ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 20:56:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Báo Cà Mau Trong các dịp lễ, Tết nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc chế biến, kinh doanh và kiến thức của người tiêu dùng trong lựa chọn sản phẩm là vấn đề được ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Trong các dịp lễ, Tết nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc chế biến, kinh doanh và kiến thức của người tiêu dùng trong lựa chọn sản phẩm là vấn đề được ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2016, ngành chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân. Ðó là, không kinh doanh, mua bán và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo chất lượng; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Đầm Dơi.

Bác sĩ Trần Bé Ðoan, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Trung tâm Y tế huyện Ðầm Dơi đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị có liên quan; tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết, phải đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Những sản phẩm bán ra thị trường phải đảm bảo nhãn mác theo đúng quy định và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đẩy mạnh, tập trung vào các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nguy cơ như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm từ thịt, rau cải, bánh kẹo và các loại nước giải khát. Thông qua các cuộc kiểm tra để tuyên truyền, nhắc nhở những hộ kinh doanh, mua bán thực phẩm nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; nên kinh doanh, những thực phẩm chất lượng để đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng. Chị Diệp Thị Tuyết Trang, tiểu thương tại chợ Ðầm Dơi, cho biết: “Tôi được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm thịt chúng tôi làm ra được kiểm tra thường xuyên”. Bà Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương tại chợ Ðầm Dơi, cho biết thêm: “Trước khi nhập hàng thì chúng tôi xem kỹ hạn sử dụng, vì cận hạn sử dụng sẽ bán ra không được. Hiện nay, hàng hoá trôi nổi ngoài thị trường rất đa dạng nên chúng tôi chỉ chọn mua hàng hoá từ các công ty lớn”.

Tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh, hoạt động mua bán thực phẩm tươi sống, các sản phẩm từ thịt, rau cải và các sản phẩm bánh kẹo được bày bán rất đa dạng, phong phú. Do đó, sẽ không khó để các sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trà trộn. Chính vì vậy, công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm là rất cần thiết. Ngoài ra, vấn đề tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn những sản phẩm chất lượng cũng được ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Bác sĩ Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, khuyến cáo: “Vào các dịp lễ, Tết, hàng hoá, thực phẩm tăng nhiều so với ngày thường, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Ðể chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, giúp bà con chọn lựa thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình, tôi khuyên bà con khi chọn mua các loại thực phẩm, nhất là thực phẩm từ thịt, cần phải chọn sản phẩm còn màu đặc trưng, mua ở những nơi có uy tín. Ðối với các thực phẩm bao gói sẵn, phải xem kỹ bao bì còn nguyên vẹn, có địa chỉ của cơ sở sản xuất và có ghi hạn sử dụng. Ðối với các loại rau, củ, quả, khi mua về phải ngâm nước muối, sau đó xả lại với nước sạch nhiều lần. Ðối với các loại nước giải khát thì nắp chai phải còn nguyên, trong hạn sử dụng, nước trong chai không có cặn sẽ an toàn”./.

Bài và ảnh: Minh Khang

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.