ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 3-2-25 11:14:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sử dụng rau quả sạch để giảm nguy cơ mắc ung thư

Báo Cà Mau (CMO) Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng rau củ quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong thành phần các chất dinh dưỡng ở người. Bởi vì rau củ quả cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ..., đặc biệt là vitamin C, caroten, các hợp chất sulful có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể và kháng lại hầu hết các chất gây bệnh ung thư.

Bác sĩ Ngô Minh Phước, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ sẽ hạn chế sinh ung thư do chất xơ thúc đẩy nhanh, lưu thông tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc chất gây ung thư với niêm mạc dạ dày. Các chất xơ có thể gắn, cố định các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày thông qua quá trình oxy hóa, chống chất gây đột biến”.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau xanh, củ, quả trong bữa ăn hằng ngày chỉ đem lại lợi ích khi phải là các loại rau, quả sạch. Khái niệm rau sạch ở đây là rau không tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, ở những nơi nguồn nước tưới tiêu không bị ô nhiễm từ các chất thải kim loại nặng. Bởi thực tế hiện nay cho thấy, người trồng rau với mục đích thương mại, họ sử dụng vô số các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón trên cánh đồng. Các chất này tồn dư trong thực vật, lâu dần chúng thẩm thấu qua mạch nước ngầm và cả nước mặt, đồng thời tích lũy trong cơ thể con người thông qua các bữa ăn hằng ngày. Đây chính là một trong các nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư sau này.

Ở Cà Mau, theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh cho thấy, diện tích trồng hoa màu hàng hóa tại các địa phương như huyện Trần Văn Thời, một phần của huyện U Minh và Thới Bình… là tương đối lớn, với hàng chục ngàn hécta. Nhưng các diện tích đất trống tại các hộ gia đình trong tỉnh như ở sân nhà, liếp vườn, bờ vuông… chưa được tận dụng tối đa còn lớn hơn gấp nhiều lần. Thế nhưng người dân lại không tự sản xuất rau sạch để phục vụ cho nhu cầu bếp ăn của gia đình mình, mà ưa chuộng cách lựa chọn các loại rau củ quả được bày bán trên thị trường với rất nhiều nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mô hình trồng rau sạch tại ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. (ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Minh Nghĩa, ấp Kênh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, là một trong số rất ít những hộ gia đình nông dân ở đây hiểu được lợi ích của việc sử dụng rau, quả sạch theo đúng nghĩa. Anh chia sẻ: “Các loại rau củ quả mà gia đình tôi sử dụng hằng ngày trong bữa ăn đều là sản phẩm tự sản tự tiêu hoặc tận dụng các loại rau rừng hoang dã mọc rất nhiều trong tự nhiên ở quanh nhà. Các loại rau xanh của gia đình trồng đều được chăm bón bằng phân bón hữu cơ. Kể cả việc diệt trừ sâu bệnh cũng hầu hết là bằng phương pháp thủ công, chúng tôi rất hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho rau màu tự trồng”.

Có thể nói, việc tự trồng rau củ quả sạch vừa tiết kiệm được chi phí vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường (không khí, đất, nguồn nước), tận dụng tối đa nguồn chất thải trong tự nhiên như: Phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp. Phân bón hữu cơ còn giúp tăng thêm độ màu mỡ, độ tơi xốp cho đất bằng cách cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn và bổ dưỡng cho đất. Việc thường xuyên sử dụng rau quả sạch còn có tác dụng bổ sung vi chất cần thiết cho cơ thể, tránh được bệnh tật, nhất là đối với căn bệnh ung thư.

Vì thế, để có được nguồn rau sạch, nếu không tự sản xuất được, thì người tiêu dùng cũng cần nên mua rau hữu cơ, rau sạch có rõ nguồn gốc. Sử dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ như sục bằng máy ozone, rửa nước muối. Ngoài ra, nên ngâm rau trong nước trước khi chế biến, nhưng không quá lâu để tránh bão hòa vitamin và khoáng chất. Bởi theo nguyên lý thẩm thấu, nếu ngâm rau lâu, nước sẽ xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng, tế bào chất sẽ bị hòa tan với môi trường nước bên ngoài. Phương pháp tốt nhất là các gia đình nếu có điều kiện thì nên tự trồng rau sạch để sử dụng cho gia đình./.

 

Phương Vũ

 

Nâng tầm y tế cơ sở

Thời gian qua, hệ thống y tế ở địa phương chủ động đầu tư, tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật quan trọng trong hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Việc đầu tư kỹ thuật mới không chỉ nâng tầm, tạo thương hiệu, uy tín cho đơn vị y tế mà còn giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí trong khám và điều trị bệnh.

Tận tâm với nghề y

24 năm gắn bó với nghề, Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Ðặng, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Thuận, huyện U Minh, làm việc bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao. Trong quá trình công tác, Bác sĩ Ðặng luôn hết mình vì người bệnh, tận tâm với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trị liệu nghệ thuật

Trị liệu nghệ thuật là phương pháp sử dụng nghệ thuật như công cụ hữu ích để bệnh nhân cải thiện về tinh thần, cảm xúc, được ứng dụng trong can thiệp phục hồi chức năng (PHCN). Bằng hình thức thực hiện các hoạt động như: vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét, âm nhạc và nhảy múa, hay kể chuyện bằng hình ảnh..., trị liệu nghệ thuật được xem như cách chữa lành tâm lý, giúp bệnh nhân cải thiện khả năng điều khiển bàn tay và ngón tay, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Tìm hiểu “hội chứng màn hình xanh”

Ngày nay, công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ diện với những vấn đề tâm lý ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong số đó là “hội chứng màn hình xanh”, đây không phải là một khái niệm chính thức trong y khoa, nhưng nó đang được dùng để mô tả những hệ luỵ về sức khoẻ tâm lý và thể chất khi thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vượt quá giới hạn.

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sáng nay (9/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Cà Mau.

Họp đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025, sáng nay (8/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tổ chức họp triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Can thiệp sớm trẻ chậm nói

"Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói khá phổ biến, do bẩm sinh, hoặc môi trường xung quanh. Các dấu hiệu thường khó nhận diện, do phụ huynh chưa nắm rõ các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các bé được đưa đến đây khám chủ yếu bị rối loạn ngôn ngữ, khó giao tiếp bằng ngôn ngữ, hạn chế khả năng tiếp thu...", Bác sĩ Ninh Thị Minh Hải, Phòng Âm ngữ trị liệu, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, thông tin.

Ðồng hành can thiệp sớm trẻ có vấn đề phát triển

Ở nước ngoài, các gia đình có trẻ gặp vấn đề về phát triển rất quan tâm và nhiệt tình tham gia các nhóm hỗ trợ để thay đổi năng lượng của bản thân, muốn được cung cấp năng lượng tích cực cũng như những kiến thức hữu ích nhằm giúp trẻ nhỏ điều trị bệnh, hoà nhập với cộng đồng tốt hơn. Tuy nhiên, với văn hoá Á Ðông như ở Việt Nam nói chung và các tỉnh xa xôi như Cà Mau nói riêng, vấn đề này khá nhạy cảm, khiến các bậc phụ huynh khó thể mở lòng chia sẻ. Nếu cha mẹ không vững vàng thì việc điều trị bệnh cho trẻ cũng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Tổ chức phi lợi nhuận "Sống cùng tự kỷ" đã kết hợp với Tổ chức phi lợi nhuận "Y học cộng đồng" tổ chức nhóm tương trợ phụ huynh, dành cho gia đình của trẻ có vấn đề về phát triển.

Hướng tới phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025, vào chiều 3/1/2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Đảm bảo cung cầu, ổn định thị trường dịp cuối năm

Theo đánh giá chung của ngành chuyên môn, mặc dù bối cảnh tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn, tuy nhiên, trong năm 2024 kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi và có bước tăng trưởng khả quan. Theo đó, tại tỉnh Cà Mau, tình hình cung, cầu các mặt hàng thiết yếu trong dịp cuối năm 2024 cũng được đảm bảo, nguồn hàng hoá dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra tình trạng sốt giá.