ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 10:02:05

Sức sống mới của xã anh hùng Nguyễn Việt Khái

Báo Cà Mau (CMO) Trở lại các ấp trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, sau gần 12 năm xã xây dựng NTM, diện mạo làng quê được tô điểm nhiều gam màu tươi sáng, cùng sự sung túc hiển hiện trong mỗi nếp nhà, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Vui hơn, khi nhiều hộ dân còn thể hiện sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, chung tay xây dựng xóm làng theo hướng văn minh, hiện đại… để hôm nay mọi thứ như vỡ oà khi khát vọng NTM đã thành hiện thực ở mảnh đất mang tên Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Việt Khái.

Là xã bãi ngang ven biển, gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình chinh phục xã NTM nhưng với sự đồng thuận, nỗ lực hết mình của Ðảng bộ và Nhân dân địa phương, xã Nguyễn Việt Khái hôm nay đã vươn lên và vươn xa về mọi mặt so với điểm xuất phát xây dựng NTM.

 

 Nhờ sự đồng lòng của Nhân dân nên diện mạo làng quê được tô điểm nhiều gam màu tươi sáng.

Ông Lý Minh Trí, Trưởng ấp Gò Công, cho biết: "Khi mới bắt tay làm NTM, bà con nơi đây còn nghèo lắm, toàn ấp 430 hộ thì hộ nghèo đến 99 hộ. Ða phần bà con sống và mưu sinh ven rừng phòng hộ, nhà cửa tạm bợ, cuộc sống bấp bênh, nguy hiểm rình rập. Khi NTM đi vào đời sống, thì cuộc sống bà con dần được cải thiện. Cùng với các chính sách của Ðảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể trên địa bàn xã đã ra sức vận động mạnh thường quân, tìm các nguồn xã hội hoá kịp thời hỗ trợ bà con, như chuyển giao khoa học kỹ thuật, chia sẻ các mô hình làm ăn phù hợp, hiệu quả; vận động nguồn cất nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở; huy động vốn nội lực hỗ trợ hộ nghèo đầu tư phát triển kinh tế; giới thiệu việc làm, giúp bà con tăng thu nhập; vận động bà con góp sức chỉnh trang khuôn viên, làm hàng rào cây xanh, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp... Từ đó, đời sống người dân ấp Gò Công nói riêng, xã Nguyễn Việt Khái nói chung đã thay đổi rõ nét".

 Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được xã đặc biệt quan tâm, góp phần nâng thu nhập cho người dân, với mức bình quân 53,74 triệu đồng.

"Có thể nói, ước mơ bấy lâu của bà con nay đã thành hiện thực. Xã về đích NTM bà con hài lòng, phấn khởi lắm. Từ lâu bà con đã dốc tâm sức, tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, phấn đấu mỗi gia đình trở thành “tế bào sáng, xanh”, mỗi cá nhân có hành động tích cực vì quê hương, cộng đồng..., góp phần xây dựng quê hương ngày thêm phát triển, tươi đẹp", ông Nguyễn Chí Linh, ấp Sào Lưới, chia sẻ.

 Ông Nguyễn Chí Linh (bìa trái), ấp Sào Lưới, rất hài lòng và phấn khởi khi ước mơ xã NTM đã thành hiện thực.

Ông Huỳnh Hùng Cường, Bí thư Ðảng uỷ xã Nguyễn Việt Khái, cho biết, trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, sáng tạo trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, chính quyền địa phương và Nhân dân đã đồng tâm hiệp sức đưa xã ven biển, xã đặc biệt khó khăn, với điểm xuất phát thấp vươn lên xã NTM. Từ kết quả này, tình hình kinh tế - xã hội của xã phát triển đồng bộ, quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thiện; nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đời sống Nhân dân được nâng lên, diện mạo của xã từng bước thay đổi và khởi sắc. Ðiều quan trọng, mục tiêu chính chương trình hướng đến là cuộc sống người dân được nâng lên bước tiến mới cả về vật chất lẫn tinh thần.


“Trong quá trình thực hiện phải xem lợi ích của người dân là mục tiêu hàng đầu, luôn phát huy tốt nội lực, cách làm hay của Nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch những công trình xây dựng Nhà nước và Nhân dân cùng làm để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra thì hiệu quả mang lại cao hơn. Trong quá trình thực hiện chủ động xây dựng kế hoạch, có lộ trình phù hợp theo tình hình của địa phương; công tác tuyên truyền cho người dân nhận thức về xây dựng NTM phải thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú, phù hợp để Nhân dân hiểu rõ rằng xây dựng NTM người dân là chủ thể thực hiện và hưởng thụ. Phải ưu tiên thực hiện các công trình phục vụ phát triển sản xuất (giao thông nông thôn, điện, thuỷ lợi…), nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả tại địa phương, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống người dân…”, ông Huỳnh Hùng Cường chia sẻ một số kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình triển khai xây dựng NTM ở địa phương.


 

Loan Phương

 

Hướng đến nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trí Lực là 1 trong 2 xã của huyện Thới Bình đang dồn lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, trong đó có tập trung xây dựng và phát triển nông nghiệp sạch, hướng hữu cơ, nhằm tăng thu nhập cho nhà nông.

Phát huy sức mạnh nội lực

Từ chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng giao thông, diện mạo nông thôn huyện Năm Căn khởi sắc, đời sống đại bộ phận người dân phát triển. Ðặc biệt, nhận thức của cán bộ và người dân được nâng lên, nhất là việc chủ động làm lộ đất đen, đóng góp ngày công lao động, chỉnh trang nhà ở, tăng cường lao động để tăng thu nhập.

Ðồng hành làm đẹp làng quê

Những năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Hội Cựu chiến binh là củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành còn tích cực tham gia xây dựng NTM, NTM nâng cao bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hoạt động nhân đạo vì người nghèo

Giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) TP Cà Mau đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho Nhân dân, đặc biệt là đối tượng người nghèo, khó khăn, người cao tuổi.

Hỗ trợ 2 bệnh nhi trên địa bàn huyện U Minh

Ngày 1/10, đại diện Báo Cà Mau và Nhóm Thiện nguyện Tâm Minh (TP Cà Mau) cùng quý mạnh thường quân phối hợp với Huyện đoàn U Minh đến thăm và trao hỗ trợ 2 bé bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện.

Chủ động phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường (còn gọi là tiểu đường) trong cộng đồng đang có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh chóng, với nhiều biểu hiện biến chứng nặng nề như về tim mạch, thận, mắt, thần kinh… và nó đã thật sự trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của toàn xã hội. Do vậy, việc trang bị những kiến thức hiểu biết cơ bản về các triệu chứng của căn bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện sớm, để điều trị hiệu quả bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp (còn được gọi là tăng huyết áp), là một tình trạng bệnh lý khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Do bệnh thường diễn tiến âm thầm nên rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể đe doạ đến tính mạng của người bệnh hoặc để lại gánh nặng hậu quả tàn phế suốt đời.

Trao tặng quà đồng hương tại huyện U Minh và TP Cà Mau

Ngày 30/9, Ban Liên lạc Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Vượt lên số phận, mạnh thường quân, nhà tài trợ, đồng hương cùng địa phương trao tặng quà cho học sinh và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại TP Cà Mau và huyện U Minh.

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ liên kết đào tạo 3 ngành, nghề trong năm 2024

Chiều 29/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân có buổi làm việc với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic về hợp tác liên kết đào tạo và hướng đến đầu tư, xây dựng, triển khai hệ thống trường phổ thông liên cấp và giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Cà Mau.

Mang niềm vui Trung thu đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Trung thu, chiều 29/9, bà Dương Thu Hiền, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau cùng đại diện các sở, ngành, UBND TP Cà Mau đến thăm, trao quà cho trẻ em đang được nuôi dưỡng, học tập tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập.