thay đổi theo ngày, quan trọng là giao hàng tận nơi nên khách hàng rất ưa chuộng.

Thực phẩm chay ngày càng đa dạng,  tiện ích cũng đi kèm với sự mập mờ về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm nên khách hàng cần quan tâm, chú ý đến chất lượng trước khi sử dụng, nhất là vào những dịp đông khách như mùa Vu lan./.

Thảo Linh

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.