ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 15:54:43

Sức sống các ca khúc cách mạng

Báo Cà Mau (CMO) Với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống Thanh niên”, Hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng huyện Ðầm Dơi năm 2023 vừa khép lại, nhưng dư âm còn đọng mãi trong mỗi đoàn viên, thanh niên những ngày tháng Tư lịch sử.

Trong những năm tháng mưa bom bão đạn, hình ảnh những tấm gương anh dũng hy sinh của biết bao chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi; sự can trường, quả cảm khi đứng trước nòng súng quân thù; hay thành quả trong quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, dựng xây đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn… đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận để các nhạc sĩ viết nên những bài ca bất hủ.

Mỗi ca khúc cách mạng là trang sử bằng âm thanh để thế hệ trẻ hôm nay nhìn về quá khứ và hướng đến tương lai với sự tri ân sâu sắc cha ông đi trước. Ca khúc cách mạng luôn là những bản anh hùng ca, thể hiện sự hoà quyện giữa tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí chiến đấu ngoan cường trước quân thù, cùng với sự rung động thẩm mỹ sâu xa mang âm hưởng nhạc truyền thống dân tộc.

Tiết mục ca múa “Ðất nước đứng lên” do xã Tân Dân biểu diễn tại hội thi.

Tiết mục “Linh thiêng Việt Nam” do xã Tân Duyệt biểu diễn 

Tất cả những điều ấy đã được hàng trăm diễn viên không chuyên là cán bộ, đoàn viên - thanh niên, học sinh đến từ 18 đội thi tái hiện sống động, hào hùng qua những tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, ý nghĩa và giàu cung bậc cảm xúc. Nội dung các tiết mục ngợi ca về Ðảng, Bác Hồ, sự hy sinh anh dũng, cống hiến thanh xuân của anh hùng, liệt sĩ vì độc lập, tự do dân tộc;  thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương Ðầm Dơi…

Em Ðoàn Ái Lel, học sinh lớp 8A, Trường THCS Quách Phẩm Bắc, chia sẻ: “Là thí sinh trẻ tuổi tại hội thi lần này, em rất bồi hồi xúc động và trân trọng sự đấu tranh anh dũng của cha ông ta trong chiến đấu để có độc lập, tự do như ngày hôm nay. Thông qua hội thi, em sẽ cố gắng học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi, không phụ lòng cha mẹ, thầy cô đã dạy dỗ trong thời gian qua”.

Ðể có được những chương trình hay, tiết mục đặc sắc, cán bộ, đoàn viên - thanh niên và học sinh đã dành nhiều thời gian, tâm sức miệt mài tập luyện. Ðoàn viên Trương Vũ Lâm, ấp Mương Ðiều B, xã Tạ An Khương, cho biết: “Hội thi là dịp tập hợp đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh có năng khiếu và đam mê văn nghệ cùng nhau biểu diễn, tranh tài. Những lời ca, tiếng hát, hoạt cảnh tuyên truyền mang đến thông điệp giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, lòng yêu quê hương, đất nước trong mỗi người trẻ hôm nay để sẵn sàng dấn thân, tiên phong trên mọi mặt trận”.

Ông Trần Phương Ðông, Trưởng ban Tổ chức Hội thi, Phó giám đốc Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Hội thi nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn huyện; phát hiện những nhân tố mới, đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần đưa phong trào văn hoá, văn nghệ huyện nhà ngày càng phát triển. Ðồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc; nâng cao vai trò trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước trong tình hình mới”./.

 

Thành Quốc

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Danh ca Hương Lan: Tôi phải làm mới để tiếp cận khán giả trẻ

Danh ca Hương Lan trăn trở nhiều về việc đưa âm nhạc trữ tình quê hương tiếp cận nhiều hơn với khán giả trẻ theo cách của riêng mình.

Nghệ sĩ Kim Hiền trở lại sau biến cố

Hơn 20 năm gắn bó với nghiệp diễn, giữa năm 2022, Nghệ sĩ Kim Hiền bất ngờ nói lời chia tay khán giả và Ðoàn Cải lương Hương Tràm, về quê chồng (Nghệ sĩ Nhất Phương) ở An Giang để chăm sóc mẹ già yếu. Không lâu sau, biến cố xảy ra - Nghệ sĩ Nhất Phương vĩnh viễn ra đi, Kim Hiền đưa hai con về lại chốn cũ, dồn hết tình yêu cho sân khấu cải lương.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Sân chơi tinh thần của người khiếm thị

(CMO) Từ mong muốn làm phong phú đời sống tinh thần và mở ra cơ hội biểu diễn cho hội viên có đam mê, năng khiếu ca hát, Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ của Hội Người mù tỉnh Cà Mau ra đời, với sự tham gia của 15 thành viên.

Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ": Phú Tân giành giải Nhất toàn đoàn

(CMO) Tối 31/8, Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ" tỉnh Cà Mau lần thứ II năm 2023 khép lại với giải Nhất toàn đoàn được trao cho đơn vị Phú Tân, giải Nhì thuộc về TP Cà Mau và huyện U Minh, 2 đơn vị Năm Căn và Ngọc Hiển giành giải Ba.

Tình cảm của văn nghệ sĩ Đồng Nai dành cho Cà Mau

(CMO) Chiều 26/8, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác VHNT tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Văn nghệ sĩ với người lính, biển đảo và quê hương, đất nước”.

Thư viện mini về nghệ sĩ

(CMO) Yêu thích cải lương từ nhỏ, nên khi gặp các mẩu giấy dù đơn sơ được gói kèm trong những bịch cốm, bánh kẹo mà có in hình các nghệ sĩ cải lương, anh đều cẩn thận cất giữ. Ðến khi đi học, đi làm, anh vẫn tiếp tục sưu tầm sách báo về nghệ thuật cải lương, hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng và xem đó là “báu vật” đời mình.

Tìm kiếm tài năng - Nâng chất đờn ca tài tử

(CMO) Ðờn ca tài tử (ÐCTT) Nam Bộ gắn bó với người dân miền Tây từ bao đời nay, như nét sinh hoạt văn hoá đặc trưng, món ăn tinh thần trong cuộc sống. Ở Cà Mau, phong trào ÐCTT phát triển mạnh từ thành thị đến nông thôn…

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.