ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:21:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sức sống mới của xã anh hùng Nguyễn Việt Khái

Báo Cà Mau (CMO) Trở lại các ấp trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, sau gần 12 năm xã xây dựng NTM, diện mạo làng quê được tô điểm nhiều gam màu tươi sáng, cùng sự sung túc hiển hiện trong mỗi nếp nhà, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Vui hơn, khi nhiều hộ dân còn thể hiện sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, chung tay xây dựng xóm làng theo hướng văn minh, hiện đại… để hôm nay mọi thứ như vỡ oà khi khát vọng NTM đã thành hiện thực ở mảnh đất mang tên Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Việt Khái.

Là xã bãi ngang ven biển, gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình chinh phục xã NTM nhưng với sự đồng thuận, nỗ lực hết mình của Ðảng bộ và Nhân dân địa phương, xã Nguyễn Việt Khái hôm nay đã vươn lên và vươn xa về mọi mặt so với điểm xuất phát xây dựng NTM.

 

 Nhờ sự đồng lòng của Nhân dân nên diện mạo làng quê được tô điểm nhiều gam màu tươi sáng.

Ông Lý Minh Trí, Trưởng ấp Gò Công, cho biết: "Khi mới bắt tay làm NTM, bà con nơi đây còn nghèo lắm, toàn ấp 430 hộ thì hộ nghèo đến 99 hộ. Ða phần bà con sống và mưu sinh ven rừng phòng hộ, nhà cửa tạm bợ, cuộc sống bấp bênh, nguy hiểm rình rập. Khi NTM đi vào đời sống, thì cuộc sống bà con dần được cải thiện. Cùng với các chính sách của Ðảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể trên địa bàn xã đã ra sức vận động mạnh thường quân, tìm các nguồn xã hội hoá kịp thời hỗ trợ bà con, như chuyển giao khoa học kỹ thuật, chia sẻ các mô hình làm ăn phù hợp, hiệu quả; vận động nguồn cất nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở; huy động vốn nội lực hỗ trợ hộ nghèo đầu tư phát triển kinh tế; giới thiệu việc làm, giúp bà con tăng thu nhập; vận động bà con góp sức chỉnh trang khuôn viên, làm hàng rào cây xanh, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp... Từ đó, đời sống người dân ấp Gò Công nói riêng, xã Nguyễn Việt Khái nói chung đã thay đổi rõ nét".

 Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được xã đặc biệt quan tâm, góp phần nâng thu nhập cho người dân, với mức bình quân 53,74 triệu đồng.

"Có thể nói, ước mơ bấy lâu của bà con nay đã thành hiện thực. Xã về đích NTM bà con hài lòng, phấn khởi lắm. Từ lâu bà con đã dốc tâm sức, tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, phấn đấu mỗi gia đình trở thành “tế bào sáng, xanh”, mỗi cá nhân có hành động tích cực vì quê hương, cộng đồng..., góp phần xây dựng quê hương ngày thêm phát triển, tươi đẹp", ông Nguyễn Chí Linh, ấp Sào Lưới, chia sẻ.

 Ông Nguyễn Chí Linh (bìa trái), ấp Sào Lưới, rất hài lòng và phấn khởi khi ước mơ xã NTM đã thành hiện thực.

Ông Huỳnh Hùng Cường, Bí thư Ðảng uỷ xã Nguyễn Việt Khái, cho biết, trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, sáng tạo trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, chính quyền địa phương và Nhân dân đã đồng tâm hiệp sức đưa xã ven biển, xã đặc biệt khó khăn, với điểm xuất phát thấp vươn lên xã NTM. Từ kết quả này, tình hình kinh tế - xã hội của xã phát triển đồng bộ, quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thiện; nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đời sống Nhân dân được nâng lên, diện mạo của xã từng bước thay đổi và khởi sắc. Ðiều quan trọng, mục tiêu chính chương trình hướng đến là cuộc sống người dân được nâng lên bước tiến mới cả về vật chất lẫn tinh thần.


“Trong quá trình thực hiện phải xem lợi ích của người dân là mục tiêu hàng đầu, luôn phát huy tốt nội lực, cách làm hay của Nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch những công trình xây dựng Nhà nước và Nhân dân cùng làm để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra thì hiệu quả mang lại cao hơn. Trong quá trình thực hiện chủ động xây dựng kế hoạch, có lộ trình phù hợp theo tình hình của địa phương; công tác tuyên truyền cho người dân nhận thức về xây dựng NTM phải thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú, phù hợp để Nhân dân hiểu rõ rằng xây dựng NTM người dân là chủ thể thực hiện và hưởng thụ. Phải ưu tiên thực hiện các công trình phục vụ phát triển sản xuất (giao thông nông thôn, điện, thuỷ lợi…), nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả tại địa phương, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống người dân…”, ông Huỳnh Hùng Cường chia sẻ một số kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình triển khai xây dựng NTM ở địa phương.


 

Loan Phương

 

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Thực hành nghề di sản

Nghề gác kèo ong mật ở xứ rừng U Minh Hạ có từ lâu đời, đến nay vẫn tồn tại và phát triển. Với giá trị tiêu biểu, nghề gác kèo ong được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia (theo Quyết định số 4613/QÐ-BVHTTDL ngày 20/12/2019), tạo thêm động lực cho người dân gắn bó với nghề, phát triển nghề bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế rừng U Minh Hạ.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Sôi nổi Trại hè thiếu nhi

Qua 1 ngày diễn ra, Trại hè thiếu nhi tỉnh Cà Mau năm 2024 do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp vào tối 5/6, tại Nhà thiếu nhi tỉnh.

Ngôi trường của niềm tin và khát vọng

“Năm học 2023-2024, Trường THPT Cà Mau đạt 42 giải trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh lớp 10, 11 (chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Ðầm Dơi và THPT Cái Nước); tại Hội khoẻ Phù Ðổng, nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT với 40 huy chương; đạt 3 giải trong kỳ thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh”, thầy Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin đầy phấn khởi, bởi đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong suốt hơn 33 năm qua.